Hà Nội: Bác bỏ thông tin Ô Quan Chưởng đóng cửa vì dịch COVID-19

Chủ tịch UBND phường Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) ông Trần Đức Toản khẳng định, thông tin Ô Quan Chưởng này phải đóng cửa vì dịch COVID-19 là không chính xác.

 
Những ngày vừa qua, xuất hiện thông tin Ô Quan Chưởng đóng cửa vì dịch COVID-19.
 
 Tuy nhiên, mới đây, Chủ tịch UBND phường Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) ông Trần Đức Toản khẳng định, thông tin cửa ô này phải đóng cửa vì dịch COVID-19 là không chính xác, không có chuyện đóng cửa gỗ của Ô Quan Chưởng.
 
Ô Quan Chưởng nhìn từ phố Trần Nhật Duật. 
 
Theo đó, những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch, để hạn chế người qua lại, tại ngã ba Trần Nhật Duật - Ô Quan Chưởng, lực lượng chức năng đã dựng rào chắn kiểm soát.  
 
Ban ngày, cửa ô vẫn mở cửa bình thường. Bên cạnh đó, buổi tối có thời điểm cửa gỗ của Ô Quan Chưởng được lực lượng dân phòng không khóa mà chỉ khép lại để đảm bảo an ninh, hạn chế người qua lại. 
 
Ô Quan Chưởng được xây dựng vào năm Cảnh Hưng thứ 10 (1749), có tên chữ là Đông Hà Môn (cửa Đông Hà - cửa ô ở phường Đông Hà trước kia). 
 
Ô Quan Chưởng là cửa ô duy nhất còn lại của Kinh thành Thăng Long xưa. 
 
 
Cửa ô này được thiết kế theo lối kiến trúc đặc trưng của nhà Nguyễn thời bấy giờ – kiểu vọng lâu với cửa chính ở giữa và 2 cửa phụ 2 bên. 
 
Gạch vồ và đá có kích thước lớn, giống với loại gạch xây tường ở Văn Miếu Quốc Tử Giám là nguyên liệu xây dựng Ô Quan Chưởng.
 
Phố Ô Quan Chưởng dài khoảng 80m, từ đường Trần Nhật Duật đến cửa ô Đông Hà, nối với phố Hàng Chiếu và nối ra phía đê sông Hồng. 
 
Toàn bộ cửa Đông Hà có chiều rộng 20 m, chiều dài 7 m. 
 
Di tích Ô Quan Chưởng những ngày này vắng bóng người qua lại.

Photo

Lên top