Hiện trường vụ đổ trộm dầu thải đầu nguồn nước sông Đà ra sao sau một tuần?

Sau một tuần xảy ra vụ việc đổ trộm dầu thải phía đầu nguồn nước sạch sông Đà, Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) đang cho công nhân tiến hành nạo vét dọc dòng suối Trầm, toàn bộ lớp đất cát nhiễm dầu được đào lên đưa đi xử lý.

 
 Ghi nhận của PV báo Lao Động trong ngày 17.10, tại khu vực hồ Đầm Bài - nơi chứa nước ngọt cung cấp cho nhà máy nước Sông Đà. Do công nhân đang nạo vét tại suối Trầm nên dòng nước chảy vào hồ có màu đục.
 
 Tại vị trí dầu thải chảy từ đỉnh núi xuống suối Trầm, Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) cho công nhân rải một lớp cát để thấm dầu, sau đó thu gom số cát này đi đến điểm tập kết.
 
 Người dân địa phương được Công ty nước sạch sông Đà thuê thu gom cát.
 
 Toàn bộ số cát lẫn dầu được đựng trong các bao tải và cho lên xe tải.
 
 Xe tải, máy xúc được huy động để phủ cát và dọn dẹp toàn bộ mặt đường có dính dầu. Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình, việc chôn lấp tạm thời cát lẫn dầu thải của nhà máy nước sông Đà không đúng quy định.
 
Dòng suối Trầm (tính từ vị trí có dầu thải chảy xuống) được Viwasupco cho máy xúc nạo vét, múc toàn bộ lớp đất lẫn dầu. 
          
  
Một đoạn suối sau khi được dọn dẹp, nước chuyển từ màu đen sang màu đục của đất. 
 
 Một lớp vải thấm dầu được căng ngang dòng suối.
 
Nhiều khu vực vẫn còn lớp dầu thải dính trên cây cỏ, mặt đất.
 
Hình ảnh tại vị trí trạm bơm nhà máy nước sạch Sông Đà trong sáng 17.10.
 
 Khu vực dẫn nước của nhà máy nước sạch sông Đà.
 
Trước đó, như Lao Động thông tin, đêm 8.10, người dân huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) phát hiện một xe tải đổ trộm chất nghi là dầu thải xuống một khe nước nằm trên đường liên xã Phúc Tiến và Phú Minh. Sau đó, khu vực này có mưa lớn khiến nguồn nước từ khe này chảy xuống suối Trầm rồi đổ vào hồ Đầm Bài - nơi chứa nước ngọt cung cấp cho nhà máy nước Sông Đà.

Photo

Lên top