Hà Nội: Hàng loạt di tích phố cổ bị trưng dụng, xâm lấn

Theo ghi nhận của phóng viên nhiều di tích lịch sử phố cổ Hà Nội đang bị thu hẹp diện tích, xâm lấn bởi các quán ăn, trà đá vỉa hè.

Hà Nội có hệ thống di tích dày đặc, nhưng rất nhiều trong số đó đã bị xâm hại. Tình trạng này không phải mới diễn ra trong một vài năm gần đây mà đã có từ hàng chục năm trước. Điều này khiến cho nhiều người không thể nhận ra đâu là các di tích.
Phố cổ Hà Nội có hệ thống di tích đồ sộ và phong phú, nhưng với áp lực quá tải về dân số, một loạt các di tích tại đây đang bị xâm lấn, làm giảm đi sự tôn nghiêm.
Trên phố Mã Mây (quận Hoàn Kiếm), dù đền Hương Tượng được xếp hạng di tích quốc gia nhưng không tránh khỏi tình trạng bị trưng dụng làm điểm đỗ xe, quán quán trà đá vỉa hè.
Phao bơi trẻ em, ba lô, túi... được treo bán ngay trước cổng của một điểm di tích trong khu phố cổ Hà Nội.
Tương tự, trên phố Bát Đàn, đền Nhân Nội Linh Từ là điểm đến tâm linh trong tuyến tham quan khu phố cổ Hà Nội nhưng bị các hàng quán xung quanh kê bàn ghế bếp than, xô chậu để bừa bãi ngay trước lối đi vào khiến diện tích trước cửa đền càng chật hẹp.
Anh Trần Minh Tuấn (sinh năm 1993, trú tại Tân Ấp, Ba Đình, Hà Nội) thường xuyên lễ tại đây cho biết, mỗi khi gia đình đến thắp hương, cúng bái đều phải len chân qua hàng loạt phương tiện, đồ dùng của các hàng quán án ngữ trước cổng đền.
"Cảnh tượng nhếch nhác, nhộn nhạo đã khiến nhiều di tích như đền Nhân Nội Linh Từ mất đi vẻ tôn nghiêm", anh Tuấn nói.
Tại số 59 phố Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm), chùa Vĩnh Trù là di tích kiến trúc nghệ thuật hạng quốc gia, đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xếp hạng năm 1994. Tuy nhiên hiện nay, hàng quán bên cạnh chùa thường tận dụng mặt tiền để làm nơi để xe, kê bàn ăn cho khách.
Chị Nguyễn Thị Phương (sinh năm 1980, trú tại phố Hàng Lược) phản ánh: “Việc chiếm dụng mặt tiền của chùa để buôn bán không chỉ cản trở du khách đến thăm quan mà còn làm mất đi vẻ uy nghiêm, linh thiêng của nơi thờ tự”.
Đình Trung Yên tại số 10 (ngõ Trung Yên, phố Đinh Liệt, Hoàn Kiếm) nằm lọt thỏm giữa ngôi nhà dân đã và đang xuống cấp. Theo quan sát, dù có biển ghi rõ “Di tích quốc gia đình Trung Yên” nhưng không gian của đình chỉ vỏn vẹn hơn chục mét vuông. Xung quanh, cảnh họp chợ đông đúc khiến khu vực này càng trở nên nhếch nhác.
Mới đây, TP.Hà Nội đã công bố 6 đồ án quy hoạch phân khu (1/2.000) nội đô lịch sử bao phủ 4 quận nội đô. Với yêu cầu chính là kiểm soát dân số tại 4 quận, các đồ án nhằm mục tiêu giảm từ 1,2 triệu dân (năm 2009) xuống dự kiến còn 672.000 dân; bảo tồn những giá trị văn hóa, lịch sử; đồng thời cải thiện hệ thống hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật.
Theo PGS. TS Đặng Văn Bài - Ủy viên Hội đồng di sản quốc gia phân tích, rất cần thiết lập ra các tổ chức đại diện cộng đồng cư dân phố cổ và Hội đồng tư vấn khoa học (gồm các nhà nghiên cứu, cán bộ quản lý, đại diện các doanh nghiệp có liên quan tới di sản văn hóa). Bởi để bảo tồn, phát huy giá trị di sản của phố cổ thì vai trò của cộng đồng người dân là rất lớn.

Photo

Lên top