Hà Nội: Cả tuyến buýt chở một hành khách, cả bến chờ một chuyến xe

Lãnh đạo bến xe Giáp Báp (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, trong ngày đầu tiên thành phố nới lỏng một số hoạt động dịch vụ trong đó có vận tải hành khách, bến xe Giáp Bát chỉ được tiếp nhận một chuyến trên tuyến Giáp Bát – Bắc Lạng Sơn. Tuy nhiên, tính đến 11h30, nhà xe này vẫn chưa vào bến và cũng chưa biết chuyến xe này có hoạt động hay không trong ngày hôm nay.

 
Sau hơn 2 tháng giãn cách xã hội, Hà Nội cho phép khôi phục lại hoạt động vận tải công cộng là xe buýt và vận tải hành khách liên tỉnh có điều kiện. Trước khi có quyết định, trong tối 13.10, hàng trăm xe buýt và xe khách liên tỉnh của các công ty vận tải đã được bảo dưỡng, bảo trì, đảm bảo an toàn tuyệt đối khi trở lại vận hành. 
 
 Tuy nhiên, sáng 14.10, theo ghi nhận của Lao Động tại bến xe Giáp Bát, không khí khá ảm đạm.
 
Theo quan sát, các bãi đỗ còn trống xe khá nhiều, không có bóng dáng tài xế xe khách các tuyến liên tỉnh. 
 
Các chuyến xe buýt đi qua bến Giáp Bát cũng trong cảnh vắng vẻ hành khách. 
 
Bà Bùi Thị Thuận (SN 1961, Hoàng Mai, Hà Nội) chờ đợi tại điểm đón xe buýt trong bến Giáp Bát chia sẻ: “Tôi rất vui khi xe buýt được hoạt động trở lại vì những ngày trước thường xuyên phải đi bộ. Hiện tại bản thân tôi cũng đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine, nên khá yên tâm khi di chuyển bằng phương tiện công cộng. Tuy nhiên tôi cũng rất bất ngờ khi thấy không khí tại bến xe vắng người, có khi đi 1 tuyến chỉ có 1 người trên xe buýt”. 
 
Trước tình trạng vắng khách trong ngày đầu hoạt động trở lại, nhiều tài xế xe buýt tại bến Giáp Bát lý giải, hành khách đi xe buýt sáng nay khá ít, chủ yếu là người đi làm, người lớn tuổi. Nguyên nhân là học sinh, sinh viên chưa được trở lại trường học. 
 
 
Cả chuyến xe buýt chỉ có một hành khách. 
 
Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Hoàng Tùng - Phó Giám đốc Bến xe Giáp Bát cho biết, trong ngày đầu tiên thành phố nới lỏng một số hoạt động dịch vụ trong đó có vận tải hành khách, theo quy định, bến xe Giáp Bát chỉ được tiếp nhận một chuyến trên tuyến Giáp Bát – Bắc Lạng Sơn. Tuy nhiên, tính đến 11h30, nhà xe này vẫn chưa vào bến và cũng chưa biết chuyến xe này có hoạt động hay không trong ngày hôm nay. 
 
“Nếu vào thời điểm không phải dịch COVID-19, trung bình bến hoạt động từ 800 – 850 xe/ngày. Tuy nhiên, trước thời điểm giãn cách xã hội (24.7) bến chỉ còn phục vụ từ 200 – 300 lượt xe/ngày. Đến thời điểm này, bến xe đã sẵn sàng đáp ứng tất cả các nhà xe cũng như hành khách trở về Thủ đô", ông Tùng thông tin.
 
 Cũng theo lãnh đạo bến xe Giáp Bát, qua đánh giá, lượng khách đi xe buýt đạt chỉ từ 30 - 40%. Còn xe khách thì bế Giáp Bát vẫn chưa phục vụ một chuyến nào trong sáng nay. Hiện tại tất cả cán bộ công nhân viên tại bến dù đã được bố trí nhiệm vụ, công việc nhưng cũng đang chờ đợi chuyến xe khách liên tỉnh này về bến.
 
Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội - Nguyễn Mạnh Quyền ký văn bản ngày 13.10, về việc thí điểm hoạt động vận tải hành khách bằng đường sắt, đường bộ. Theo đó, với đường sắt, triển khai thí điểm theo quy định tạm thời của Bộ GTVT từ ngày 13.10.  Có hai tuyến đi và đến Hà Nội gồm Hải Phòng - Hà Nội và TP.HCM - Hà Nội. Các tuyến khác thực hiện theo lộ trình thí điểm của Bộ GTVT.
 
Về vận tải hành khách, phối hợp thống nhất với các tỉnh/thành phố để tổ chức các tuyến đi/đến: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La với số chuyến bằng 5% số chuyến của các đơn vị hoạt động trên tuyến theo biểu đồ đã được Sở GTVT Hà Nội công bố. Về vận chuyển hàng hóa, vận chuyển hành khách bằng xe buýt, taxi, TP.Hà Nội giao Sở GTVT hướng dẫn tổ chức thực hiện theo quy định của Bộ, ngành liên quan và theo Công điện số 21 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội chiều 13.10. Theo đó, từ 6h sáng 14.10, xe buýt, xe taxi được hoạt động trở lại theo công suất và hướng tuyến do Sở GTVT hướng dẫn.

Photo

Lên top