Hà Nội tất bật dọn dẹp vệ sinh, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường

Hà Nội - Sáng ngày 4.12, thầy cô cùng các nhân viên nhiều trường học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm gấp rút dọn dẹp, khử khuẩn toàn bộ trường học để chuẩn bị đón học sinh trở lại sau hơn 7 tháng nghỉ phòng dịch COVID-19.

 
Ngày 3.12, Sở GDĐT Hà Nội có Công văn hỏa tốc nêu chi tiết phương án tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp cho học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên. Theo đó, đối với các quận sẽ cho học sinh các khối lớp 10, 11, 12 của các trường THPT, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên đi học trực tiếp từ ngày 6.12.
 
Theo ghi nhận, sáng 4.12, các trường học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đồng loạt tổng vệ sinh, khử khuẩn trường lớp. Nhân viên vệ sinh tích cực lau dọn toàn bộ trường học để 2 ngày tới học sinh sẽ quay trở lại trường sau chuỗi ngày dài nghỉ tại nhà chống dịch.  
 
Tất cả học sinh tới trường học trực tiếp sẽ phải kiểm tra thân nhiệt, quét mã QR Code. Đối với nhà trường, quận yêu cầu phải đảm bảo khu vệ sinh, khu lan can... thường xuyên được lau khử khuẩn đảm bảo theo định kỳ để đảm bảo phòng chống dịch tốt nhất.
Cùng với đó, bảo vệ căng dây chia làm hai bộ phận để xe của học sinh, không thể để tập trung 1 chỗ, tránh đông người. Bảo vệ đi làm 12 tiếng/ngày cùng giáo viên hỗ trợ công tác hướng dẫn học sinh, học sinh không được mang đồ ăn đến trường. tránh hạn chế học sinh tiếp xúc dưới sân trường.
Chia sẻ với Báo Lao Động, bà Trần Thị Hải Yến, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú cho biết, để chuẩn bị cho học sinh đến trường an toàn, nhà trường lập ra tổ COVID-19. Tổ thực hiện chức năng hướng dẫn vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ lớp học, tiến hành chu đáo, phân luồng học ra 3 khối, di chuyển 3 cổng đường ra về. Khu vực để xe và khu vệ sinh được bố trí riêng biệt.
 
Ngày 5.12 tới đây, nhà trường sẽ tiến hành họp phụ huynh các lớp để trao đổi, phân tích, giải thích cho cha mẹ học sinh hiểu phối hợp cùng nhà trường nhằm mục đích học sinh đến trường an toàn nhất trong điều kiện sống chung với dịch bệnh. "Hiện tại trường có 2 học sinh F0, diện phong toả và F1 có 18 em. Những học sinh này sẽ tiến hành học online theo thời khoá biểu riêng với lịch dạy học trực tiếp tại trường để không ảnh hưởng đến việc học tập của các em", bà Hải Yến thông tin.
 
Theo ghi nhận, nhà trường tiến hành căng dây phân lối đi cho theo lớp, khối cho học sinh. Bên cạnh đó, nhà trường cũng bố trí hai phòng y tế sẵn sàng cho những trường hợp cần phòng cách ly, chăm sóc sức khoẻ.
 
Bà Nguyễn Bội Quỳnh, Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức cho biết, để đảm bảo đúng tiêu chuẩn quy định phòng chống dịch nhà trường đã cử công nhân lau dọn, khử khuẩn tất cả các lớp học, đánh sạch toàn bộ mặt sàn bằng hệ thống máy móc khử khuẩn. Cùng với đó, bảo vệ căng dây chia làm hai bộ phận để xe của học sinh, không thể để tập trung 1 chỗ, tránh đông người. Bảo vệ đi làm 12h/ngày cùng giáo viên hỗ trợ công tác hướng dẫn học sinh, học sinh không được mang đồ ăn đến trường, tránh hạn chế học sinh tiếp xúc dưới sân trường. Hiện có 1 học sinh F0, 8 học sinh khu phong toả, 3 F1. Đến nay tăng lên khoảng 40 không thể đến trường có 2310 học sinh toàn trường.
 
Giáo viên khi tham gia giảng dạy đều tiêm đủ 2 mũi vaccine, các học sinh được tiêm vaccine mũi 1. Được biết, toàn quận Hoàn Kiếm có 3 trường khối THPT với gần 5.000 học sinh. Quận hướng dẫn các trường thông báo phụ huynh học sinh nắm được việc đi học trở lại. Đồng thời giám sát thông tin kịp thời cho trường các trường hợp học sinh có biểu hiện sốt, ho, thông báo để học sinh theo dõi tại nhà. Trường hợp F0, F1, khu phong toả tạm thời học trực tuyến. 
 
Trong sáng cùng ngày, ông Nguyễn Quốc Hoàn - Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội trực tiếp đến các trường THPT trên địa bàn trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại trường. 
 
Theo ông Hoàn, ngay sau khi thành phố có chỉ đạo về việc tổ chức cho học sinh quay trở lại trường học, quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo các phường phối hợp với các trường rà soát cơ sở vật chất, triển khai khử khuẩn các lớp học, sắp xếp lại các lớp chuẩn bị đón học sinh 10,11,12 đi học trở lại vào ngày 6.12.
 
Tại buổi kiểm tra, quận yêu cầu các phường xây dựng phương án phòng chống dịch trong trường học. Đặc biệt, các đơn vị sẵn sàng ứng biến, xử lý các tình huống khi xảy ra phát hiện trường hợp nghi ngờ sốt, ho của giáo viên học sinh trong lớp học. 

Photo

Lên top