Hiến máu mùa giãn cách: "Bệnh nhân không thể đợi hết dịch mới có máu được"

Sau khi Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phát động Chương trình hiến máu “Giọt hồng tri ân” hôm 3.8 nhằm kêu gọi người dân tham gia hiến máu tình nguyện phục vụ cấp cứu và điều trị, đặc biệt là các bệnh nhân COVID-19, nhiều người dân thủ đô không quản ngại khó khăn đi lại khi đang giãn cách để đi hiến máu. Họ sẵn sàng cho đi những giọt máu quý giá của mình cho người bệnh.

Trong những ngày này cả nước đang dồn tổng lực để chống dịch COVID-19, nhiều tỉnh thành phố phải thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ khiến lượng người đi hiến máu giảm mạnh, điều này dẫn đến tình trạng khan hiếm máu cho điều trị tại một số địa phương. Trong đó, lượng máu dự trữ tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cũng đang rất hạn chế.

Trước tình hình trên, ngày 3.8, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã phát động Chương trình hiến máu “Giọt hồng tri ân” nhằm kêu gọi người dân tham gia hiến máu tình nguyện phục vụ cấp cứu và điều trị, đặc biệt là các bệnh nhân COVID-19.
Sau khi kêu gọi trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội, nhiều người dân thủ đô không quản ngại khó khăn đi lại thời điểm giãn cách để đến hiến máu.
Ghi nhận trong ngày thứ 4 diễn ra chương trình, công tác đảm bảo an toàn theo quy tắc 5K của Bộ Y tế vẫn được triển khai nghiêm ngặt. Trong đó, bệnh viện chú trọng việc chia nhỏ lịch hiến máu ra thành nhiều thời điểm và hẹn người hiến máu đến theo giờ, hạn chế tập trung đông người.
"Chưa biết đến bao giờ mới hết dịch, mà các bệnh nhân không thể đợi hết dịch mới có máu được, việc hiến máu ở thời điểm này hay bất cứ thời điểm nào đều rất cần thiết, để đảm bảo cho các bệnh nhân được cứu chữa kịp thời. Dù vậy khi đến đây hiến máu thì mình vẫn phải đảm bảo các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách", chị Bạc Thị Thư (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ.
Trong sáng nay, anh Nguyễn Đức Tiến - Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Hà Nội cũng có mặt tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương để tham gia hiến máu.
Việc đảm bảo nguồn máu an toàn, kịp thời trong thời điểm dịch bệnh, thiên tai xảy ra bất ngờ hoặc diễn biến trong thời gian ngắn là vô cùng cần thiết.
Các tình nguyên viên tích cực tham gia hỗ trợ công tác hiến máu.
Trong sáng nay tại điểm hiến máu Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã thu được khoảng 300 đơn vị máu.
Nhiều người sẵn sàng cho đi những giọt máu quý giá của mình cho người bệnh.
Được biết, dù lượng máu dự trữ đã hạn chế nhưng trong ngày 3.8, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã thực hiện 40 chuyến xe, vận chuyển gần 3.000 đơn vị máu đến 10 tỉnh, thành phố khắp cả nước. Ảnh: Viện huyết học
"Sau khi chương trình Giọt hồng tri ân được phát động, lượng máu dự trữ của Viện đã có sự cải thiện rõ rệt. Chúng tôi đã có thể cung cấp trở lại cho các tỉnh miền núi phía Bắc và cung cấp đáp ứng 100% dự trù từ các bệnh viện. Tuy nhiên, nhu cầu máu vẫn rất lớn, trong những tuần tới, khi dịch còn căng thẳng, chúng tôi vẫn cần thêm sự đồng hành, chung sức của người dân tới hiến máu", TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết.
Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cũng khuyến cáo, người dân chỉ đăng ký hiến máu khi thực sự khỏe mạnh và không có các nguy cơ nhiễm các bệnh lây qua đường truyền máu, không có các yếu tố nguy cơ liên quan đến COVID-19.
Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cũng khuyến cáo, người dân chỉ đăng ký hiến máu khi thực sự khỏe mạnh và không có các nguy cơ nhiễm các bệnh lây qua đường truyền máu, không có các yếu tố nguy cơ liên quan đến COVID-19.

Chương trình “Giọt hồng tri ân” là sự kiện hiến máu tình nguyện quy mô lớn, nằm trong chuỗi chương trình Hành trình Đỏ 2021, do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội và Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện Thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức. Hoạt động dự kiến sẽ diễn ra trong 6 ngày từ 3-8.8 tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và 3 điểm hiến máu cố định gồm Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm (26 Lương Ngọc Quyến, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Trạm Y tế phường Nhân Chính (132 Quan Nhân, quận Thanh Xuân, Hà Nội), Phòng khám đa khoa số 2, Trung tâm Y tế quận Đống Đa (Số 10, ngõ 122, đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội).

Photo

Lên top