Hà Nội thực hiện cách ly F1 tại nhà ra sao?

Hà Nội - Lực lượng chức năng lập rào chắn, căng dây quanh khu vực các nhà có F1 đang thực hiện cách ly. Mỗi nhà đều gắn biển báo, thông báo rõ để tránh người ngoài tiếp xúc gần.

Ngày 16.11, ông Đinh Tiến Dũng - Bí thư TP. Hà Nội, yêu cầu các địa phương phải triển khai, diễn tập thí điểm cách ly F1 tại nhà; thí điểm điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại cơ sở y tế phường, xã, thị trấn.
Công điện ngày 16.11 của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nêu rõ, thí điểm thực hiện cách ly tại nhà phòng, chống dịch COVID-19 cho người tiếp xúc gần (F1) đối với các trường hợp đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Y tế.
Ghi nhận thực tế tại phường Quang Trung, Hà Đông, địa phương này đang tiến hành cách ly một số F1 tại nhà.
Ghi nhận thực tế tại phường Quang Trung, Hà Đông, địa phương này đang tiến hành cách ly một số F1 tại nhà. 
Trao đổi với Lao Động, ông
Các F1 cách ly tại nhà đều là người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai. 
Ông Tám cho biết, các hộ F1 cách ly tại nhà đều được quản lý, giám sát chặt chẽ của lực lượng chức năng. Sau khi nhận được chỉ đạo, phường đã giao cho lực lượng công an, bảo vệ dân phố và lực lượng tự quản... kiểm soát, giám sát chặt các trường hợp F1, vì đây đều là những trường hợp có nguy cơ cao“, ông Tám nói.
Lực lượng công an phường, bảo vệ dân phố và lực lượng tự quản... sẽ kiểm soát, giám sát chặt các trường hợp F1, vì đây đều là những trường hợp có nguy cơ cao.
Tại phường Trung Văn, Hà Đông, chính quyền phường cũng tổ chức cho 9 trường hợp F1 tự cách ly tại nhà, các trường hợp này đều được lực lượng chức năng giám sát, quản lý chặt chẽ để tránh nguy cơ thành F0 , lây nhiễm ra cộng đồng.
Tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, UBND phường cũng tổ chức cho các trường hợp F1 tự cách ly tại nhà. Trước cửa nhà các hộ gia đình có người đang cách ly đều được treo biển thông báo rõ ràng để người ngoài tránh tiếp xúc gần.
Trao đổi với Lao Động
Trao đổi với PV Lao Động, ông Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng Phòng Y tế quận Nam Từ Liêm cho biết, hiện trên địa bàn quận có khoảng 100 F1 đủ điều kiện cách ly tại nhà. Về nhu yếu phẩm nếu các hộ có nhu cầu, các lực lượng của phường sẽ mua hộ. Việc này sẽ được kết nối qua thông tin từ điện thoại, thanh toán qua chuyển khoản... Hàng hoá, nhu yếu phẩm sẽ được đưa tới nơi cư trú của những đối tượng đang cách ly này.
a
Theo công điện ngày 16.11 của UBND TP. Hà Nội, đối với trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà, thực hiện bắt buộc cách ly tập trung hoặc tự nguyện cách ly tại khách sạn (theo nguyện vọng cá nhân, phải có đơn xin tự nguyện cách ly tại khách sạn đã được Thành phố phê duyệt làm cơ sở cách ly tập trung (F1) và cam kết chi trả kinh phí).
 
  Trước đó ngày 16.11, trao đổi với Lao Động, PGS.TS Trần Đắc Phu- nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn Cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng - cho rằng, Hà Nội cần triển khai luôn cách ly F1 tại nhà, không cần phải triển khai từng bước vì thực tế nhiều tỉnh thành có dịch đã áp dụng phương án này trước đó.


Photo

Lên top