Hà Nội: Lo hàng chục nhà dân sẽ bị sông Hồng "nuốt chửng"

Hà Nội - Bờ sông Hồng khu vực thôn Trung Hà (Thái Hòa, Ba Vì, Hà Nội) đang bị sạt lở nghiêm trọng, gần chục ngôi nhà của người dân tại đây có nguy cơ bị trôi theo dòng sông.

 
Sau các trận mưa lớn kéo dài nhiều ngày vừa qua tại Hà Nội, khu vực thôn Trung Hà (Thái Hòa, Ba Vì) đã xuất hiện các điểm sạt lở dọc bờ sông Hồng, có điểm dài khoảng 120m, chiều rộng cung sạt khoảng 5-15m.
 
Một điểm sạt chỉ cách công trình nhà ở của 2 hộ dân khoảng 2-2,5m khiến người dân hoang mang, lo lắng trong nhiều ngày qua. 
 
 Ngoài 2 hộ dân trên, 7 hộ dân xung quanh cũng phải sống trong âu lo, bởi tình trạng sạt lở vẫn đang diễn biến phức tạp.
 
 "Toàn bộ gần 600m2 đất của gia đình đã bị cuốn trôi, giờ điểm sạt chỉ cách nhà chúng tôi khoảng hơn 1m, cả nhà đang rất lo nếu đất tiếp tục sạt xuống", anh Đỗ Quang Trung (thôn Hà Trung, xã Thái Hòa, Ba Vì, Hà Nội) cho hay.
 
Theo lãnh đạo UBND xã Thái Hòa, hiện toàn bộ hộ dân nằm trong khu vực sạt lở đã được sơ tán để đảm bảo an toàn cho người và tài sản. Khu vực sạt lở đã đặt biển cảnh báo, tổ chức an ninh trực 24/24 giờ không cho người lạ vào vùng nguy hiểm.
 
Cuộc sống sinh hoạt của người dân đang bị đảo lộn do tình hình sạt lở vẫn diễn biến phức tạp. 
 
Những vết nứt trên mặt đất dọc bờ sông Hồng, chực chờ trôi xuống dòng sông bất kỳ lúc nào. 
 
Một vị trí khác cùng thôn Trung Hà cũng xuất hiện tình trạng sạt lở nghiêm trọng, ăn sâu vào đất sản xuất của các hộ dân từ 3-5m, nằm sát chân đê hữu Hồng.
 
Theo người dân địa phương, ngoài việc ảnh hưởng từ các đợt mưa lớn khiến địa chất bị yếu thì việc các tàu hút cát hoạt động thường xuyên ở khu vực này cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới sạt lở bờ sông. 
 
Theo ông Nguyễn Giáp Đông, Trưởng phòng Kinh tế huyện Ba Vì, huyện đã có kiến nghị và đang phối hợp với UBND Thành phố và Sở Nông nghiệp Hà Nội lên các phương án rất cụ thể để giải quyết dứt điểm tình trạng trên. "Thành phố và Sở Nông nghiệp Hà Nội cũng rất quan tâm đến vấn đề này. Chúng tôi mong từ những quan tâm đấy, các cấp sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc khắc phục tình trạng sạt lở để sớm ổn định cuộc sống của bà con nhân dân", ông Đông cho hay. 

Photo

Lên top