Hàng loạt nhà hàng không vách ngăn, cà phê không giãn cách phòng COVID-19

Dù tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến có những chiều hướng phức tạp ở các nước láng giềng và khu vực nhưng theo ghi nhận của PV Lao Động tại nhiều nhà hàng, quán cà phê trên địa bàn thành phố Hà Nội công tác phòng, chống dịch bệnh của các chủ quán, khách hàng còn chủ quan, lơ là.

Tại quán Highlands Coffee trên đường Lê Đức Thọ, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), nhiều khách uống cà phê tại đây vẫn lơ là trong việc phòng chống dịch, khi không giữ khoảng cách an toàn. Tại đây, giữ các bàn cũng không có vách ngăn.
Ghi nhận của PV Lao Động, nhiều vị khách tới các nhà hàng, quán ăn ngồi tập trung, các bàn phục vụ tại đây cũng không có vách ngăn để phòng dịch COVID-19. Trong ảnh: Một nhà hàng trên phố Thọ Tháp (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy).
Tại quán “The Cafe in” trên đường Thành Thái (phường Dịch Vọng, Cầu Giấy), nhiều người tập trung ngồi cà phê mà không có sự giãn cách nào.
Tại quán “The Cafe in” trên đường Thành Thái (phường Dịch Vọng, Cầu Giấy), nhiều người tập trung ngồi cà phê mà không có sự giãn cách nào.
Tương tự, trên đường Tô Hiệu, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy có rất nhiều quán an tập trung đông người. Tuy nhiên, đa số không giữ khoảng cách an toàn và cũng không hề có vách ngăn nào được dựng lên tại đây.
Tương tự, trên đường Tô Hiệu (phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy) có rất nhiều quán ăn tập trung đông người. Tuy nhiên, tại các quán ăn này không hề có vách ngăn nào được dựng lên để phòng, ngừa dịch COVID-19.
Quán bún bò Huế tại số 106, đường Tô Hiệu trong sáng ngày 25.4. Theo anh Nguyễn Văn Vui (phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy), trong thời gian qua, dịch bệnh trong nước cũng đang được kiểm soát khá tốt nên người dân cũng yên tâm hơn khi đi ra ngoài. Một số quán bán đồ ăn, đồ uống cũng "nới lỏng" hơn các biện pháp phòng dịch.
Trao đổi với PV Lao Động, bà Vũ Thị Thuỷ - Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) cho biết: Hiện nay, lực lượng chức năng phường cũng thường xuyên nhắc nhở người dân, các hộ kinh doanh thực hiện đúng thông điệp 5K của Bộ Y tế. Ngoài ra tại các địa điểm công cộng, nhà văn hoá, khu vui chơi... đều treo các banner, biển hiệu tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Trao đổi với PV Lao Động, bà Vũ Thị Thuỷ - Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) cho biết: Hiện nay, lực lượng chức năng phường cũng thường xuyên nhắc nhở người dân, các hộ kinh doanh thực hiện đúng thông điệp 5K của Bộ Y tế. Việc này sẽ tiếp tục được thực hiện quyết liệt trong thời gian tới. Ngoài ra tại các địa điểm công cộng, nhà văn hoá, khu vui chơi... đều treo các banner, biển hiệu tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Quán trà đá ngay trước cửa Viện huyết học và Truyền máu Trung ương, người dân ngồi thành hàng sát nhau, vô tư nói chuyện, cười đùa. Nhiều người có dấu hiệu lơ là, chủ quan với dịch bệnh COVID-19.
Quán trà đá ngay trước cửa Viện huyết học và Truyền máu Trung ương, người dân ngồi thành hàng sát nhau, vô tư nói chuyện, cười đùa. Nhiều người có dấu hiệu lơ là, chủ quan với dịch bệnh COVID-19.
Bằng mắt thường có thể thấy, quán cà phê trên đường Trung Kinh, phường Yên Hòa, Cầu giấy chật kín người dân ngồi uống cà phê trong tình trạng không đảm bảo khoảng cách.
Quán cà phê trên đường Trung Kính (phường Yên Hòa, Cầu giấy) chật kín người dân ngồi uống cà phê trong tình trạng không đảm bảo khoảng cách an toàn như theo khuyến cáo của Bộ Y tế.
Một quán trà chanh dọc đường Mỹ Đình (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) rất đông người ngồi “san sát” nhau. Giữa các bàn cũng không có vách ngăn và không có những khuyến cáo về phòng, chống dịch COVID-19.
Tương tự, một quán trà chanh dọc đường Mỹ Đình (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) rất đông người ngồi “san sát” nhau. Giữa các bàn cũng không có vách ngăn và không có những khuyến cáo về phòng, chống dịch COVID-19. Nhiều người tỏ ra lơ là, chủ quan với dịch bệnh.
Tại quán Highlands Coffee trên đường Lê Đức Thọ, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), nhiều khách uống cà phê tại đây vẫn lơ là trong việc phòng chống dịch, khi không giữ khoảng cách an toàn. Tại đây, giữ các bàn cũng không có vách ngăn.
Tại quán Highlands Coffee trên đường Lê Đức Thọ, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), nhiều khách uống cà phê tại đây vẫn lơ là trong việc phòng chống dịch, khi không giữ khoảng cách an toàn. Tại đây, giữa các bàn cũng không có vách ngăn.
Bà Nguyễn Thị Thu Trang - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm cho biết, hiện tại, sau khi chuyển sang giai đoạn bình thường mới, một số địa điểm, quán ăn vẫn có tình trạng không tuân thủ nghiêm về phòng chống dịch COVID-19. Việc này quận cũng đã thành lập các tổ công tác tiến hành kiểm tra, xử phạt. Thời điểm hiện tại, quận đã xử phạt hàng trăm triệu đồng với các trường hợp vi phạm.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Trang, hiện trên địa bàn quận Nam Từ Liêm vẫn triển khai chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Riêng đối với các hoạt động lễ hội, tụ tập đông người, cơ quan chức năng vẫn liên tục khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, giữ khoảng cách theo hướng dẫn 5K của Bộ Y tế.

Bà Trang cũng nhìn nhận, thời gian vừa qua, do không có dịch trong cộng đồng, nên người dân có phần chủ quan. Việc này không phải trên mỗi địa bàn quận Nam Từ Liêm, mà trên nhiều địa điểm khác của thành phố.

"Sau khi cho mở lại các quán ăn, quán cà phê, lực lượng chức năng vẫn yêu cầu giữ khoảng cách và tạo vách ngăn để đảm bảo phòng dịch. Tuy nhiên, không phải quán nào cũng tuân thủ biện pháp trên. Tới đây, lực lượng chức năng của quận sẽ tiếp tục tuyên truyền, rà soát và có những biện pháp xử lý nghiêm với các trường hợp vi phạm" - bà Trang nói.

Photo

Lên top