Hà Nội: Nhiều người qua chốt kiểm soát đo nhiệt độ 4 lần vẫn cao bất thường

Tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 khu vực nút giao QL5B - Cổ Linh (Q.Long Biên), lực lượng chức năng đo thân nhiệt cho nhiều trường hợp người dân vào Hà Nội đến lần thứ 4 vẫn cao bất thường.

6 giờ sáng 14.7, 22 chốt kiểm soát người vào TP.Hà Nội được kích hoạt, lực lượng chức năng đã tổ chức dừng các phương tiện để thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt cho người dân, tập trung vào những xe có biển số từ các tỉnh vùng dịch.
Theo quan sát tại chốt kiểm soát tại nút giao Cổ Linh – QL5B, nhiều phương tiện vận tải hành khách, chở hàng, xe cá nhân, thậm chí cả xe máy biển số Bắc Giang, Hưng Yên, Bắc Ninh,... đều được CSGT yêu cầu dừng lại khai báo y tế.
Nếu người dân trình được giấy kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, sẽ được qua chốt kiểm soát sau khi đo thân nhiệt.
Trong quá trình kiểm tra, tổ công tác ghi nhận nhiều trường hợp người dân có nhiệt độ cao bất thường. Các trường hợp này sẽ được giữ tại chốt kiểm soát để theo dõi và tiến hành đo thân nhiệt lại.
Sau nhiều lần kiểm tra, nhiệt độ vẫn cao bất thường, lực lượng phản ứng nhanh của quận Long Biên sẽ tổ chức test nhanh COVID-19 cho những trường hợp này.
Anh N.H.D (đến từ Hưng Yên), được tổ công tác giữ tại chốt kiểm soát để test nhanh COVID-19 sau 4 lần đo thân nhiệt. Theo anh D., sáng cùng ngày, anh chở đồng nghiệp từ Hưng Yên về Hà Nội để khám bệnh và đã nắm được việc Hà Nội lập chốt kiểm soát người vào, nên khi được ra tín hiệu dừng xe, anh Dương nghiêm chỉnh chấp hành. Sau 4 lần đo, mỗi lần cách nhau 15 phút, thân nhiệt anh Dương vẫn ở mức trên 37,5 độ, và phải ở lại để lấy mẫu test nhanh, khiến lịch trình của anh Dương bị trì hoãn gần 2 tiếng đồng hồ.
Liên quan đến trường hợp này, trao đổi với Lao Động, bà Lương Thị Thêu – cán bộ Trung tâm Y tế quận Long Biên cho biết, đối với trường hợp anh D., do đo thân nhiệt lần đầu là 37,2 độ; sau khi cho người này nghỉ ngơi thân nhiệt ghi nhận tăng 37,7 độ; đo lần 3 và 4 lên đến 37,9 độ. Ngay sau đó, đội phản ứng nhanh của TTYT quận đã có mặt tiến hành xét nghiệm nhanh cho người này. Sau cùng, kết quả âm tính sau khi xét nghiệm.
Sau khi có kết quả âm tính, tất cả các trường hợp có nhiệt độ cao bất thường đều được phép di chuyển vào thành phố Hà Nội.
Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó giám đốc Công an TP.Hà Nội cho biết, để đủ điều kiện, người dân bắt buộc phải mang theo giấy tờ cá nhân, như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, giấy phép lái xe... theo quy định để phục vụ công tác đối chiếu, kiểm soát.

Photo

Lên top