Hà Nội phong tỏa toàn bộ BV Việt Đức, thần tốc xét nghiệm khoảng 1.400 mẫu

Ngay sau khi phát hiện một trường hợp dương tính SARS-CoV-2, các lực lượng chức năng đã lấy 1.400 mẫu xét nghiệm cho những trường hợp liên quan và tiến hành phong tỏa tạm thời Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).

 
Chiều 30.9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức vừa ghi nhận một ca dương tính SARS-CoV-2. Cụ thể, anh P.Đ.T (49 tuổi, trú tại xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh), là người nhà vào chăm sóc em rể điều trị tại khoa Ung bướu, Bệnh viện Việt Đức từ ngày 19.9, khi vào có test kháng nguyên âm tính tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.
 
Ngày 29.9, Bệnh viện Việt Đức xét nghiệm PCR trước khi ra viện cho anh T., kết quả nghi ngờ, CDC Hà Nội sau đó xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại, Bệnh viện Việt Đức tạm thời phong tỏa, lấy mẫu toàn bộ người nhà, bệnh nhân, nhân viên y tế trong tòa nhà, khoảng 1.400 người.
 
Trao đổi với Lao Động, lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, sơ bộ xác định được 90 F1 liên quan ca bệnh (20 nhân viên y tế, 35 người nhà, 35 bệnh nhân đều đã được lấy mẫu xét nghiệm, đang chờ kết quả). Các cơ quan y tế sẽ lấy mẫu toàn bộ người dân tại các phòng khám, hiệu thuốc và sinh sống xung quanh khu vực phố Phủ Doãn.
 
CDC Hà Nội thông báo khẩn, tìm người trên địa bàn thành phố Hà Nội từng đến làm việc, khám chữa bệnh hoặc chăm sóc người bệnh tại tầng 8, nhà D, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, 40 Tràng Thi, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm từ ngày 19.9 đến 30.9, cần liên hệ ngay với Trạm Y tế, Trung tâm Y tế trên địa bàn hoặc gọi điện thoại đến số 0969.082.115/0949.396.115 để được tư vấn hỗ trợ.
 
 
Lực lượng y tế được tăng cường lấy mẫu xét nghiệm cho các đối tượng liên quan.
 
Nhiều người nhà bệnh nhân không thể vào bệnh viện với người thân sau khi lệnh phong tỏa tạm thời có hiệu lực.
 
 
Một số trường hợp người bệnh được xe cứu thương đưa tới Bệnh viện Việt Đức cấp cứu, tuy nhiên chưa thể vào bệnh viên ngay.
 
Vì bệnh nhân này có biểu hiện nguy kịch, ngay lập tức được đội ngũ y tế đưa vào cấp cứu.
 
5 ngày vừa qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới ngoài cộng đồng. Cộng dồn đợt dịch thứ 4 từ ngày 29.4 đến nay, toàn thành phố có tổng 3.973 ca, trong đó 1.601 ca ngoài cộng đồng và 2.372 người đã được cách ly.
 
Từ 6h ngày 21.9, Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội, cho phép một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ được mở cửa trở lại. Đến ngày 28.9, thành phố tiếp tục cho phép thêm hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời (nhưng không được tập trung quá 10 người), cho mở toàn bộ trung tâm thương mại (các cửa hàng ăn uống chỉ được phép bán mang về) và cửa hàng may mặc, thời trang, hóa mỹ phẩm.

Photo

Lên top