Hà Nội: Chi 18 tỉ xây chợ dân sinh, tiểu thương vẫn phải bán hàng ở chợ tạm

Dự án mở rộng chợ dân sinh phường Phú Đô (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) được đầu tư gần 18 tỉ đồng nhưng bị bỏ hoang nhiều năm nay, trong khi tiểu thương vẫn phải buôn bán tại chợ tạm.

Dự án mở rộng chợ dân sinh phường Phú Đô (Chợ Phú Đô) được khởi công xây dựng vào cuối năm 2016. Sau gần 1 năm thi công, dự án này đã cơ bản hoàn thành.
Tuy nhiên, chợ mới khang trang, hiện đại nhưng lại để không nhiều năm. Trong khi đó, tiểu thương vẫn phải buôn bán tại chợ tạm lụp xụp nằm sát vách dự án.
Một tiểu thương buôn bán tại chợ tạm Phú Đô phản ánh, năm 2016, UBND phường Phú Đô có vận động các tiểu thương di chuyển sang chợ tạm khoảng 7 tháng thì được về chợ mới. Nhưng đã gần 4 năm trôi qua các tiểu thương vẫn mòn mỏi chờ đợi.
"Bản thân chúng tôi rất muốn vào chợ mới để kinh doanh vì sạch sẽ, thuận tiện. Chợ tạm rất lụp xụp và chật hẹp, có khi hàng hóa tràn xuống cả lòng đường; nhưng chính quyền vẫn chưa có động thái mới", người này than thở.
"Hiện người dân đang họp trong ngôi chợ tạm của Hợp tác xã Phú Đô. Chợ tạm khá lụp xụp, nhếch nhác và hệ thống phòng cháy, chữa cháy không đảm bảo khiến việc kinh doanh buôn bán của người dân bị ảnh hưởng", một tiểu thương chia sẻ.
Theo quan sát, do thời gian dài không được sử dụng, nhiều hạng mục tại chợ Phú Đô đã xuống cấp. Một số khu vực được lắp đặt mái tôn bị người dân trưng dụng làm nơi phơi quần áo.
Các Ki-ốt bán hàng trống trơn, không được sử dụng.
Hạng mục phòng cháy, chữa cháy chưa kịp hoàn thiện đã hoen rỉ.
Tiểu thương, người dân vẫn phải buôn bán bên trong chợ tạm lụp xụp nằm sát chợ mới.
Tiểu thương, người dân vẫn phải buôn bán bên trong chợ tạm lụp xụp nằm sát chợ mới.
Được biết, công trình này do UBND quận Nam Từ Liêm làm chủ đầu tư; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận làm đại diện chủ đầu tư. Tổng kinh phí xây dựng Chợ Phú Đô gần 18 tỉ đồng tiền ngân sách. Tuy nhiên, sau khi xây dựng xong, dự án này vẫn chưa thể bàn giao cho đơn vị tiếp quản, khai thác vì vướng mắc chính sách.
Liên quan đến nguyện vọng của các tiểu thương, UBND phường Phú Đô cho biết, vì chợ đã được xây xong nên phường cũng mong muốn sớm được bàn giao chợ để người dân sử dụng. Tránh tình trạng mọi người buôn bán dưới lòng đường, bán tại nhà gần chợ tạm gây ảnh hưởng tới văn minh đô thị và vệ sinh môi trường.

Photo

Lên top