Hải Dương: Bãi rác cháy nhiều ngày đêm, người dân kêu trời vì "ngột thở"

Từ 5.12 đến nay, bãi rác rộng 0,1ha nằm trên địa bàn thôn Tràng Kênh, Thị trấn Cẩm Giang (huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) bốc cháy ngùn ngụt khiến hàng nghìn hộ dân than trời vì khói khét, ô nhiễm.

Bãi rác thôn Tràng Kênh rộng 0,1 ha, là một trong 7 bãi rác trên địa bàn Thị trấn Cẩm Giang. Ảnh ĐL
Từ 5.12, bãi rác bốc cháy. Trong đó, trong 2 ngày 5 và 6.12, ngọn lửa bùng lên dữ dội. Đến chiều 10.12, gần một tuần sau khi cháy, bãi rác vẫn xuất hiện nhiều đám cháy nhỏ, vừa, khói trắng bao trùm cả vùng trời. Ảnh ĐL
Bà Hoàng Thị Khanh, người dân thôn Tràng Kênh bức xúc: "Cả một tuần nhà nào nhà nấy đóng cửa im ỉm nhưng vẫn không ngăn được mùi khói, khét lẹt, rất khó thở".
Không chỉ người dân thị trấn Cẩm Giang bị ảnh hưởng bởi bãi rác cháy, khói đen từ bãi rác bao trùm không khí quanh khu vực các xã lân cận như Tân Trường, Cẩm Phúc. Ông Nguyễn Đình An, 65 tuổi, thôn Chi Mai, xã Tân Trường cho biết, đã nhiều ngày nay, ông An không dám đi qua đoạn đường này. Vì nhà ông cách bãi rác 800m vẫn hằng ngày ngửi thấy mùi khét. Điều khiến ông An bức xúc là rác cháy nhiều ngày gây ô nhiễm nhưng vẫn có những đống rác mới được chở đến, khiến tình hình càng thêm nghiêm trọng.
Những đống rác âm ỉ cháy sau gần một tuần. Ảnh ĐL
Hình ảnh bãi rác cháy vào ngày 5.12 được người dân địa phương ghi lại. Mặc dù ngay trong ngày 5.12, chính quyền địa phương cử cán bộ đến dập tắt đám cháy, tuy nhiên do diện tích bãi rác rộng, lại thiếu phương tiện, nguồn nước nên đám cháy chưa được dập tắt hoàn toàn. Ảnh ĐL
Cũng theo lãnh đạo thị trấn Cẩm Giang, sở dĩ bãi rác cháy gây mùi khét rất khó chịu là bởi rác thải ở đây đủ yếu là nhựa, chất thải rắn của một số đơn vị, cá nhân đổ trộm. Chính quyền địa phương đã liên tục thông báo cấm nhưng tình trạng đổ, đốt trộm rác thải vẫn diễn ra thường xuyên. “Địa phương mong muốn được chính quyền cấp trên hỗ trợ xử lý, thu gom rác tập trung hoặc hỗ trợ kinh phí để mua máy nghiền rác. Đồng thời, xử lý các đối tượng cố tình đổ, đốt trộm rác thải, ảnh hưởng đến môi trường sống của hàng nghìn hộ dân trên địa bàn” - ông Nguyễn Ngọc Đường - Chủ tịch UBND thị trấn Cẩm Giang cho biết.
Cũng theo lãnh đạo thị trấn Cẩm Giang, sở dĩ bãi rác cháy gây mùi khét rất khó chịu là bởi rác thải ở đây chủ yếu là nhựa, chất thải rắn của một số đơn vị, cá nhân đổ trộm. Chính quyền địa phương đã liên tục thông báo cấm nhưng tình trạng đổ, đốt trộm rác thải vẫn diễn ra thường xuyên. “Địa phương mong muốn được chính quyền cấp trên hỗ trợ xử lý, thu gom rác tập trung hoặc hỗ trợ kinh phí để mua máy nghiền rác. Đồng thời, xử lý các đối tượng cố tình đổ, đốt trộm rác thải, ảnh hưởng đến môi trường sống của hàng nghìn hộ dân trên địa bàn” - ông Nguyễn Ngọc Đường - Chủ tịch UBND thị trấn Cẩm Giang cho biết.
Bãi rác cháy âm ỉ nhiều ngày ở thị trấn Cẩm Giang (Cẩm Giàng, Hải Dương). Video ĐL

Photo

Lên top