Hiện trường vụ nổ hóa chất "như bom hạt nhân" ở Lebanon

Vụ nổ hóa chất kinh hoàng ở Beirut, thủ đô Lebanon được các nhân chứng mô tả "như một quả bom hạt nhân" san phẳng các tòa nhà, cướp đi hàng trăm sinh mạng và làm hàng nghìn người bị thương, với tiếng nổ vang xa tới Cyprus (Cộng hoà Síp). 

Vụ nổ lớn kinh hoàng ở thủ đô Beirut, Lebanon hôm 4.8 khiến ít nhất 73 người thiệt mạng, hàng nghìn người bị thương và rung chuyển thành phố.
Vụ nổ lớn kinh hoàng ở thủ đô Beirut, Lebanon hôm 4.8 khiến ít nhất 73 người thiệt mạng, hàng nghìn người bị thương và rung chuyển thành phố. Ảnh: AFP.
Đoạn video ghi lại cảnh tượng vụ nổ xảy ra khoảng 18h chiều 4.8, giờ địa phương cho thấy các cột khói bốc cao từ khu vực cảng ngay trước khi một quả cầu lửa khổng lồ nổ tung trên bầu trời và bao trùm thành phố trong một đám mây hình nấm dày đặc.
Đoạn video ghi lại cảnh tượng vụ nổ xảy ra khoảng 18h chiều 4.8, giờ địa phương cho thấy các cột khói bốc cao từ khu vực cảng ngay trước khi một quả cầu lửa khổng lồ nổ tung trên bầu trời và bao trùm thành phố trong một đám mây hình nấm dày đặc. Ảnh: Triangle News 
Bộ trưởng Y tế Lebanon cho biết, hơn 3.700 người đã bị thương sau vụ nổ tại cảng công nghiệp của thành phố. Đây là nơi nhiều hóa chất nguy hiểm được trữ trong kho.
Bộ trưởng Y tế Lebanon cho biết, hơn 3.700 người đã bị thương sau vụ nổ tại cảng công nghiệp của thành phố. Đây là nơi nhiều hóa chất nguy hiểm được trữ trong kho. Ảnh: AFP.
Các nhân chứng nhấn mạnh độ lớn kinh hoàng của vụ nổ ở Lebanon, trong đó cho biết tiếng nổ “như bom hạt nhân” có thể được nghe thấy ở Cyprus, cách thủ đô Beirut 200km.
Các nhân chứng nhấn mạnh độ lớn kinh hoàng của vụ nổ ở Lebanon, trong đó cho biết tiếng nổ “như bom hạt nhân” có thể được nghe thấy ở Cyprus, cách thủ đô Beirut 200km. Ảnh: AFP.
Vụ nổ lớn phá hủy ngay lập tức các tòa nhà xung quanh. Lực lượng cứu hỏa vẫn đang nỗ lực dập lửa suốt đêm. Vụ nổ thậm chí còn gây thiệt hại ở các quận xa hơn cách trung tâm vụ nổ cả km.
Vụ nổ lớn phá hủy ngay lập tức các tòa nhà xung quanh. Lực lượng cứu hỏa vẫn đang nỗ lực dập lửa suốt đêm. Vụ nổ thậm chí còn gây thiệt hại ở các quận xa hơn cách trung tâm vụ nổ cả km. Ảnh: AFP.
Lãnh đạo cơ quan an ninh Lebanon Abbas Ibrahim cho hay: “Dường như là một kho chứa vật liệu đã bị tịch thu nhiều năm trước và dường như đó là vật liệu nổ rất mạnh“.
Lãnh đạo cơ quan an ninh Lebanon Abbas Ibrahim cho hay: “Dường như là một kho chứa vật liệu đã bị tịch thu nhiều năm trước và dường như đó là vật liệu nổ rất mạnh“. Ảnh: AFP.
Theo Bộ trưởng Nội vụ Lebanon, hóa chất ammonium nitrate đã được lưu trữ trong kho này từ năm 2014. Các chuyên gia cũng thống nhất rằng, hóa chất này sẽ gây ra làn khói đỏ bốc lên từ vụ nổ.
Theo Bộ trưởng Nội vụ Lebanon, hóa chất ammonium nitrate đã được lưu trữ trong kho này từ năm 2014. Các chuyên gia cũng thống nhất rằng, hóa chất này sẽ gây ra làn khói đỏ bốc lên từ vụ nổ. Ảnh: Mail. 
Truyền thông địa phương cho hay, 2.700 tấn hóa chất đã phát nổ và các nhà khoa học thực hiện tính toán ban đầu cho biết, số hóa chất này khoảng 3 kiloton TNT - gần bằng 1/5 quả bom nguyên tử Mỹ thả xuống Hiroshima, Nhật Bản, trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.
Truyền thông địa phương cho hay, 2.700 tấn hóa chất đã phát nổ và các nhà khoa học thực hiện tính toán ban đầu cho biết, số hóa chất này khoảng 3 kiloton TNT - gần bằng 1/5 quả bom nguyên tử Mỹ thả xuống Hiroshima, Nhật Bản, trong Chiến tranh Thế giới thứ 2. Ảnh: EPA.
Có “mùi lạ” rất rõ ràng tại cảng nơi xảy ra vụ nổ chấn động khiến giới chức hướng dẫn dân thường sơ tán do lo ngại hóa chất độc hại.
Có “mùi lạ” rất rõ ràng tại cảng nơi xảy ra vụ nổ chấn động khiến giới chức hướng dẫn dân thường sơ tán do lo ngại hóa chất độc hại. Ảnh: AFP. 
Thủ tướng Hassan Diab tuyên bố trên truyền hình rằng, “những người chịu trách nhiệm cho thảm họa này sẽ phải trả giá” đồng thời tuyên bố ngày 5.8 là quốc tang của Lebanon.
Thủ tướng Hassan Diab tuyên bố trên truyền hình rằng, “những người chịu trách nhiệm cho thảm họa này sẽ phải trả giá” đồng thời tuyên bố ngày 5.8 là quốc tang của Lebanon. Ảnh: AFP.
Israel đã phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào tới vụ nổ ở Beirut trong bối cảnh căng thẳng leo thang với nhóm Hezbollah dọc biên giới phía nam của đất nước. Israel cùng với các quốc gia khác, trong đó có Anh, Pháp, Mỹ và một số quốc gia vùng Vịnh cung cấp viện trợ cho Lebanon - nơi đang trong cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.
Israel đã phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào tới vụ nổ ở Beirut trong bối cảnh căng thẳng leo thang với nhóm Hezbollah dọc biên giới phía nam của đất nước. Israel cùng với các quốc gia khác, trong đó có Anh, Pháp, Mỹ và một số quốc gia vùng Vịnh cung cấp viện trợ cho Lebanon - nơi đang trong cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Ảnh: AFP.
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres bày tỏ “lời chia buồn sâu sắc nhất sau vụ nổ kinh hoàng ở Beirut” và cho biết vụ nổ cũng khiến một số nhân viên Liên Hợp Quốc bị thương.
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres bày tỏ “lời chia buồn sâu sắc nhất sau vụ nổ kinh hoàng ở Beirut” và cho biết vụ nổ cũng khiến một số nhân viên Liên Hợp Quốc bị thương. Ảnh: EPA.
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói  rằng, vụ nổ ở Lebanon “trông giống như một cuộc tấn công khủng khiếp“. Ngoại trưởng Mike Pompeo đã tweet rằng “chúng tôi đang theo dõi và sẵn sàng hỗ trợ người dân Lebanon khi họ hồi phục sau thảm kịch kinh hoàng này“.
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, vụ nổ ở Lebanon “trông giống như một cuộc tấn công khủng khiếp“. Ngoại trưởng Mike Pompeo viết rằng “chúng tôi đang theo dõi và sẵn sàng hỗ trợ người dân Lebanon khi họ hồi phục sau thảm kịch kinh hoàng này“. Ảnh: EPA.
Trong khu vực, các quốc gia vùng Vịnh đã nhanh chóng hành động, trong đó Qatar cam kết gửi các bệnh viện dã chiến để giúp Lebanon. Kuwait cho biết cũng sẽ gửi viện trợ y tế khẩn cấp...
Trong khu vực, các quốc gia vùng Vịnh đã nhanh chóng hành động, trong đó Qatar cam kết gửi các bệnh viện dã chiến để giúp Lebanon. Kuwait cho biết cũng sẽ gửi viện trợ y tế khẩn cấp... Ảnh: AFP.
Video và hình ảnh vụ nổ lớn ở Lebanon được nhiều cư dân mạng và các hãng tin quốc tế đăng tải. Nguồn: Sputnik.
Video và hình ảnh vụ nổ lớn ở Lebanon được nhiều cư dân mạng và các hãng tin quốc tế đăng tải. Nguồn: Sputnik.

Photo

Lên top