Hà Nội: Dây điện, dây cáp ngổn ngang, giăng từ ngõ nhỏ ra phố lớn

Sau hơn 4 năm đầu tư 3.500 tỉ đồng hạ ngầm hệ thống dây, cáp viễn thông, điện lực nhiều tuyến đường lớn nhỏ tại Hà Nội vẫn tồn tại trình trạng dây điện, dây cáp viễn thông “kết mạng nhện”, cột điện, tủ điện bừa bãi thiếu mỹ quan, nguy hiểm cho người dân.

Tại tuyến đường Đại La - Minh Khai, ngoài tình trạng ùn tắc thì việc quy hoạch dây điện, dây cáp viễn thông còn khá lôm côm. Dây điện “giăng kín” cả tuyến đường này.
Tại tuyến đường Đại La - Minh Khai, ngoài tình trạng ùn tắc thì việc quy hoạch dây điện, dây cáp viễn thông “giăng kín” cả tuyến đường này.
Dây điện lỏng lẻo ngay trên đầu các hộ dân. Người dân con phố này sống trong lo lắng, bất an khi đã có những vụ việc đường dây điện gây ra tai nạn. Anh Nghĩa (ngõ Hòa Bình, đường Minh Khai) cho biết: “Mang tiếng sống ở Hà Nội văn minh, mà dây điện nhếch nhác, mất mỹ quan quá”.
Dây điện, dây cáp lỏng lẻo ngay trên đầu các hộ dân. Người dân con phố này sống trong lo lắng, bất an khi đã có những vụ việc đường dây điện, dây cáp gây ra tai nạn. Anh Nghĩa (ngõ Hòa Bình, đường Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: “Từ con ngõ nhỏ cho đến tuyến đường lớn, dây dợ nhằng nhịt, nhếch nhác, ảnh hưởng đến mỹ quan”.
Ghi nhận của PV tại phố Dương Quảng Hàm (quận Cầu Giấy), dây điện, cáp viễn thông ở đây “tụ” lại từng cột, rất lộn xộn và phản cảm.
Ghi nhận của phóng viên, khu phố Dương Quảng Hàm (quận Cầu Giấy, Hà Nội) dây điện, cáp viễn thông ở đây “tụ” lại từng cột, lộn xộn và phản cảm.
Thậm chí, các bảng điện, tụ điện trên con phố này còn “không có áo che”, để lộ ra toàn bộ phần đấu điện, cầu chì ở bên trong, rất dễ gây ra sự cố. Bạn Thúy Ngần (ngõ 165, phố Dương Quảng Hàm) cho biết: “Trời nắng đã sợ, nhiều hôm trời mưa mà nhỡ có xảy ra sự cố từ những cột điện như thế, mình không dám đi ra khỏi nhà“.
Thậm chí, các bảng điện, tụ điện trên con phố này còn “không có áo che” và để lộ ra toàn bộ phần đấu điện, cầu chì ở bên trong khiến nhiều hộ dân cảm thấy bất an. Theo chị Phạm Thúy Ngần (ngõ 165, phố Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội): “Trời nắng đã sợ, nhiều hôm trời mưa mà nhỡ có xảy ra sự cố từ những cột điện như thế thì không biết làm sao nữa“.
Hộp cáp điện treo lủng lẳng ngay trước các cửa hàng, hộ kinh doanh.
Hộp cáp treo lủng lẳng ngay trước các cửa hàng, hộ kinh doanh.
1 góc vỉa hè trên đường Trần Duy Hưng. Đá vỉa hè vỡ, nguy hiểm hơn là đường dây điện lộn xộn lộ thiên, giữa một tuyến đường lớn đông đúc nhất nhì Hà Nội.
Đá vỉa hè vỡ, nguy hiểm hơn là đường dây cáp lộn xộn lộ thiên, giữa một tuyến đường lớn đông đúc nhất nhì Hà Nội. Ảnh chụp tại 1 góc vỉa hè trên đường Trần Duy Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội).
Không biết có còn được sử dụng hay không, nhưng những trụ điện không nắp này vẫn tồn tại quanh Thủ đô. Bạn Thảo (sinh viên đại học Luật Hà Nội) nói: “Mỗi lần mình đi bộ trên trên hè Trần Duy Hưng, cứ né bước qua được gạch vỡ thì lại gặp ngay dây điện tủ điện ngổn ngang”.
Chị Trịnh Phương Thảo (sinh viên đại học Luật Hà Nội) nói: “Mỗi lần mình đi bộ từ nhà đến trường, cứ né bước qua được gạch vỡ thì lại gặp ngay dây cáp, tủ viễn thông ngổn ngang. Sợ lắm nhưng chẳng còn con đường khác nên nhắm mắt đi qua”.
“Mạng nhện” phủ khắp từng ngóc ngách thủ đô.
“Mạng nhện” phủ khắp từng ngóc ngách thủ đô.
Từ ngõ nhỏ...
Từ ngõ nhỏ...
…ra phố lớn.
…ra phố lớn.
Năm 2016, UBND thành phố Hà Nội đã có kế hoạch với hơn 3.500 tỷ đồng để triển khai đầu tư, hạ ngầm lưới điện trung, hạ áp đồng bộ với công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật đô thị sử dụng chung đối với cáp viễn thông. Tuy nhiên, có vẻ như kế hoạch này chưa thực sự triệt để. Đã có những tuyến phố khang trang hơn, nhưng một khi dây điện vẫn “giăng khắp”, cột điện, trụ điện vẫn chưa được quy hoạch hoàn chỉnh, vẫn gây những nguy hiểm rình rập với người dân, thì Hà Nội vẫn chưa thể hết nhếch nhác, vẫn chưa thể trở thành một thành phố văn minh.
Đã có những tuyến phố khang trang hơn, nhưng một khi dây cáp viễn thông vẫn “giăng khắp” gây những nguy hiểm rình rập với người dân, thì Hà Nội vẫn chưa thể hết nhếch nhác, vẫn chưa thể trở thành một thành phố văn minh.

Photo

Lên top