Hạ thuỷ những con thuyền cuối cùng trước giờ đón khách ở Chùa Hương

Chỉ còn vài tiếng nữa, chùa Hương chính thức mở cửa trở lại. Người dân Hương Sơn (Mỹ Đức, Hà Nội) tất bật, dọn dẹp hàng hoá, thuyền đò chuẩn bị đón khách.

Chùa Hương là điểm lễ Phật đông nhất trong các di tích khu vực miền Bắc (gần 100 vạn người mỗi năm, tập trung chủ yếu vào 3 tháng đầu năm). Chính vì vậy, việc bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân, ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch là nhiệm vụ hàng đầu trong công tác tổ chức và quản lý các hoạt động tại không gian di tích thời gian này. Ảnh: Hà Vi.
Những chiếc thuyền nằm chờ được hạ thuỷ. Ảnh: Thành Đông.
Năm nay, Ban tổ chức bố trí trên 4.000 thuyền, đò phục vụ du khách. Nếu khách không thực hiện đeo khẩu trang sẽ không được lên thuyền, đò. Nếu trường hợp nào cố tình vi phạm sẽ tiến hành xử phạt hành chính. Ảnh: Hà Vi.
Anh Nguyễn Văn Lâm (Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội) hàn lại đáy thuyền trước ngày trở lại dòng suối Yến. Ảnh: Thành Đông.
Nhiều hộ dân làm thêm ghế ngồi trên thuyền để đảm bảo giữ khoảng cách an toàn, phòng dịch COVID-19. Ảnh: Thành Đông.
Ông Lê Cao Minh (Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội) cho biết: "Chiều nay, tôi cùng những anh em hoàn thành các công việc còn lại để ngay mai bắt đầu chở khách. Những ngày chùa Hương mở lại giúp chúng tôi có thêm nguồn thu nhập". Ảnh: Thành Đông.
Hiện nay, các loại phí dịch vụ trên đều đã có khung giá quy định và niêm yết công khai dọc theo các tuyến đường vào chùa Hương theo hướng dẫn của TP Hà Nội. Phí tham quan thắng cảnh kèm phí bảo hiểm là 80.000 đồng/người/lượt. Tuy nhiên, giá thu đối với người già, trẻ nhỏ là 40.000 đồng/người/lượt. Giá dịch vụ thuyền, đò là 50.000 đồng/người (ra vào) đối với tuyến Hương Tích; 35.000 đồng/người (ra vào) với tuyến Long Vân - Tuyết Sơn.
Hiện nay, các loại phí dịch vụ trên đều đã có khung giá quy định và niêm yết công khai dọc theo các tuyến đường vào chùa Hương theo hướng dẫn của TP Hà Nội. Phí tham quan thắng cảnh kèm phí bảo hiểm là 80.000 đồng/người/lượt. Tuy nhiên, giá thu đối với người già, trẻ nhỏ là 40.000 đồng/người/lượt. Giá dịch vụ thuyền, đò là 50.000 đồng/người (ra vào) đối với tuyến Hương Tích; 35.000 đồng/người (ra vào) với tuyến Long Vân - Tuyết Sơn. Ảnh: Thành Đông.
Bà Nguyễn Thị Đà (Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội) sơn mới con thuyền của gia đình. "Nhìn thuyền mới chắc khách sẽ thích hơn. Dịch COVID-19 ít nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống bà con nơi đây. Nghe tin chùa Hương được đón khách trở lại chúng tôi vui mừng. Vui vì dịch đã phần nào kiểm soát được và bà con có thêm thu nhập. Nhưng có phần lo, bà con lo ngại nếu kiểm dịch không tốt sẽ ảnh hưởng nặng nề đến mọi người". Ảnh: Thành Đông.
Người dân bắt đầu vận chuyển hàng hoá vào cửa hàng bên trong chùa Hương. Ảnh: Thành Đông.
Điểm chốt chặn lối vào đình Trình được trang bị biểm mã QR Code cho người dân khai báo y tế và biển khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, đảm bảo an toàn, an ninh trật tự. Ảnh: Hà Vi.
Du khách đến chùa Hương mở máy ảnh trên chiếc điện thoại thông minh rồi quét mã QR code để có thể khai báo y tế dễ dàng. Ảnh: Hà Vi.
Nhiều điểm sát khuẩn được đặt tại điểm chốt, lối ra vào khu di tích. Ảnh: Hà Vi.
Do tình hình dịch bệnh vẫn đang tiếp diễn, Ban Quản lý di tích quốc gia chùa Hương cho biết, từ ngày 13.3, khu di tích Hương Sơn không tổ chức lễ hội, chỉ tổ chức đón khách đáp ứng nhu cầu tâm linh của khách tham quan và đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh an toàn. Ảnh: Hà Vi.

Photo

Lên top