Hàng Mã đông nghịt người sắm đồ cúng ông Công ông Táo

Từ 20 tháng Chạp, phố Hàng Mã ( Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã trở nên rực rỡ sắc màu của đồ mã, đồ trang trí dành riêng cho Tết Nguyên Đán. Đây không chỉ là địa điểm để người dân thủ đô sắm tết mà còn thu hút sự chú ý của du khách nước ngoài. Phố Hàng Mã rực rỡ sắc đỏ trước ngày ông Công ông Táo

Trước ngày tiễn ông Công ông Táo về trời (23 tháng Chạp), Hàng Mã, Hà Nội trở nên đông đúc, tấp nập hơn bao giờ hết. Mỗi ngày, nơi đây đón hàng nghìn lượt khách đến lựa chọn, sắm đồ mã.

 
 Hàng Mã chật cứng người.

Nhiều người tranh thủ dịp cuối tuần để tới phố Hàng Mã mua đồ cúng ông Công ông Táo sớm. Họ chia sẻ, thời điểm này đỡ đông đúc, có nhiều thời gian, nhiều mặt hàng để chọn lựa hơn so với ngày 23. Bên cạnh đó, giá cũng ổn định.

Người dân đi sắm đồ mã sớm.
Người dân đi sắm đồ mã sớm.

Đồ hàng mã cùng với đồ trang trí ngày tết bày bán đỏ rực cả con phố. Trong đó, bán chạy nhất vẫn là giấy tiền, vàng mã, bộ ông Công ông Táo, cá chép giấy. Đây là những vật dụng cần thiết mà mỗi gia chủ chuẩn bị cho ông Táo về trời.

Đồ mã cho ngày ông Công ông Táo.
Đồ mã cho ngày ông Công ông Táo.

Chị Phạm Kim Nhung (64 Hàng Mã) - một tiểu thương cho biết: "Giá cả không dao động mấy so với ngày rằm, mùng một hàng tháng. Ví dụ, mỗi đinh tiền vàng tăng thêm 1.000-2.000 đồng. Tuy nhiên, có thể sẽ "cháy hàng" sớm vì năm nay lượng hàng sản xuất ít".

Hàng Mã có thể “cháy hàng” sớm.
Hàng Mã có thể “cháy hàng” sớm.

Trung bình, mỗi bộ ông Công ông Táo có giá từ 80-150.000 đồng tùy vào kích cỡ và số lượng mua.

Mỗi bộ ông Công ông Táo có giá từ 80-150.000 đồng.
Mỗi bộ ông Công ông Táo có giá từ 80-150.000 đồng.

Theo quan niệm truyền thống của người Việt, ngày tết ông Công, ông Táo là một trong những ngày tết quan trọng nhất trong năm. Tín ngưỡng cổ truyền ngày 23 tháng Chạp Âm lịch hàng năm là ngày Táo quân cưỡi cá chép vàng về trời báo cáo với Ngọc Hoàng về việc bếp núc, làm ăn của gia đình dưới hạ giới trong năm qua. Do đó, người dân luôn chuẩn bị cúng cẩn thận trong ngày này.

Ngoài hàng mã, các mặt hàng trang trí Tết Nguyên Đán như đèn lồng, bao lì xì, hoa,... cũng được bày bán từ đầu tháng Chạp. 

Người dân chọn mua đồ trang trí.
Người dân chọn mua đồ trang trí.
 
 Những gian hàng đồ trang trí rực rỡ.
 
Những món đồ trang trí cho cây cảnh.
Những món đồ trang trí cho cây cảnh.

Năm nay, các mẫu bao lì xì Việt Nam được bày bán nhiều, đa dạng về mẫu mã, màu sắc và giá cả rất phải chăng (khoảng 10.000/tập).

Lì xì là mặt hàng được ưa chuộng.
Bao lì xì là mặt hàng được ưa chuộng.

Chủ hàng tại 25 Hàng Mã cho biết: "Năm nay, bao lì xì sản xuất tại Việt Nam thay thế hàng từ Trung Quốc. Các mẫu lì xì được giới trẻ ưa chuộng. Đèn lồng cũng do xưởng Hà Nội sản xuất chứ không còn nhập từ Hội An hay Trung Quốc".

Ngoài đến sắm Tết, Hàng Mã còn là địa điểm lý tưởng cho giới trẻ chụp ảnh hay khách nước ngoài tham quan.

Du khách nước ngoài tham quan Hàng Mã.
Du khách nước ngoài tham quan Hàng Mã.
Địa điểm thu hút giới trẻ.
Địa điểm thu hút giới trẻ

Photo

Lên top