Hà Nội: Nhiều chốt "vùng xanh" không bóng người, thành điểm tập kết rác

Tại nhiều ngõ, phố "vùng xanh" của Hà Nội dù vẫn có chốt kiểm soát nhưng đã không còn hỏi người qua lại về giấy đi đường. Thậm chí, nhiều chốt "vùng xanh" trở thành điểm tập kết rác thải.

 
Hà Nội những ngày thực hiện giãn cách xã hội không còn xa lạ với hình ảnh các ngõ, phố được dựng hàng rào cứng trước lối ra, vào và giăng dây chằng chịt.
 
Từ tấm nhôm, cánh cửa cũ, cho đến gỗ mục, rác thải… thậm chí chỉ có 1 chiếc bàn và 1 tấm biển đều có thể lập nên 1 chốt "vùng xanh". Nếu không có dịch COVID-19, thì chẳng ai có thể biết được đây là chốt chặn, nhằm để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và dễ kiểm soát lượng người ra vào.
 
Theo ghi nhận của Lao Động vào chiều ngày 19.9, tại không ít ngõ, phố "vùng xanh" thuộc phường Láng Hạ (quận Đống Đa) vẫn kiểm soát người ra, vào bình thường. Nhưng bên cạnh những chốt làm việc nghiêm túc, một số ngõ dù vẫn có chốt kiểm soát nhưng đã không còn hỏi người qua lại về giấy đi đường.   
 
Không có người kiểm soát, rác thải tích tụ, ngập ngụa xung quanh những tấm biển "vùng xanh".
 
Trong một con ngõ trên đường Huỳnh Thúc Kháng, chốt "vùng xanh" được thiết lập một cách sơ sài bằng vải bạt, thân cây mía, và những tấm gỗ mục khiến cảnh quan vô cùng nhếch nhác.
 
Ông Nguyễn Văn Ninh (sinh năm 1951, trú tại Đống Đa, Hà Nội) cho biết: Thời gian trước, không chỉ ở chốt "vùng đỏ" mà các chốt "vùng xanh" cũng làm việc rất nghiêm túc. Tuy nhiên gần đây, tôi có cảm giác mọi người đã bắt đầu chủ quan. Nhiều chốt "vùng xanh" thời điểm này không hề có bóng người trực chốt, hoặc có thì sẽ không còn kiểm tra. Đáng nói là nhiều nơi trở thành điểm đổ rác, phế liệu của người dân.
 
Một chốt "vùng xanh" trên phố Đê La Thành dù có người trực, nhưng không còn kiểm soát người ra vào để phòng dịch.
 
Cũng trên phố Đê La Thành, chốt đảm bảo an ninh trật tự và kiểm soát, phòng chống dịch COVID-19, tuy nhiên người trực chốt lại không đeo khẩu trang, không kiểm tra những người ra vào chốt.
 
Hiện nay, các chốt phần lớn dựng tạm trên vỉa hè, đầu ngõ, hẻm... nhiều chốt có biểu hiện xuống cấp, hoặc được sử dụng cho mục đích khác, ngập ngụa rác thải. Điều này đang gây cản trở lưu thông chung và quan trọng hơn, bộ mặt đô thị cũng bị ảnh hưởng thẩm mỹ.
 
Mảnh vải vụn hoặc quần áo rách thải ra treo lơ lửng, nhếch nhác tại chốt "vùng xanh".
 
 
Trước đó, vào sáng 16.9, Phó chủ tịch Thường trực UBND Hà Nội - Lê Hồng Sơn - cho biết: từ hôm nay, việc kiểm tra, kiểm soát giấy đi đường sẽ được điều chỉnh theo hướng thuận tiện hơn cho người dân. Theo đó, người dân khi di chuyển trong các khu vực "vùng xanh" (19 quận, huyện, thị xã trong trạng thái bình thường mới, không có ca nhiễm cộng đồng từ ngày 6.9 đến nay theo đánh giá của Sở Y tế) sẽ không phải xuất trình giấy đi đường.
 
Tuy nhiên, ở "vùng đỏ", người dân vẫn phải tuân thủ nghiêm quy định giãn cách theo Chỉ thị 16, chỉ ra đường khi thật cần thiết và phải có giấy đi đường.

Photo

Lên top