Hà Nội: Đỏ rực dâu tằm vào vụ thu hoạch

Những ngày cuối tháng 3, đầu tháng 4 là khoảng thời gian ngắn được ngắm nhìn vườn dâu tằm chín đỏ ở Hoài Đức (Hà Nội).

Đi dọc quốc lộ 32 về xã Dương Liễu (Hoài Đức, Hà Nội), những ngày này, dâu tằm đang chín rộ, người dân tất bật hái dâu cho kịp lứa. Rất nhiều tiểu thương đến tận vườn để lấy buôn.

Ở Hoài Đức, sau những ngày bận rộn với trái nhót chín, giờ là khoảng thời gian người nông dân thu hoạch dâu tằm. Mùa dâu vỏn vẹn chưa đầy một tháng, chỉ khoảng giữa tháng tư là bà con kết thúc vụ.
Ở Hoài Đức, sau những ngày bận rộn với trái nhót chín, giờ là khoảng thời gian người nông dân thu hoạch dâu tằm. Mùa dâu vỏn vẹn chưa đầy một tháng, chỉ khoảng giữa tháng 4 là bà con kết thúc vụ.
Theo người dân ở đây cho biết, dâu tằm nhanh lớn, khá dễ trồng. Để nhân giống, chỉ cần triết cành cẩn thận. Sau một năm cây dâu đã có thể cho thu hoạch.
Người dân ở đây cho biết, dâu tằm nhanh lớn, khá dễ trồng. Để nhân giống, chỉ cần chiết cành cẩn thận. Sau một năm, cây dâu đã có thể cho thu hoạch.
Năm nay, một số nhà thất thu hơn so với vụ mùa 2017, một số cây bị héo quả, quả nhỏ không mọng nước. Tuy nhiên giá dâu đầu mùa cao hơn, lại dễ bán. Trung bình, người dân bán tại vườn từ 16-18.000 đồng/ kg. Giá bán lẻ tại các chợ trên địa bàn Hà Nội dao động từ 25-30.000 đồng/kg.
Năm nay, một số nhà thất thu hơn so với vụ mùa 2017, một số cây bị héo quả, quả nhỏ, không mọng nước. Tuy nhiên, giá dâu đầu mùa cao hơn, lại dễ bán. Trung bình, người dân bán tại vườn từ 16.000-18.000 đồng/ kg. Giá bán lẻ tại các chợ trên địa bàn Hà Nội dao động từ 25.000-35.000 đồng/kg.
Những hộ dân trồng dâu lâu năm, với số lượng lớn sẽ có tận thương lái về tận vườn. Dâu ngon được mang vào tận Nam để bán. Các hộ lẻ thường xuất ra các chợ ngoài trung tâm Hà Nội.
Những hộ dân trồng dâu lâu năm, có số lượng lớn, thương lái sẽ về tận vườn thu mua. Dâu ngon được mang vào tận Nam để bán. Các hộ lẻ thường xuất ra các chợ ngoài trung tâm Hà Nội.
 
Những trái dâu chín đậm đà, ngọt dịu. Trái xanh có vị chua dôn dốt, rất hợp khẩu vị các bạn trẻ.
 
 Dâu chín chỉ cần bứt nhẹ là rụng, nếu không rất dễ dập. Trái dâu chín đen, mọng nước nên sau mỗi buổi thu hoạch, bàn tay nhuộm màu nước dâu.
Đa phần, khách hàng mua dâu về ngâm đường. Mùa hè có thể pha nước dâu uống giải nhiệt. Bên cạnh đó, dâu tằm còn là bài thuốc tuyệt vời rất tốt cho xương khớp, chữa ho, chống mất ngủ, bạc tóc… Tuy nhiên không vì thế mà ăn dâu tằm nhiều vì nó có tính hàn, dễ bị hạ đường huyết. Những trái dâu ngon là khi chúng chín mọng nhưng không bầm giập. Trong tiết trời đang nắng mua dâu là vị đậm đà nhất.
Đa phần khách hàng mua dâu về ngâm đường. Mùa hè có thể pha nước dâu uống giải nhiệt. Bên cạnh đó, dâu tằm còn là bài thuốc tuyệt vời rất tốt cho xương khớp, chữa ho, chống mất ngủ, bạc tóc… Tuy nhiên, không vì thế mà ăn dâu tằm nhiều vì nó có tính hàn, dễ bị hạ đường huyết. Những trái dâu ngon là khi chúng chín mọng nhưng không bầm dập. Trong tiết trời đang nắng, dâu có vị đậm đà nhất.
 
Mỗi nhà trồng dâu ở đây tận dụng một đến hai sào đất màu để nuôi dâu kiếm thêm thu nhập.  
      

Cách làm siro dâu đơn giản

Dâu tằm mua về rửa sạch, tráng qua nước sôi để nguội. Để ráo nước rồi trộng với đường cát theo tỷ lệ 2:1. Thái sợi củ gừng, rắc lên, rồi bịt kín bằng túi bọc thực phẩm. Sau 4 - 6 ngày, đường tan đều, có thể chắt riêng phần cái và nước. Nước dâu đun nhỏ lửa trong vòng một tiếng cho sánh đều, bảo quản lạnh dùng dần. Phần xác dâu có thể giữ làm mứt, bánh ăn rất ngon.

Photo

Lên top