Hàng cây hoa sữa cạnh bãi rác Nam Sơn sau 1 năm bị đề nghị di chuyển

Tháng 10.2020, người dân sinh sống gần khu vực Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (Khu LHXLCT Nam Sơn) đề nghị di chuyển hàng cây hoa sữa đã trồng tại đây đi chỗ khác vì mùi hoa ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Tuy nhiên sau 1 năm, hàng cây vẫn nằm đó, hoa nở rộ hơn.

 
Tháng 7.2019, 96 cây hoa sữa dọc phố Trích Sài (phường Bưởi, quận Tây Hồ) được di chuyển và trồng tại khu xử lý rác thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn). 
 
 Trước đó, Sở Xây dựng Hà Nội gợi ý đưa cây hoa sữa về trồng tại khu vực này để vừa tạo cảnh quan, vừa giúp khuếch tán mùi hôi thối của bãi rác.
 
 Sau 1 năm trồng tại khu vực này, hàng cây đã sinh trưởng tươi tốt. Tuy nhiên đến tháng 10.2020, tại buổi đối thoại về các vấn đề liên quan đến Khu LHXLCT Nam Sơn giữa người dân 3 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn (Sóc Sơn) với Thường trực Thành ủy Hà Nội, người dân đã đề nghị di chuyển hàng cây hoa sữa trên vì mùi hoa ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.
 
 
Tuy nhiên theo ghi nhận, sau 1 năm người dân đề nghị chuyển đi, hàng cây vẫn nằm đó, hoa nở rộ hơn. Hầu hết các cây đều có tán thấp nên cả lá, hoa đều bám đầy bụi đường.
 
 Theo người dân sinh sống quanh khu vực trên, những ngày này hoa sữa đã nở rộ, mùi hoa thường nồng nặc nhất vào ban đêm.
 
 "Từ trước đến nay mùi rác đã hôi thối, giờ cả thêm mùi hoa nồng nặc này nữa, rất khó chịu. Đặc biệt là người từ nơi khác đến, chưa quen thì hay có cảm giác đau đầu. Rất mong cơ quan có thẩm quyền xem xét đề nghị của người dân về việc chuyển hàng cây này đi chỗ khác", ông P.H.X, người dân sinh sống gần bãi rác Nam Sơn cho hay.
 
 
Ngoài một số ít cây bị chết thì phần lớn những cây hoa sữa được chuyển từ Tây Hồ lên đều sinh trưởng tốt. 
 
Bãi rác tự phát nằm dọc đường vào Khu LHXLCT Nam Sơn, phía đối diện là hàng cây hoa sữa.
 
Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với PV báo Lao Động, ông Phạm Văn Minh - Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho hay, hiện hàng cây hoa sữa được trồng dọc tuyến đường vào Khu LHXLCT Nam Sơn do Sở Xây dựng Hà Nội quản lý trực tiếp. UBND huyện Sóc Sơn cũng đã chuyển kiến nghị của cử tri lên lãnh đạo Thành phố về việc di dời hàng cây trên đi vị trí khác, tuy nhiên đến nay chưa nhận được hướng giải quyết. UBND huyện sẽ ghi nhận ý kiến người dân và tiếp tục báo cáo lãnh đạo Thành phố tìm hướng giải quyết phù hợp trong thời gian tới.

Photo

Lên top