Hạt muối tinh ở ngọn núi hơn 400 năm tuổi

ĐỖ VẠN |

Cứ vào tháng 4 đến tháng 9 hàng năm, người dân ở thôn Thuận An, xã đảo Tam Hải (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) lại ra bãi đá Bàn Than để lấy muối tinh. Với họ, đây là thứ gia vị không thể thiếu để dùng cho các món ăn được vùng biển quê hương ban tặng.

Theo tuần hoàn con nước lớn rồi con nước ròng, khi thủy triều dâng lên và rút đi sẽ để lại trong các hốc đá của dãy núi Bàn Than những vũng nước biển đầy vị mặn.
Theo tuần hoàn con nước lớn rồi con nước ròng, khi thủy triều dâng lên và rút đi sẽ để lại trong các hốc đá của dãy núi Bàn Than những vũng nước biển đầy vị mặn.
Theo tuần hoàn con nước lớn rồi ròng, khi thủy triều dâng lên và rút đi sẽ để lại trong các hốc đá của dãy núi Bàn Than những vũng nước biển đầy vị mặn.
Dưới ánh xạ nắng nóng của mặt trời cùng sự hấp thụ nhiệt của dãy đá xanh, các vũng nước bị “mắc cạn” bắt đầu bốc hơi và tạo ra những hạt muối tinh khiết.
Dưới ánh xạ nắng nóng của mặt trời cùng sự hấp thụ nhiệt của dãy đá xanh, các vũng nước bị “mắc cạn” bắt đầu bốc hơi và tạo ra những hạt muối tinh khiết.
Dưới ánh xạ nắng nóng của mặt trời cùng sự hấp thụ nhiệt của dãy đá xanh, các vũng nước bị “mắc cạn” bắt đầu bốc hơi và tạo ra những hạt muối tinh khiết.
Dưới nắng nóng của mặt trời cùng sự hấp thụ nhiệt của dãy đá xanh, các vũng nước bị “mắc cạn” bắt đầu bốc hơi và tạo ra những hạt muối tinh khiết.
Chị Phạm Thị Phương (ở thôn Thuận An) cho biết: “Vào mùa này, người dân ở đây đều ra đây để lấy muối về dùng cho gia đình, vừa làm gia vị nấu ăn, vừa dùng để ướp cá để nấu nước mắm“.
Chị Phạm Thị Phương (ở thôn Thuận An) cho biết: “Vào mùa này, người dân ở đây đều ra đây để lấy muối về dùng cho gia đình, vừa làm gia vị nấu ăn, vừa dùng để ướp cá để nấu nước mắm“.
Chị Phạm Thị Phương (ở thôn Thuận An) cho biết: “Vào mùa này, người dân ở đây đều ra đây để lấy muối về dùng cho gia đình, vừa làm gia vị nấu ăn, vừa dùng để ướp cá để nấu nước mắm“.
Chị Phạm Thị Phương (ở thôn Thuận An) cho biết: “Vào mùa này, người dân ở đây đều ra đây để lấy muối về dùng cho gia đình, vừa làm gia vị nấu ăn, vừa dùng để ướp cá để nấu nước mắm“.
“Để có được lượng muối nhiều dùng cho ướp cá, tôi múc nước biển để đổ lên nơi cao nhất của đá Bàn Than. Như vậy, sẽ không bị thủy triều làm cho tan đi. Ít hôm sau là có thể ra lấy về...” - chị Phương nói.
“Để có được lượng muối nhiều dùng cho ướp cá, tôi múc nước biển để đổ lên nơi cao nhất của đá Bàn Than. Như vậy, sẽ không bị thủy triều làm cho tan đi. Ít hôm sau là có thể ra lấy về...” - chị Phương nói.
“Để có được lượng muối nhiều dùng cho ướp cá, tôi múc nước biển để đổ lên nơi cao nhất của đá Bàn Than. Như vậy, sẽ không bị thủy triều làm cho tan đi. Ít hôm sau là có thể ra lấy về...” - chị Phương nói.
“Để có được lượng muối nhiều dùng cho ướp cá, tôi múc nước biển để đổ lên nơi cao nhất của đá Bàn Than. Như vậy, sẽ không bị thủy triều làm cho tan đi. Ít hôm sau là có thể ra lấy về...” - chị Phương nói.
Theo nhiều người dân Tam Hải, muối kết tinh ở trên đá Bàn Than có vị mặn nhưng rất thanh, không chát như các loại muối khác.
Theo nhiều người dân Tam Hải, muối kết tinh ở trên đá Bàn Than có vị mặn nhưng rất thanh, không chát như các loại muối khác.
Theo nhiều người dân Tam Hải, muối kết tinh ở trên đá Bàn Than có vị mặn nhưng rất thanh, không chát như các loại muối khác.
Muối kết tinh trên núi đá Bàn Than đẹp đến nao lòng.
Muối kết tinh trên núi đá Bàn Than đẹp đến nao lòng.
Muối kết tinh trên núi đá Bàn Than đẹp đến nao lòng.
ĐỖ VẠN
TIN LIÊN QUAN

Nước mắm Phú Quốc – sự lấp lánh của mồ hôi, nước mắt...

Lâm Điền |

Chỉ với con cá cơm được đánh bắt từ vùng biển Tây quanh năm nắng ấm và hạt muối tinh khiết của đại dương, nhưng với kinh nghiệm sau nhiều lần trả giá với triệu giọt mồ hôi và nước mắt của nhiều thế hệ, người dân Phú Quốc (Kiên Giang) đã đúc kết nên quy trình ủ chượp hoàn toàn tự nhiên để làm nên đặc sản nước mắm vang danh thế giới bởi sự độc đáo cả hương vị lẫn màu sắc.

Đầu năm mua muối, không quét nhà và loạt kiêng kỵ vào mùng 1 Tết

Đặng Chung |

Người Việt xưa nay có tục mua muối đầu năm để lấy may và kiêng quét nhà, kiêng cho nước, cho lửa… trong những ngày đầu năm mới.

Mùa “vàng trắng” ở Ninh Thuận

Khả Như |

Ninh Thuận được xem là “thủ phủ” muối của cả nước với tổng diện tích sản xuất hơn 3.544ha, trong đó, có 2.892ha muối công nghiệp và 652ha muối nền đất. 

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Nước mắm Phú Quốc – sự lấp lánh của mồ hôi, nước mắt...

Lâm Điền |

Chỉ với con cá cơm được đánh bắt từ vùng biển Tây quanh năm nắng ấm và hạt muối tinh khiết của đại dương, nhưng với kinh nghiệm sau nhiều lần trả giá với triệu giọt mồ hôi và nước mắt của nhiều thế hệ, người dân Phú Quốc (Kiên Giang) đã đúc kết nên quy trình ủ chượp hoàn toàn tự nhiên để làm nên đặc sản nước mắm vang danh thế giới bởi sự độc đáo cả hương vị lẫn màu sắc.

Đầu năm mua muối, không quét nhà và loạt kiêng kỵ vào mùng 1 Tết

Đặng Chung |

Người Việt xưa nay có tục mua muối đầu năm để lấy may và kiêng quét nhà, kiêng cho nước, cho lửa… trong những ngày đầu năm mới.

Mùa “vàng trắng” ở Ninh Thuận

Khả Như |

Ninh Thuận được xem là “thủ phủ” muối của cả nước với tổng diện tích sản xuất hơn 3.544ha, trong đó, có 2.892ha muối công nghiệp và 652ha muối nền đất.