Hà Nội xử phạt nhiều người chở hàng không cấp thiết, không có giấy tờ xác nhận

Ngày 29.7, lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát xử phạt người dân ở Hà Nội ra đường không có lý do thiết yếu, không có giấy tờ xác nhận.

Trong những ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND thành phố, Hà Nội thành lập nhiều chốt kiểm soát tại các phường, địa phần giáp ranh giữa hai phường/quận để kiểm soát các phương tiện và người dân lưu thông trên đường.
Mỗi ngày, từ 6h đến 24h, lực lượng công an, đoàn thanh niên, dân phòng... thực hiện chốt trực.
Lực lượng chức năng kiểm tra giấy tờ xác nhận của người đi đường.
Để qua chốt, người đi đường phải trình giấy tờ nêu lý do chính đáng, do cơ quan, công ty cấp có dấu cơ quan/đơn vị đó.
Theo quy định, người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu.
Sau khi kiểm tra, xác nhận giấy tờ của người đi đường, lực lượng chức năng sẽ hướng dẫn các phương tiện di chuyển ngay lập tức.
Anh N.T.H đi giao tấm chắn giọt bắn cho khách hàng với quãng đường chưa đầy 2km bị lực lượng chức năng phường Hàng Bài yêu cầu dừng xe và kiểm tra giấy tờ.
"Dù biết đây không phải là hàng hóa thiết yếu nhưng do ông chủ phân công công việc nên tôi vẫn phải làm. Giờ tôi chờ ông chủ ra giải quyết theo đúng quy định thôi", anh N.T.H (áo sơ mi trắng, mũ bảo hiểm trắng) buồn bã nói.
Tại chốt kiểm soát trên phố Đào Tấn (quận Ba Đình, Hà Nội), tổ công tác gồm nhiều cán bộ phường Ngọc Khánh, trong đó có công an phường, dân quân, bảo vệ dân phố, đoàn thanh niên... tham gia việc kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện vào khu vực nội thành.
Chị N.T.N (SN 1982, Thanh Oai, Hà Nội) đi giao trứng nhưng không có giấy tờ xác nhận, không có giấy tờ xe, giấy tờ liên quan đến hàng hoá bị lập biên bản xử phạt.
Công an TP.Hà Nội cho biết, trong 5 ngày đầu tiên thực hiện Chỉ thị 17 của UBND TP.Hà Nội, lực lượng chức năng đã xử phạt hành chính số tiền gần 5 tỉ đồng các trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch.

Photo

Lên top