Hà Nội chưa cho phép hoạt động, hàng quán vỉa hè vẫn bày bán tràn lan

Hà Nội hiện chưa cho phép các hàng quán vỉa hè, trà đá hoạt động trở lại, tuy nhiên nhiều hàng quán vỉa hè vẫn cố tình vi phạm các quy định về phòng chống dịch bày bán trên nhiều tuyến đường phố.

Từ 0h ngày 22.6, TP.Hà Nội cho phép cửa hàng cắt tóc, gội đầu, quán ăn uống trong nhà được hoạt động trở lại với một số điều kiện đi kèm về phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Tuy nhiên, theo ghi nhận của Lao Động ngày 23.6, hàng loạt hàng quán vỉa hè dù chưa được hoạt động nhưng vẫn bày bán tràn lan, tụ tập đông người.
Trên đường Cầu Giấy (khu vực cổng trường Đại học học Giao thông Vận tải) xuất hiện nhiều hàng quán vỉa hè.
Chủ quán vô tư đón khách, còn người dân chủ quan, không đeo khẩu trang phòng dịch.
Các hàng quán vỉa hè tấp nập người ra vào, trò chuyện như dịch chưa hề tồn tại.
"Từ hôm qua, tôi bắt đầu dọn hàng bán nhưng khách chưa đông như tháng trước", vị chủ quán trên đường Yên Phụ (đoạn giao với phố Hàng Đậu) nói.
Cách đó không xa (phố Yên Phụ - đoạn giao với phố Hàng Đậu) một quán trà đá vỉa hè khác bày bán ngang nhiên. Anh Phạm M.Quân (Ba Đình, Hà Nội) phản ánh: "Để đối phó, các chủ quán tối giản lượng đồ đạc trong quán để tiện “chạy” khi lực lượng chức năng đi kiểm tra".
Trên đường Trần Khánh Dư (quận Hai Bà Trưng), người dân sẵn sàng đỗ xe dưới lòng đường và vô tư uống trà đá. Đáng nói là dù những hiện tượng này không hiếm nhưng không thấy cơ quan chức năng đi xử lý.
Vi phạm quy định phòng, chống dịch tại gầm cầu Long Biên. Anh Phùng Văn Hòa (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho hay: "Dù ngồi trà đá vỉa hè tiện ích, nhanh, chi phí rẻ nhưng trong hình dịch COVID-19 ngồi vỉa hè có nguy cơ gặp rủi ro cao. Ngoài chủ quán vỉa hè phải chủ động chấp hành các biện pháp phòng chống dịch theo tôi, người dân cần thực hiện nghiêm".
Thoạt nhìn quanh khu vực bên xe buýt Long Biên không còn hàng quán bày bán nhưng trên thực tế, hàng trà đá vẫn tồn tại khu vực vườn hoa dải phân cách phố Yên Phụ. Quán trà đá này "nấp" bằng cách ngồi sát khu nhà vệ sinh công cộng và được che chắn bằng các lùm cây khá kín đáo.
Việc nới lỏng các biện pháp phòng dịch tại Hà Nội là điều cần thiết để dần đưa Thủ đô trở lại trạng thái hoạt động bình thường. Tuy nhiên, để có thể hoàn thành được mục tiêu kép về kiểm soát dịch bệnh, đồng thời phát triển kinh tế thì ý thức từ mỗi người dân là yếu tố hết sức quan trọng.

Photo

Lên top