Hệ thống camera cảnh báo ngập úng ở Hà Nội thông minh đến mức nào?

Hà Nội chính thức đưa hệ thống camera giám sát ngập úng tại 16 điểm trên thành phố vào hoạt động.

Công ty thoát nước Hà Nội đã lắp đặt hệ thống camera giám sát ngập úng. Các camera được kết nối với Trung tâm giám sát thoát nước, sẽ góp phần cung cấp đầy đủ, kịp thời các số liệu về mưa, ngập và hình ảnh trên thực địa.
Công ty thoát nước Hà Nội đã lắp đặt xong hệ thống camera giám sát ngập úng. Các camera được kết nối với Trung tâm giám sát thoát nước, sẽ góp phần cung cấp đầy đủ, kịp thời các số liệu về mưa, ngập và hình ảnh trên thực địa.
Bốn quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa được lắp đặt 16 camera tại các “rốn ngập” mỗi khi mưa. Hình ảnh sẽ được thu thập theo từng giây nhờ công nghệ hồng ngoại.
Bốn quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa được lắp đặt 16 camera tại các “rốn ngập” mỗi khi mưa. Hình ảnh sẽ được thu thập theo từng giây nhờ công nghệ hồng ngoại.
Sau một năm thực nghiệm, hệ thống camera chính thức đi vào hoạt động từ tháng 3 năm nay.
Hệ thống camera này được bắt đầu lắp đặt từ tháng 3, hoàn thành sau 5 tháng thi công. Hàng ngày, nhân viên của Trung tâm ghi chép số liệu về lượng mưa, tình trạng mực nước, sau đó tổng hợp và đưa ra các cảnh báo về úng ngập trước khoảng một giờ đồng hồ khi xảy ra trên thực địa.
Kinh phí lắp đặt hệ thống camera không lớn và được Công ty thoát nước tự đầu tư để thí điểm.
Kinh phí lắp đặt hệ thống camera không lớn và được Công ty thoát nước tự đầu tư để thí điểm. Thời gian tới, nếu hệ thống camera này hoạt động hiệu quả thì Công ty sẽ đề xuất thành phố cho phép mở rộng.
“Điều phức tạp lớn nhất trong việc hệ thống giám sát này là việc liên hệ vị trí lắp đặt camera sao cho đúng vị trí ngập. Camera giám sát hoạt động câng sử dụng mạng và điện”
“Điều phức tạp lớn nhất trong hệ thống giám sát này là việc liên hệ vị trí lắp đặt camera sao cho đúng vị trí ngập. Camera giám sát hoạt động cần sử dụng mạng và điện nên chúng tôi phải liên hệ với các gia đình trong khu vực lắp đặt để được giúp đỡ” ông Trần Quang Hải (Phó Phòng quản lý vận hành hệ thống thoát nước) cho biết.
Trên cả nước, hệ thống camera giám sát ngập úng được lắp đặt tại TP HCM và Hà Nội.
Trên cả nước, hệ thống camera giám sát ngập úng đã được lắp đặt tại 2 thành phố lớn là TPHCM và Hà Nội.
Mọi thông tin ngập úng được cập nhật gửi “cảnh báo” cho người dân qua ứng dụng HSDC Maps. Với ứng dụng này, người dân có thể cập nhật những thông tin mới nhất về tình trạng ngập, tắc đường để có phương án di chuyển.
Mọi thông tin ngập úng được cập nhật gửi cảnh báo cho người dân qua ứng dụng HSDC Maps. Với ứng dụng này, người dân có thể cập nhật những thông tin mới nhất về tình trạng ngập, tắc đường để có phương án di chuyển.
Hình ảnh bản đồ vị trí úng ngập khi mưa, các trạm đo mưa, đo mực nước tự động, giám sát vận hành máy bơm..., được hiển thị trên màn hình lớn ở Trung tâm giám sát.
Hình ảnh bản đồ vị trí úng ngập khi mưa, các trạm đo mưa, đo mực nước tự động, giám sát vận hành máy bơm... được hiển thị trên màn hình lớn ở Trung tâm giám sát.

Photo