Hà Nội: Cửa hàng, quán ăn lơ là phòng dịch sau nới lỏng giãn cách

Nhiều cửa hàng, quán ăn, quán cafe tại TP. Hà Nội được phép mở cửa, hoạt động kinh doanh sau giãn cách nhưng vẫn chủ quan trong việc phòng chống dịch COVID-19.

 
Theo ghi nhận của Lao Động ngày 24.10, sau khi nới lỏng giãn cách, nhiều quán ăn, quán cà phê trên tuyến phố Tô Hiệu, Trần Tử Bình (quận Cầu Giấy), phố Trần Huy Liệu (quận Ba Đình)... thường xuyên đông đúc, tấp nập khách ra vào ngày cuối tuần. Một số cửa hàng do lượng khách quá đông, buộc phải dựng xe tràn ra vỉa hè, lề đường. 
Nhiều cửa hàng ken đặc, đông đúc người ra vào, buộc phải kê thêm bàn ghế tràn ra hè cho khách ngồi tạm.
Nhiều cửa hàng ken đặc, đông đúc người ra vào, buộc phải kê thêm bàn ghế tràn ra hè cho khách ngồi tạm. 
Khách hàng tụm năm, tụm ba trò chuyện ở quán cà phê trên phố Trần Huy Liệu dù không đảm bảo khoảng cách an toàn theo đúng quy định phòng dịch COVID-19.
Khách hàng tụm năm, tụm ba trò chuyện ở quán cà phê trên phố Trần Huy Liệu dù không đảm bảo khoảng cách an toàn theo đúng quy định phòng dịch COVID-19. 
Dù đã có văn bản quy định mở cửa kinh doanh sau nới lỏng giãn cách của TP. Hà Nội, thế nhưng cửa hàng trên tuyến phố Trần Tử Bình (quận Cầu Giấy) vẫn ồ ạt đón khách quá 50%, chưa nắm rõ quy định, không nhắc nhở khách hàng đeo khẩu trang, phòng chống dịch COVID-19.
Dù đã có văn bản quy định mở cửa kinh doanh sau nới lỏng giãn cách của TP. Hà Nội, thế nhưng cửa hàng trên tuyến phố Trần Tử Bình (quận Cầu Giấy) vẫn ồ ạt đón khách quá 50%, không nhắc nhở khách hàng đeo khẩu trang, phòng chống dịch COVID-19. 
 
  Nhà hàng, quán nước mở cửa sau nới lỏng giãn cách nhưng cũng không được trang bị mã QR code, khai báo y tế, nước xịt khuẩn. Một số nhân viên tại đây nhiều lúc còn "quên" đeo khẩu trang.
Quán ăn, nhà hàng trên phố Tô Hiệu đông đúc vào giờ cao điểm nhưng không có tấm kính chắn, nhiều nhân viên còn “vô tư” không đeo khẩu trang phòng dịch.
Quán ăn, nhà hàng trên phố Tô Hiệu đông đúc vào giờ cao điểm nhưng không có tấm kính chắn, nhiều nhân viên còn “vô tư” không đeo khẩu trang phòng dịch. 
 
Khi phóng viên phỏng vấn, nhiều chủ cửa hàng đã lấy lý do cửa hàng mới mở cửa trở lại nên chưa kịp trang bị, lắp đặt tấm chắn, thiết bị phòng dịch.  
Trong ngày mở cửa sau nới lỏng giãn cách, nhiều cửa hàng, quán ăn trên địa bàn TP. Hà Nội lượng khách đổ về rất đông đúc nhưng chưa không chấp hành, thực hiện giãn cách theo văn bản phòng chống dịch.
 Anh Nguyễn Trung Hiếu (Cầu Giấy) cho hay: “Ngày cuối tuần lượng khách đông hơn mọi khi. Nhiều hàng quán tranh thủ bày bán tràn ra vỉa hè”.
Theo quy định của thành phố Hà Nội, các nhà hàng, quán ăn được phép kinh doanh tại chỗ nhưng không quá 50% chỗ ngồi và phải đảm bảo khoảng cách hoặc có vách ngăn, tấm chắn, chủ cơ sở và nhân viên phải được tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19, khách hàng thực hiện quét mã QR.
Theo quy định của thành phố Hà Nội, các nhà hàng, quán ăn được phép kinh doanh tại chỗ nhưng không quá 50% chỗ ngồi và phải đảm bảo khoảng cách hoặc có vách ngăn, tấm chắn, chủ cơ sở và nhân viên phải được tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19, khách hàng thực hiện quét mã QR. 
 
Trước đó, công điện số 21/CĐ-UBND ngày 13.10 của UBND thành phố Hà Nội thể hiện quan điểm không mở ồ ạt mà thực hiện từng bước, vừa mở vừa đánh giá thận trọng, kết hợp tăng cường tuyên truyền, vận động để nâng cao ý thức người dân, xác định phòng dịch hơn chống dịch COVID-19.


Photo

Lên top