Hàng loạt tuyến đê quan trọng hư hỏng, Thanh Hóa báo cáo lên Trung ương

Theo ghi nhận của PV Lao Động, thời gian vừa qua, hàng loạt tuyến đê trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa bị lún nứt, xuống cấp nghiêm trọng. Sự việc khiến người dân tại một số huyện cảm thấy bất an, đặc biệt khi xảy ra mưa bão.

 
Cụ thể một số tuyến đê sông và đê biển qua các huyện như Thiệu Hóa, Hoằng Hóa, Hậu Lộc… bị xuống cấp rất nặng. Sự việc diễn ra suốt một thời gian dài, không những gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông trên đê, mà còn tạo tâm lý bất an cho người dân vào mùa mưa bão.
 
Ghi nhận cho thấy, trong rất nhiều tuyến đê bị xuống cấp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, thì tuyến đê tả sông Chu qua địa bàn thị trấn Vạn Hà, xã Thiệu Nguyên, xã Thiệu Hợp, xã Thiệu Thịnh của huyện Thiệu Hóa... bị xuống cấp nghiêm trọng nhất. 
Nhiều đoạn đê bị sụt lún, nứt gãy chi chít trên mặt đê.
Theo người dân xã Thiệu Nguyên, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa, trước đây, tuyến đê này bị xuống cấp và đã được sửa sang lại. Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây đê lại bị nứt gãy, sụt lún nghiêm trọng hơn.  
Nhiều người dân tại địa phương này cho biết, nguyên nhân khiến tuyến đê này bị xuống cấp là do có nhiều xe quá khổ, quá tại chở cát chạy trên đê.
Cũng theo người dân địa phương, nguyên nhân khiến tuyến đê này bị xuống cấp là do có nhiều xe quá khổ, quá tại chở cát chạy trên đê.
Đoạn đê qua địa bàn xã Thiệu Nguyên (huyện Thiệu Hóa).
Theo đại diện lãnh đạo xã Thiệu Nguyên, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa), việc tuyến đê bị xuống cấp, lún nứt xảy ra vài năm trở lại đây, người dân cũng có phản ánh sự việc và xã đang phối hợp với Hạt đê điều của huyện để tiến hành tu bổ, sửa sang lại.
Vết nứt thường xuất hiện ngay giữa mặt đê và kéo dài hàng trăm mét.
“Tuyến đê này là đê Trung ương quản lý, do mặt đê bị xuống cấp nên huyện đã có văn bản chỉ đạo xã phối hợp với Hạt đê điều huyện tiến hành sửa chữa lại. Việc người dân cho rằng nhiều xe trọng tải lớn chạy trên đê làm đê hư hỏng, xã đã có báo cáo đề xuất nhằm hạn chế, ngăn chặn tình trạng này” - đại diện lãnh đạo xã Thiệu Nguyên cho biết.
Tương tự, tuyến đê tả sông Mã qua địa bàn các xã Hoằng Tân, Hoằng Xuyên của huyện Hoằng Hóa dù được tu sửa trước đó, những đến nay lại tiếp tục lún, nứt.
Tương tự, tuyến đê tả sông Mã qua các xã Hoằng Tân, Hoằng Xuyên của huyện Hoằng Hóa dù được tu sửa trước đó, những đến nay lại tiếp tục lún, nứt.
Trước thực trạng trên, tại cuộc họp báo thường kỳ quý III năm 2021 của UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị đã có đề nghị với Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn duy tu, bảo dưỡng định kỳ số các tuyến đê từ cấp 1 đến cấp 3, do trung ương quản lý, với chiều dài 315 km.
Trước thực trạng trên, tại cuộc họp báo thường kỳ quý III năm 2021 của UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị đã có đề nghị với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn duy tu, bảo dưỡng định kỳ các tuyến đê từ cấp 1 đến cấp 3, do Trung ương quản lý, với chiều dài 315 km.
 
Cùng với đó, đề nghị chính quyền các địa phương trong tỉnh xây dựng phương án tại các vị trí đê, hồ xung yếu, đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản cho người dân. Giao cơ quan chuyên môn, phối hợp với chính quyền địa phương tiếp tục tuần tra, phát hiện các sự cố để có giải pháp kịp thời.
Theo đại diện xã Thiệu Nguyên, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) cho biết, việc tuyến đê này bị xuống cấp, lún nứt xảy ra vài năm trở lại đây, người dân cũng có phản ánh sự việc và xã đang phối hợp với Hạt đê điều của huyện để tiến hành tu bổ, sửa sang lại.
“Sở cũng đã có đề nghị đến UBND tỉnh Thanh Hóa báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đưa hệ thống đê điều của Thanh Hóa (gồm đê sông và đê biển) vào 2 dự án WB10 và ADB10, nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống đê trên địa bàn” - ông Cường thông tin.  

Photo

Lên top