Hà Nội: Hàng cây sưa đỏ "đắt hơn vàng" được truyền dịch để sống sót

Sau khi phát hiện một số cây sưa đỏ bị héo khô trên tuyến đường Nguyễn Văn Huyên dù đã được bọc lồng sắt bảo vệ, các đơn vị chức năng đã phải truyền dịch để đảm bảo sinh tồn, phát triển đối với những cây còn lại.

Thời gian qua, hàng cây sưa đỏ quý hiếm trên đường Nguyễn Văn Huyên (Cầu Giấy, Hà Nội) được bọc lồng sắt để bảo vệ gắn các túi truyền dinh dưỡng đang gây sự chú ý của dư luận.
Thời gian qua, hàng cây sưa đỏ quý hiếm trên đường Nguyễn Văn Huyên (Cầu Giấy, Hà Nội) được bọc lồng sắt và lắp camera giám sát để bảo vệ cho cây.
Tuy nhiên, một số cây sưa đỏ vẫn bị héo khô nên các đơn vị chức năng đã phải truyền dịch dinh dưỡng để đảm bảo sinh tồn, phát triển đối với những cây còn lại.
đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội cho biết, sưa là loài cây quý hiếm, có giá trị cần bảo tồn. Đây là loại cây có nguồn gen đặc biệt và giá trị kinh tế cao đã được ghi tên vào sách đỏ Việt Nam phần thực vật, theo Nghị định số 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ.
Dung dịch được truyền thẳng vào thân cây qua những ống nhựa.
Một người dân sống trong khu vực cho biết, hàng sưa đỏ đã được truyền dịch trong một thời gian, tuy nhiên một số cây không có dấu hiệu phục hồi.
Những túi dung dịch được truyền vào cây có màu xanh, ghi chữ Trung Quốc.
Theo đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội, sưa là loài cây quý hiếm, có giá trị, cần bảo tồn. Sưa có nguồn gen đặc biệt và giá trị kinh tế cao đã được ghi tên vào sách đỏ Việt Nam.
"Do đó, cần phải xây dựng biện pháp bảo vệ, bảo tồn cây sau dịch chuyển. Đơn vị cũng đề nghị sau khi đánh chuyển, giao cho Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội tiếp nhận nguyên trạng để tiến hành duy trì, chăm sóc và bảo vệ đảm bảo an toàn, cây sinh trưởng tốt", vị này cho hay.
Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội cũng đã đề nghị UBND TP Hà Nội giao UBND quận cầu Giấy, Công an Quận Cầu Giấy phối hợp trong công tác bảo vệ, bảo tồn cây quý hiếm sau khi dịch chuyển.
Tuy nhiên đến nay, các đề xuất trên chưa được chấp thuận thực hiện. Do vậy, việc chăm sóc các cây này vẫn đang do các đơn vị của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội thực hiện.
Trước đó, thực hiện dự án xây dựng cầu vượt tại nút giao đường Hoàng Quốc Việt - Nguyễn Văn Huyên và hoàn thiện đường Nguyễn Văn Huyên theo quy hoạch (đường Vành đai 2,5), Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP. Hà Nội đã dịch chuyển hàng cây sưa đỏ lùi vào trong so với vị trí ban đầu. Cùng với đó, hàng cây cũng được bọc lồng sắt và lắp camera giám sát để bảo vệ.


Photo

Lên top