Hà Nội bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine quy mô lớn nhất lịch sử

Hà Nội bắt đầu đợt tiêm chủng vaccine phòng ngừa COVID-19 trên diện rộng cho người dân.

Ngày 27.7, trao đổi với Lao Động, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn cho biết, hôm nay, tại trường Tiểu học Nguyễn Du (số 11, phố Hàng Tre, quận Hoàn Kiếm) người dân sẽ được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào khu vực tiêm. Đây là đợt tiêm thí điểm để chuẩn bị cho việc tiêm vaccine diện rộng cho người dân trên địa bàn bắt đầu từ 28.7.
Còn ông Đoàn Văn Việt - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm – thông tin: Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, đơn vị sử dụng khuôn viên các trường học có diện tích rộng làm điểm tiêm chủng lưu động. Điểm tiêm lớn nhất đặt tại trường THCS Trưng Vương với công suất đạt tới 1.000 mũi/ngày với 5 dây tiêm, các điểm lẻ khác có thể tiêm khoảng 600 mũi/ngày với 3 dây tiêm... nhằm đảm bảo toàn quận có thể đạt 4.000 mũi/ngày.
Theo ghi nhận của Lao Động, từ 14h, nhiều người dân có mặt tại điểm tiêm và khai báo thông tin trước khi tiến hành tiêm vaccine.
Những trường hợp có biểu hiện thân nhiệt cao bất thường sẽ được lực lượng chức năng bố trí ngồi tại khu vực riêng để theo dõi nhiệt độ cơ thể.
Người dân phải trải qua các bước khám sàng lọc như đo huyết áp, khai báo bệnh nền trước khi tiêm. Những ai không đạt tiêu chuẩn về sức khỏe như huyết áp quá cao hoặc quá thấp sẽ được nghỉ ngơi để đo lại hoặc tiêm vào lần sau. Tại mỗi điểm tiêm lưu động của quận Hoàn Kiếm sẽ triển khai 1-2 kíp trực cấp cứu và xe cứu thương.
Đợt tiêm này tập trung vào các hộ gia đình khó khăn, gia đình chính sách và bà con tiểu thương tại các khu chợ, khu tập trung đông dân, vùng có dịch được ưu tiên tiêm trước.
Điều dưỡng Nguyễn Thị Nghĩa (Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm) cho biết: "Trước đợt tiêm chủng này, chúng tôi phải trải qua cuộc tập huấn về tiêm chủng vaccine. Nhân lực thực hiện đều là cán bộ tại Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm".
Vaccine được tiêm cho người dân trong đợt này là Moderna của Mỹ.
Trong buổi chiều cùng ngày, điểm tiêm tại số 11 Hàng Tre đã thực hiện tiêm cho hơn 60 người, dự kiến sẽ tiêm khoảng hơn 100 mũi trong ngày hôm nay.
Chị Nguyễn Thị Hè (sinh năm 1986, trú tại quận Hoàn Kiếm) cho hay, sau khi được tiêm vaccine ngừa COVID-19, cơ thể chưa có dấu hiệu bị phản ứng. Tất cả người dân đều được cán bộ y tế hướng dẫn tận tình, theo dõi sức khỏe ngay tại điểm tiêm và lưu ý một số loại đồ uống cần hạn chế sử dụng sau tiêm.
Chị Nguyễn Thị Hè (sinh năm 1986, thuộc hội cận nghèo, trú tại quận Hoàn Kiếm) cho hay, sau khi được tiêm vaccine ngừa COVID-19, cơ thể chưa có dấu hiệu bị phản ứng. Tất cả người dân đều được cán bộ y tế hướng dẫn tận tình, theo dõi sức khỏe ngay tại điểm tiêm và lưu ý một số loại đồ uống cần hạn chế sử dụng sau tiêm.
Hiện các cơ quan chức năng của Hà Nội đang nỗ lực đẩy nhanh việc tiêm vaccine cho người dân.


Photo

Lên top