Hà Nội: Đục thông thêm một vòm cầu đá "trăm năm tuổi" ở phố Phùng Hưng

Sau thời gian thi công, đến nay ô vòm cầu đá số 79 trên phố Phùng Hưng (Hà Nội) đã được đục thông. Theo kế hoạch, Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội sẽ tiến hành thi công đục thông 5 vòm cầu từ số 79-83.

Ghi nhận tại khu vực ngã tư phố Phùng Hưng - Gầm Cầu (Hà Nội), đến nay ô vòm số 79 đã được đục thông.
Từ giữa năm 2020, Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội tiếp tục cho công nhân tiến hành thi công đục 5 vòm cầu đá trên phố Phùng Hưng. Đây là bước đầu trong dự án cải tạo không gian vòm cầu dẫn lên cầu Long Biên. Song song với đó là hoạt động thiết kế không gian bên trong vòm cầu nhằm tạo ra những không gian văn hóa mới tại Thủ đô.
Ngày 5.4, theo ghi nhận của PV khu vực ngã tư phố Phùng Hưng - Gầm Cầu (Hà Nội), đến nay ô vòm số 79 đã được đục thông. Một số ô vòm cầu khác tiếp tục được thi công.
Phía bên ngoài được quây kín tôn, nhằm đảm bảo việc thi công và an toàn cho người dân khi đi qua. Bà Nguyễn Thị Hà (67 tuổi, phố Phùng Hưng) cho biết: "Trong suốt quá trình thi công ô vòm cầu đều có mái tôn che chắn bên ngoài. Chúng tôi cũng những ô vòm cầu này sớm được thi công xong để trả lại mặt bằng, cảnh quan sạch đẹp cho người dân".
Trước khi tiến hành thi công, Ban quản lý Phố cổ Hà Nội và chủ đầu tư đề nghị Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho tàu chạy chậm, qua vị trí thi công với tốc độ 15km/h để đảm bảo an toàn.
Ghi nhận của PV Lao Động cho thấy, công trình còn khá ngổn ngang
Quá trình thi công vòm cầu, công nhân phải mất nhiều ngày để hoàn thành việc này. Công nhân phải kết hợp giữa máy móc và các dụng cụ thông thường để thi công
Hiện nay, vòm cầu số 93 vẫn đang được quây tôn, chưa đi vào hoạt động. Theo dự kiến, các vòm cầu sau khi đục thông có thể được sử dụng để làm không gian giới thiệu hàng thủ công mỹ nghệ, ẩm thực, thương mại, văn phòng và văn hóa cộng đồng.
Ông Đặng Đình Bằng, Ban Quản lý phố cổ Hà Nội cho biết, dự kiến trong thời gian tới sẽ tiếp tục đục các ô vòm tiếp theo.
Vòm cầu 79 là một trong 5 vòm cầu đá trên phố Phùng Hưng sẽ được đục thông trong trong những ngày này. Đó là các vòm cầu đá liền nhau từ số 79, 80, 81, 82, 83.

Photo

Lên top