Hà Nội bắt đầu diễn tập phòng dịch COVID-19 cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Đợt 1 của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có hơn 100.000 thí sinh ở Hà Nội tham gia. Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, Hà Nội tổ chức diễn tập các trường hợp có thể xảy ra trong kỳ thi.

Các điểm thi sẽ được bố trí hàng rào phân luồng đi cho thí sinh, cán bộ phục vụ thi.
Các điểm thi sẽ diễn tập công tác phòng chống COVID-19 trước ngày 5.7, chuẩn bị đủ vật tư y tế, nước sát khuẩn; bố trí tối thiểu 10 người làm nhiệm vụ đo thân nhiệt thí sinh và 5 cán bộ y tế luôn túc trực. Cán bộ in sao đề thi, làm phách trong kỳ thi sẽ được xét nghiệm nhanh COVID-19.
Sáng nay (28.6), trường THPT Nguyễn Trãi (Ba Đình, Hà Nội) đã tiến hành diễn tập phản ứng khi có thí sinh không đảm bảo điều kiện sức khoẻ, thí sinh có biểu hiện mắc COVID-19 trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT.
Vào ngày thi, thí sinh phải đeo khẩu trang toàn thời gian ở điểm thi, trừ lúc giám thị đối chiếu gương mặt với ảnh thẻ, thực hiện 5K, đo nhiệt độ, sát khuẩn tay trước khi vào phòng. Dù điểm thi chuẩn bị nước uống, cốc dùng một lần, thành phố vẫn khuyến khích thí sinh sử dụng bình, chai nước uống trong suốt, không dán nhãn.
Không chỉ học sinh, cán bộ, giáo viên và nhân viên tham gia vào kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng được yêu cầu tương tự: Hạn chế ra khỏi thành phố, theo dõi sức khỏe và nghiêm túc thực hiện công tác phòng chống dịch. Mỗi điểm thi bố trí tối thiểu 10 người để đo thân nhiệt thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ trước giờ thi; cử ít nhất 5 cán bộ y tế trực; bố trí ít nhất 5 vị trí để đo kiểm tra thân nhiệt, phân luồng thí sinh trước khi lên phòng thi.
Thí sinh được yêu cầu bỏ khẩu trang trong lúc kiểm tra đối chiếu so với thẻ dự thi sau đó tiếp tục đeo khẩu trang phòng dịch.
Trong quá trình làm nhiệm vụ tại điểm thi, 100% thành viên phải thực hiện khai báo y tế; đeo khẩu trang khi làm nhiệm vụ; đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi vào phòng làm việc của điểm thi.
Năm nay, Hà Nội bố trí 188 điểm thi cho hơn 101.000 thí sinh, trong đó 90.600 em từ trường THPT, còn lại ở hệ giáo dục thường xuyên. Các điểm thi sẽ khử khuẩn trước ngày thi, bố trí phòng thông thoáng và không bật điều hòa.
Khi thí sinh xuất hiện những biểu hiện như: ho, sốt... sẽ được kiểm tra thân nhiệt, sức khoẻ.
Nếu tình trạng sức khoẻ không đảm bảo điều kiện sẽ được chuyển sang phòng cách ly tiếp tục theo dõi sức khoẻ.
Ngoài phòng thi chính thức, mỗi điểm thi còn chuẩn bị tối thiểu hai phòng dự phòng dành cho thí sinh có thân nhiệt cao hơn bình thường, một phòng cách ly dành cho thí sinh ho, sốt, tức ngực; bố trí bàn ghế giãn cách 2m mỗi chiều.
Thí sinh được đưa lên xe cấp cứu di chuyển khỏi điểm thi nếu có biểu hiện bất thường, có yếu tố dịch tễ với COVID-19.
Đối với các thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 (trong thời gian cách ly) hoặc trong khu vực bị phong tỏa không tham gia kỳ thi đợt 1.

Photo

Lên top