Hà Nội bắt đầu xét nghiệm một triệu mẫu cho 13 đối tượng nguy cơ cao

Từ 18-20.8, người giao hàng, bán hàng tại chợ, siêu thị, công nhân xây dựng đang mắc kẹt tại Hà Nội... sẽ được lấy mẫu xét nghiệm diện rộng COVID-19. Ghi nhận của Lao Động tại điểm xét nghiệm Trường THCS Thống Nhất (phường Đội Cấn, quận Ba Đình), sáng nay đã lấy hàng trăm mẫu cho các đối tượng nguy cơ cao.

Từ ngày 18-20.8, TP Hà Nội sẽ triển khai đợt 2 lấy mẫu xét nghiệm cho khu vực nguy cơ cao và 13 nhóm người nguy cơ cao với số lượng 1 triệu mẫu xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR.
Theo đó, 13 nhóm người nguy cơ cao được lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 là: Người giao hàng; người bán hàng tại các chợ truyền thống, chợ cóc; nhân viên bán hàng tại siêu thị, trung tâm thương mại; người bán hàng tạp hóa tại nhà; nhân viên bán xăng; lái xe khu công nghiệp, đường dài; bảo vệ tại chung cư, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ quan, đoàn thể; công nhân xây dựng đang mắc kẹt tại Hà Nội; nhân viên bán thuốc tại các quầy thuốc; người làm tại các kho hàng bán lẻ; người trực chốt kiểm dịch; lực lượng hỗ trợ chống dịch; nhân viên công ty môi trường đô thị trực tiếp thu gom rác (lái xe, lao công).
Ghi nhận của Lao Động tại điểm xét nghiệm Trường THCS Thống Nhất (phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội), ngay từ sáng sớm, hàng trăm người thuộc các đối tượng nêu trên đã đến điểm để lấy mẫu xét nghiệm.
Các trường hợp xét nghiệm đều được khai báo y tế đầy đủ và thực hiện các biện pháp đảm bảo giãn cách xã hội, 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Trao đổi với Lao Động, bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung - Phó Chủ tịch UBND Phường Đội Cấn cho biết, bắt đầu từ sáng nay, phường đã tổ chức xét nghiệp cho 13 đối tượng nguy cơ cao theo Công văn 1759 của UBND quận Ba Đình.
Phường lập danh sách 13 đối tượng nguy cơ cao để tổ chức xét nghiệm, ngày hôm nay dự kiến xét nghiệm được khoảng 1.200 mẫu.
Theo bà Dung, trong quá trình tổ chức xét nghiệm, phường luôn đảm bảo công tác phòng chống dịch, bố trí điểm lấy mẫu phù hợp, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo.
Mỗi người đến điểm xét nghiệm sẽ được hướng dẫn khai báo y tế, đảm bảo điều kiện phòng dịch.
Lực lượng lấy mẫu xét nghiệm là cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa Medlatec. Dự kiến ngày 20.8, UBND phường sẽ lấy xong 2.900 mẫu.
Việc lấy mẫu xét nghiệm cho nhóm đối tượng nguy cơ cao, theo bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung "là biện pháp hoàn toàn hợp lý ở thời điểm này để giúp đánh giá nguy cơ và đưa ra các giải pháp chống dịch hợp lý nhất".
Ngoài ra, việc lấy mẫu xét nghiệm cho các đối tượng này căn cứ theo yếu tố dịch tễ, các đối tượng di chuyển nhiều, tiếp xúc nhiều...

Photo

Lên top