Hà Nội: Xóm chạy thận hóa "chảo lửa" trong đợt nắng nóng đỉnh điểm

Những bệnh nhân chạy thận sống tại ngõ 121 Lê Thanh Nghị (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đang phải trải qua quãng thời gian vô cùng khó khăn khi phải chống chọi với cái nắng nóng như thiêu như đốt mỗi giờ.

Thời gian này, bầu không khí tại khu trọ tập thể của những bệnh nhân chạy thận ở ngõ 121 Lê Thanh Nghị trở nên ngột ngạt hơn bao giờ hết bởi cái nắng nóng khó chịu của mùa hè.
Những tấm tôn mỏng trên mái các dãy nhà trọ không đủ để che nắng và tránh nóng cho các hộ dân đang sinh sống tại đây, khiến nhiệt độ cả khu trọ càng trở nên hầm hập, bứt dứt.
Bà Dương Thị Hoài (sinh năm 1955, quê Nam Định) chạy thận từ năm 2009, cho biết: "Tiền phòng đã 1,2 triệu đồng rồi. Đợt ông bị bệnh, anh em họ hàng lên thăm thấy điều kiện hoàn cảnh của tôi sống khổ quá, nên mọi người gom góp mua cho cái điều hòa. Chỉ có khi nắng gay gắt lắm thì mới cố bật lên tí cho nó mát phòng, chứ tiền điện đắt quá, ở đây nhiều người muốn lắp nhưng sử dụng thì điện 4 - 5 nghìn đồng/số, không ai dám bật nhiều".
Vì vậy, để chống chọi với thời tiết khắc nghiệt của mùa hè, bà Hoài và nhiều người bệnh khác chỉ còn cách "làm bạn" với vòi nước.
Mồ hôi không ngừng đổ dù đang ngồi trong phòng, bà Hoài buộc phải ra ngoài vào giữa giờ trưa. Theo bà Hoài, ở ngoài dù nóng nhưng vẫn dễ chịu hơn cái bí bách, hầm hập tỏa ra từ căn phòng trọ chỉ vẻn vẹn 8m2 mà mình thuê.
Người bệnh ở đây không những phải chiến đấu với bệnh tật mà còn phải chống chọi lại với cái oi nóng. Một số người bệnh chia sẻ, dù truyền hóa chất rất đau, nhưng "được" vào bệnh viện thời điểm này vẫn là may mắn vì được hưởng chút ít không khí mát lạnh của điều hòa nơi bệnh viện.
Nguyễn Thị Sự năm nay 70 tuổi (quê ở Hiệp Hòa, Bắc Giang) đã có 13 năm xa quê để chạy thận, cũng là từng đó mùa nắng nóng bà Sự phải đối mặt với muôn vàn khó khăn và thiếu thốn.
Theo lời chia sẻ của bà Sự, không ít những đêm bà như người mất hồn và trằn trọc, loay hoay tới 1-2h sáng vì cái nóng như rang của mùa hè.
"Thời tiết thế này mệt mỏi lắm, mấy hôm nay cứ khoảng 8 - 9h tối ở xóm chạy thận này không ai bảo ai đều đổ hết ra ngoài đường ngồi. Ở trong phòng trọ ngột ngạt nên chẳng ai chịu đựng nổi. Nếu cố ngủ chỉ có thể lấy khăn ướt lau đều lên bề mặt chiếu nằm mới làm dịu đi chút ít cái nóng nực". Chẳng ai dám nghĩ đến máy lạnh điều hòa, nên họ chỉ có thể cùng nhau san sẻ những câu chuyện vui buồn để tạm quên đi quãng thời gian đầy khó khăn này.

Photo

Lên top