Hạt muối tinh ở ngọn núi hơn 400 năm tuổi

ĐỖ VẠN |

Cứ vào tháng 4 đến tháng 9 hàng năm, người dân ở thôn Thuận An, xã đảo Tam Hải (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) lại ra bãi đá Bàn Than để lấy muối tinh. Với họ, đây là thứ gia vị không thể thiếu để dùng cho các món ăn được vùng biển quê hương ban tặng.

Theo tuần hoàn con nước lớn rồi con nước ròng, khi thủy triều dâng lên và rút đi sẽ để lại trong các hốc đá của dãy núi Bàn Than những vũng nước biển đầy vị mặn.
Theo tuần hoàn con nước lớn rồi con nước ròng, khi thủy triều dâng lên và rút đi sẽ để lại trong các hốc đá của dãy núi Bàn Than những vũng nước biển đầy vị mặn.
Theo tuần hoàn con nước lớn rồi ròng, khi thủy triều dâng lên và rút đi sẽ để lại trong các hốc đá của dãy núi Bàn Than những vũng nước biển đầy vị mặn.
Dưới ánh xạ nắng nóng của mặt trời cùng sự hấp thụ nhiệt của dãy đá xanh, các vũng nước bị “mắc cạn” bắt đầu bốc hơi và tạo ra những hạt muối tinh khiết.
Dưới ánh xạ nắng nóng của mặt trời cùng sự hấp thụ nhiệt của dãy đá xanh, các vũng nước bị “mắc cạn” bắt đầu bốc hơi và tạo ra những hạt muối tinh khiết.
Dưới ánh xạ nắng nóng của mặt trời cùng sự hấp thụ nhiệt của dãy đá xanh, các vũng nước bị “mắc cạn” bắt đầu bốc hơi và tạo ra những hạt muối tinh khiết.
Dưới nắng nóng của mặt trời cùng sự hấp thụ nhiệt của dãy đá xanh, các vũng nước bị “mắc cạn” bắt đầu bốc hơi và tạo ra những hạt muối tinh khiết.
Chị Phạm Thị Phương (ở thôn Thuận An) cho biết: “Vào mùa này, người dân ở đây đều ra đây để lấy muối về dùng cho gia đình, vừa làm gia vị nấu ăn, vừa dùng để ướp cá để nấu nước mắm“.
Chị Phạm Thị Phương (ở thôn Thuận An) cho biết: “Vào mùa này, người dân ở đây đều ra đây để lấy muối về dùng cho gia đình, vừa làm gia vị nấu ăn, vừa dùng để ướp cá để nấu nước mắm“.
Chị Phạm Thị Phương (ở thôn Thuận An) cho biết: “Vào mùa này, người dân ở đây đều ra đây để lấy muối về dùng cho gia đình, vừa làm gia vị nấu ăn, vừa dùng để ướp cá để nấu nước mắm“.
Chị Phạm Thị Phương (ở thôn Thuận An) cho biết: “Vào mùa này, người dân ở đây đều ra đây để lấy muối về dùng cho gia đình, vừa làm gia vị nấu ăn, vừa dùng để ướp cá để nấu nước mắm“.
“Để có được lượng muối nhiều dùng cho ướp cá, tôi múc nước biển để đổ lên nơi cao nhất của đá Bàn Than. Như vậy, sẽ không bị thủy triều làm cho tan đi. Ít hôm sau là có thể ra lấy về...” - chị Phương nói.
“Để có được lượng muối nhiều dùng cho ướp cá, tôi múc nước biển để đổ lên nơi cao nhất của đá Bàn Than. Như vậy, sẽ không bị thủy triều làm cho tan đi. Ít hôm sau là có thể ra lấy về...” - chị Phương nói.
“Để có được lượng muối nhiều dùng cho ướp cá, tôi múc nước biển để đổ lên nơi cao nhất của đá Bàn Than. Như vậy, sẽ không bị thủy triều làm cho tan đi. Ít hôm sau là có thể ra lấy về...” - chị Phương nói.
“Để có được lượng muối nhiều dùng cho ướp cá, tôi múc nước biển để đổ lên nơi cao nhất của đá Bàn Than. Như vậy, sẽ không bị thủy triều làm cho tan đi. Ít hôm sau là có thể ra lấy về...” - chị Phương nói.
Theo nhiều người dân Tam Hải, muối kết tinh ở trên đá Bàn Than có vị mặn nhưng rất thanh, không chát như các loại muối khác.
Theo nhiều người dân Tam Hải, muối kết tinh ở trên đá Bàn Than có vị mặn nhưng rất thanh, không chát như các loại muối khác.
Theo nhiều người dân Tam Hải, muối kết tinh ở trên đá Bàn Than có vị mặn nhưng rất thanh, không chát như các loại muối khác.
Muối kết tinh trên núi đá Bàn Than đẹp đến nao lòng.
Muối kết tinh trên núi đá Bàn Than đẹp đến nao lòng.
Muối kết tinh trên núi đá Bàn Than đẹp đến nao lòng.
ĐỖ VẠN
TIN LIÊN QUAN

Nước mắm Phú Quốc – sự lấp lánh của mồ hôi, nước mắt...

Lâm Điền |

Chỉ với con cá cơm được đánh bắt từ vùng biển Tây quanh năm nắng ấm và hạt muối tinh khiết của đại dương, nhưng với kinh nghiệm sau nhiều lần trả giá với triệu giọt mồ hôi và nước mắt của nhiều thế hệ, người dân Phú Quốc (Kiên Giang) đã đúc kết nên quy trình ủ chượp hoàn toàn tự nhiên để làm nên đặc sản nước mắm vang danh thế giới bởi sự độc đáo cả hương vị lẫn màu sắc.

Đầu năm mua muối, không quét nhà và loạt kiêng kỵ vào mùng 1 Tết

Đặng Chung |

Người Việt xưa nay có tục mua muối đầu năm để lấy may và kiêng quét nhà, kiêng cho nước, cho lửa… trong những ngày đầu năm mới.

Mùa “vàng trắng” ở Ninh Thuận

Khả Như |

Ninh Thuận được xem là “thủ phủ” muối của cả nước với tổng diện tích sản xuất hơn 3.544ha, trong đó, có 2.892ha muối công nghiệp và 652ha muối nền đất. 

Báo Lao Động luôn nỗ lực làm tròn trách nhiệm với người lao động và tổ chức Công đoàn

Thu Trà thực hiện |

93 năm thành lập, trưởng thành (14.8.1929 - 14.8.2022), Báo Lao Động luôn là tiếng nói của công nhân viên chức lao động, là tờ báo số 1 trong bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Nhân dịp kỷ niệm ngày ra số báo đầu tiên, Báo Lao Động phỏng vấn đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Đình Khang khẳng định, Báo Lao Động đã và đang nỗ lực làm tròn trách nhiệm với người lao động và tổ chức Công đoàn.

Giờ thứ 9: Tình thương tội lỗi - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Tình thương có ý nghĩa mang đến hạnh phúc và chữa lành. Tuy nhiên yêu thế nào, thương thế nào cho đúng cách lại là điều mỗi chúng ta cần lưu tâm, suy ngẫm. Như trong câu chuyện này, một cuộc hôn nhân xuất phát từ tình thương chứ không phải là tình yêu, cuối cùng đã mang đến những lựa chọn sai lầm và tổn thương. Biết trách ai hay trách cuộc đời vốn nhiều éo le, nghiệt ngã? 

Từ chiếc khuôn đất đến trường quay đa phương tiện

Lam Duy |

Từ những số báo đầu tiên được in khuôn đất sét trong năm đầu 1929 với muôn vàn gian khó và phải tuyệt đối giữ bí mật, Báo Lao Động chuyển mình mạnh mẽ sang một nền tảng báo chí hiện đại, tích hợp đa phương tiện với loạt trường quay được trang bị những công nghệ báo chí hàng đầu ở thời điểm hiện nay.

Cảnh báo việc giả mạo cơ quan Công an mở lớp huấn luyện PCCC để trục lợi

HOA LỆ |

Quảng Ninh - Các đối tượng giả mạo cơ quan Công an, nhắm đến các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, chưa hiểu rõ quy trình thực hiện công tác huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy nhằm trục lợi.

Lời khai "rùng mình" của đối tượng nhốt bé 3 tuổi vào tủ đông

Hoàng Vũ |

Nguyễn Trường Giang - đối tượng nhốt cháu N.H.Đ vào tủ đông lạnh - khai đã bịt miệng, bóp cổ và đập đầu cháu xuống sàn nhà...

Nước mắm Phú Quốc – sự lấp lánh của mồ hôi, nước mắt...

Lâm Điền |

Chỉ với con cá cơm được đánh bắt từ vùng biển Tây quanh năm nắng ấm và hạt muối tinh khiết của đại dương, nhưng với kinh nghiệm sau nhiều lần trả giá với triệu giọt mồ hôi và nước mắt của nhiều thế hệ, người dân Phú Quốc (Kiên Giang) đã đúc kết nên quy trình ủ chượp hoàn toàn tự nhiên để làm nên đặc sản nước mắm vang danh thế giới bởi sự độc đáo cả hương vị lẫn màu sắc.

Đầu năm mua muối, không quét nhà và loạt kiêng kỵ vào mùng 1 Tết

Đặng Chung |

Người Việt xưa nay có tục mua muối đầu năm để lấy may và kiêng quét nhà, kiêng cho nước, cho lửa… trong những ngày đầu năm mới.

Mùa “vàng trắng” ở Ninh Thuận

Khả Như |

Ninh Thuận được xem là “thủ phủ” muối của cả nước với tổng diện tích sản xuất hơn 3.544ha, trong đó, có 2.892ha muối công nghiệp và 652ha muối nền đất.