Hà Nội: Dân kinh doanh "méo mặt" vì vỉa hè lại bị đào bới ồ ạt cuối năm

Vào những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, một số tuyến đường trong nội đô Hà Nội lại bị đào xới để chỉnh trang, lát đá vỉa hè. Nhiều người dân than trời vì phải hứng chụi "bão bụi", thi công gây cản trở giao thông, ảnh hưởng đến công việc kinh doanh ngày giáp Tết.

Ngày 7.1, theo ghi nhận của Lao Động, phố Khâm Thiên vốn hay ùn tắc vào giờ cao điểm đang được đào bới, chỉnh trang, cải tạo, lát đá vỉa hè.
Việc thi công diễn ra vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 khiến tuyến đường luôn trong tình trạng ùn tắc giao thông và hứng "bão bụi".
Vỉa hè bị đào xới nham nhở để ốp lại. Vật liệu xây dựng gồm cát, xi măng, đá… tập kết ngổn ngang gây cản trở việc đi lại, sinh hoạt của người dân dọc tuyến phố.
Bà Bùi T.L. (chủ một cửa hàng kinh doanh trên phố Khâm Thiên than thở: "Được mấy ngày gần Tết để bán hàng nhưng với tình trạng này thì thật khó để kinh doanh. Chúng tôi ngóng từng ngày việc thi công hoàn tất để cuộc sống sinh hoạt và công việc trở lại bình thường".
Theo bà L., không ít chủ quầy kinh doanh trên phố Khâm Thiên buộc phải đóng cửa hàng tạm thời vì không không có khách. Việc thi công ồ ạt,
Theo bà L., không ít chủ quầy kinh doanh trên phố Khâm Thiên buộc phải đóng cửa hàng tạm thời vì không có khách. Việc thi công ồ ạt, thời tiết hanh khô, độ ẩm thấp khiến cho không khí xung quanh lúc nào cũng trong tình trạng bụi bặm.
Do vỉa hè phải thi công lại nên các phương tiện của nhiều hộ dân dọc tuyến phố Khâm Thiên phải để cả xuống lòng đường, gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông. Đặc biệt, trong những ngày cuối năm, vào giờ cao điểm, lượng phương tiện lưu thông cao rất dễ gây ùn tắc.
Được biết, trả lời tại Hội nghị giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội mới đây, lãnh đạo UBND quận Đống Đa cho biết, quận chỉ lát đá vỉa hè những tuyến phố theo đúng phê duyệt của thành phố gồm tuyến Huỳnh Thúc Kháng, Nguyễn Lương Bằng và Khâm Thiên.
Đại diện Ban Quản lý dự án quận Đống Đa thông tin, gói thầu thi công cải tạo hè tuyến phố Khâm Thiên có tổng mức đầu tư khoảng 19 tỉ đồng. Dự kiến, thời gian thi công toàn tuyến Khâm Thiên nhanh nhất phải hơn 4 tháng nên không thể hoàn thành trước Tết Nguyên đán.
Về nguy cơ gây ùn tắc giao thông khi thi công cải tạo, chỉnh trang, lát đá vỉa hè phố Khâm Thiên, Ban Quản lý dự án quận cho biết, đã trao đổi với chính quyền địa phương, lực lượng công an, tổ dân phố… để phối hợp điều tiết giao thông, hạn chế ùn tắc.
Tương tự trên đường Văn Cao (Ba Đình), tình trạng vỉa hè bị đào xới, lát lại đá khiến người đi bộ không có lối đi. Công việc buôn bán của các hàng quán cũng bị ảnh hưởng.

Photo

Lên top