Hàng cây phong lá đỏ vẫn xanh tốt giữa thủ đô, bất chấp trời nắng gắt

Từng có không ít chuyên gia nhận định, cây phong lá đỏ sẽ rất khó sống tại vùng đô thị Việt Nam. Tuy nhiên, qua đợt nắng nóng đỉnh điểm của Hà Nội thời gian vừa qua, hàng cây phong lá đỏ vẫn phát triển bình thường.

hơn 100 cây phong lá đỏ đã được trồng tại tuyến phố Trần Duy Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội), bắt đầu từ ngã tư giao với đường Nguyễn Chánh đến chân cầu vượt Trần Duy Hưng - Nguyễn Chí Thanh. Thân cây cao khoảng 7m, đường kính thân khoảng 25cm.
Hơn 100 cây phong lá đỏ được trồng tại tuyến phố Trần Duy Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội), bắt đầu từ ngã tư giao với đường Nguyễn Chánh đến chân cầu vượt Trần Duy Hưng - Nguyễn Chí Thanh. 
Cây phong lá đỏ là cây ưa khí hậu lạnh. Khi mới bắt đầu đem về trồng tại Việt Nam đã nhận được nhiều quan ngại từ các chuyên gia.
Phong lá đỏ là cây ưa khí hậu lạnh. Khi mới bắt đầu đem về trồng tại đường phố đô thị Việt Nam, đã nhận được nhiều quan ngại từ các chuyên gia.
Nhiều chuyên gia về lâm nghiệp cho rằng, Với khí hậu đô thị hoàn toàn không sống được, chỉ có Sa Pa, Đà Lạt mới hợp, nơi có ánh nắng không quá gay gắt.
Nhiều chuyên gia về lâm nghiệp cho rằng, với khí hậu đô thị thì phong lá đỏ hoàn toàn không sống được, nắng mùa hè là cháy hết lá, chết cành. Chỉ có Sa Pa, Đà Lạt mới hợp, vì là nơi có ánh nắng không quá gay gắt. 
Tuy nhiên, qua đợt nắng nóng gay gắt vừa qua ở Hà Nội, hàng phong lá đỏ vẫn xanh tốt, không có hiện tượng cháy lá như những nhận định ban đầu.
Tuy nhiên, qua đợt nắng nóng gay gắt vừa qua ở Hà Nội, hàng phong lá đỏ vẫn xanh tốt, không có hiện tượng cháy lá, chết cành như những nhận định ban đầu.
Để đảm bảo cây phát triển bình thường giữa thời tiết nắng nóng, những người công nhân phải tưới nước thường xuyên.
Để đảm bảo cây phát triển bình thường giữa thời tiết nắng nóng, công nhân  thuộc Công ty cây xanh Hà Nội phải tưới nước thường xuyên.
Việc Trong khi cách “làm thử” của Công ty công viên cây xanh Hà Nội là đem 100 cây ra trồng luôn ngoài đường Nguyễn Duy Hưng, chứ chưa từng trồng thử ở công viên, vườn ươm.
Hiện nay chưa có bất cứ tài liệu nào về việc thử nghiệm trồng cây phong tại Việt Nam, đặc biệt tại các vùng đô thị như Hà Nội. Cách “làm thử” của Công ty công viên cây xanh Hà Nội là đem 100 cây ra trồng luôn ngoài đường Trần Duy Hưng, chứ chưa từng trồng thử ở công viên, vườn ươm, gặp phải nhiều ý kiến phản đối.
Hàng phong lá đỏ trên đường Nguyễn Chí Thanh đang được gắn trụ đỡ bằng sắt.
Hàng phong lá đỏ trên đường Nguyễn Chí Thanh đang được gắn trụ đỡ bằng sắt.
Việc thay thế trụ đỡ bằng sắt sẽ hạn chế tình trạng gãy đổ cây trong mùa mưa bão sắp tới.
Việc thay thế trụ đỡ bằng sắt sẽ hạn chế được tình trạng gãy đổ cây trong mùa mưa bão sắp tới.
Hàng phong lá đỏ trên đường Trần Duy Hưng vẫn phát triển bình thường, nhưng trụ đỡ bằng gỗ trước kia vẫn chưa được thay thế.
Hàng phong lá đỏ trên đường Trần Duy Hưng vẫn phát triển bình thường, nhưng trụ đỡ bằng gỗ trước kia vẫn chưa được thay thế.
Chưa ai dám khẳng định về số phận của 100 cây phong lá đỏ đã trồng, bởi mừa hè ở Việt Nam rất khắc nghiệt.
Nhiều người vẫn đang thắc mắc "liệu phong lá đỏ có cho lá màu đỏ" bởi thời tiết mùa hè ở Việt Nam rất khắc nghiệt, trái ngược hoàn toàn với môi trường sống thuận lợi của loài cây này.

Photo