Hà Nội: Rác thải ngập phố phường, công nhân môi trường lo mất tết

Những ngày này, nhiều công nhân môi trường làm việc trên địa bàn quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) luôn trong tâm trạng mòn mỏi chờ lương và và lo lắng trước nguy cơ mất tết.

Ghi nhận của Lao Động ngày 30.12, nhiều tuyến đường thuộc địa bàn quận Nam Từ Liêm, Hà Nội chịu cảnh ngập ngụa rác thải.
"Núi rác chất đống, cao hơn 1m trải dài khoảng 50m dọc trên vỉa hè tràn cả ra lòng đường tại khu vực Châu Văn Liêm, Nam Từ Liêm.
Được biết, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân - đơn vị trúng thầu của TP Hà Nội, trực tiếp thu gom rác; vừa đổi tên thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội đã huy động công nhân đến khu vực các con phố Châu Văn Liêm, Nam Từ Liêm, Đỗ Đức Dục, Mễ Trì Thượng, Phạm Hùng (Cầu Giấy, Hà Nội) xử lý đống rác thải tồn đọng nhiều ngày gây bức xúc cho người dân.
Theo các công nhân môi trường của Công ty Minh Quân, đơn vị này thường xuyên trả chậm lương. Thậm chí, 2 tháng nay họ chưa nhận được bất kỳ khoản tiền nào mặc dù rác thải những ngày cận tết gấp 2-3 lần ngày thường. Chị Hợi (công nhân vệ sinh khu vực đường Phạm Hùng) cho hay: "Hiện tại đã là cuối tháng 12 nhưng công ty chưa trả lương từ tháng 10 đến giờ. Những ngày cuối năm, công việc rất vất vả.
Cũng theo chị Hợi, khu vực nào rác cũng nhiều gấp 2-3 lần so với những tháng trước. Các công nhân của công ty có khi phải tăng ca nhưng tiền công thì mãi không thấy đâu.
Cũng giống với chị Hợi, chị Mai (công nhân vệ sinh) kể: "Tôi vừa đi làm được vài tháng và không nghĩ công ty sẽ chậm lương đến thế. Không biết từ giờ đến tết tôi có được nhận lương những tháng vừa qua không. Không có lương, vợ chồng tôi cố vay mượn để có tiền học, tiền ăn cho các con. Mình có thể nhịn được chứ con trẻ sao chịu khổ được. Tết này vẫn không nhận được lương thì biết tính sao đây?".
Theo chia sẻ của nhiều công nhân tại đây, những ngày này, công nhân dọn vệ sinh phải chờ đợi xe gom rác đến tối muộn mới được về nhà. Một phần thiếu xe gom rác do công nhân không có lương đã nghỉ việc và một phần phương tiện hư hỏng do quá trình vận chuyển rác lâu ngày.
Nhân viên phải dồn rác từ những xe đã đầy sang vị trí khác để có xe đi thu gom trong các ngõ nhỏ.
Ông Nguyễn Đức Hiệp, Phó giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Nam Từ Liêm cho biết, hiện trên địa bàn quận còn tồn đọng hơn 100 tấn rác. Ngoài ra, việc vận chuyển rác đang gặp vướng mắc do công ty này không trúng gói thầu mới nên nhiều công nhân nghỉ làm. Cũng theo ông Hiệu, hiện một công ty khác đã trúng thầu nhưng theo hợp đồng ngày 1.1.2021 mới bắt đầu tham gia duy trì vệ sinh ở quận Nam Từ Liêm. Đơn vị đã yêu cầu Công ty Minh Quân (CP tập đoàn Nam Hà Nội ) tăng gấp đôi chuyến xe lên bãi để sớm giải phóng số rác tồn đọng.

Photo

Lên top