Hà Giang: Tan hoang Tùng Nùn sau cơn lũ lịch sử

Sau cơn lũ lịch sử, nước rút đi để lại nhiều ngôi nhà trơ móng, những vật dụng bị cuốn trôi tại vùng rốn lũ Tùng Nùn, Lùng Tám (Quản Bạ, Hà Giang).

Cơn mưa đêm 22/6 – 24/6 đã khiến thôn Tùng Lùn, Lùng Tám hứng chịu một lượng nước lũ lớn và đất đá đổ ập từ trên đỉnh núi xuống khiến 2 người chết, kéo theo 7 ngôi nhà theo dòng nước, cùng nhiều gia súc và hoa màu.
Cơn mưa đêm đã khiến thôn Tùng Nùn, Lùng Tám hứng chịu một lượng nước lũ lớn và đất đá đổ ập từ trên đỉnh núi xuống khiến 2 người chết, kéo theo 7 ngôi nhà theo dòng nước, cùng nhiều gia súc và hoa màu.
Theo người dân thôn Tùng Lùn, sáng ngày 24/6, bỗng nhiên nước từ trên cao ập xuống, kéo theo nhiều sỏi đá chảy thộc xuống, xuyên qua những căn nhà nằm giữa dòng chảy, sự việc xảy ra quá nhanh, nhiều gia đình không kịp trở tay.
Theo người dân thôn Tùng Nùn, sáng 24.6, bỗng nhiên nước từ trên cao ập xuống, kéo theo nhiều sỏi đá chảy thộc xuống, xuyên qua những căn nhà nằm giữa dòng chảy. Sự việc xảy ra quá nhanh, nhiều gia đình không kịp trở tay.
Nước rút đi, Tùng Nùn nhiều tuyến đường bị sạt lở không thể di chuyển, người dân hoàn toàn bị cô lập cho đến khi có máy xúc dọn dẹp, thông tuyến đường
Nước rút đi, nhiều tuyến đường ở Tùng Nùn bị sạt lở không thể di chuyển, người dân hoàn toàn bị cô lập cho đến khi có máy xúc dọn dẹp, thông tuyến đường.
Trong các căn nhà hứng chịu dòng nước từ trên cao trút xuống, để lại cả một khối lượng đất đá và bùn đất ở trong căn nhà và đến ngay hôm nay vẫn chưa dọn dẹp sạch.
Dòng nước từ trên cao trút xuống, đi qua, để lại cả một khối lượng lớn đất đá và bùn đất ở trong các căn nhà và đến hôm nay (28.6) vẫn chưa dọn dẹp sạch.
Anh Lò Chính Cồ (40 tuổi) có vợ là Giàng Thị Lầu (41 tuổi) và con gái Lò Thị Và (5 tuổi) do không chạy kịp đã bị cơn lũ cuốn cả căn nhà cùng 2 mẹ con trong căn nhà. Đứa con 1 tuổi may mắn thoát chết nhờ  được người dân cứu khi bị lũ cuốn. Anh cố tìm lại những gì còn sót lại của gia đình trong đống đổ nát sau cơn lũ.
Anh Lò Chính Cồ (40 tuổi) có vợ là Giàng Thị Lầu (41 tuổi) và con gái Lò Thị Và (5 tuổi) do không chạy kịp đã bị cơn lũ cuốn cả căn nhà cùng 2 mẹ con. Đứa con 1 tuổi may mắn thoát chết nhờ được người dân cứu khi bị lũ cuốn. Anh cố tìm lại những gì còn sót lại của gia đình trong đống đổ nát sau cơn lũ.
Đang đi làm ở Trung Quốc từ 13/1, nghe gia đình báo tin, vợ và con đã bị lũ cuốn trôi cùng căn nhà, anh đã tức tốc trở về và lo tang lễ cho vợ con. Trở lại căn nhà, anh Cồ tay cầm tấm ảnh gia đình, bất thần đứng giữa đống đổ nát của căn nhà sau cơn lũ.
Đi làm ở Trung Quốc từ ngày 13.1, nghe gia đình báo tin, vợ và con đã bị lũ cuốn trôi cùng căn nhà, anh tức tốc trở về và lo tang lễ cho vợ con. Trở lại căn nhà, anh Cồ tay cầm tấm ảnh gia đình, bất thần đứng giữa đống đổ nát của căn nhà sau cơn lũ.
Hiện nay, theo ước tính khoảng 500ha ngô không thể thu hoạch, nhiều vật dụng gia đình bị cuốn trôi như tivi, tủ, giường chiếu cùng nhiều gia súc, gia cầm cũng không còn.
Hiện nay, theo ước tính có khoảng 500ha ngô không thể thu hoạch, nhiều vật dụng gia đình bị cuốn trôi như tivi, tủ, giường chiếu cùng nhiều gia súc, gia cầm cũng không còn.
Anh Tráng Thì Lù, đang dọn lại những tổ ong đã bị thiệt hại sau cơn lũ. Không sống tại thôn, 3h sáng ngày 24/6, anh trở vào thôn để kiểm tra lại số ong, thì sáng hôm đó lũ tới, anh không thể di chuyển kịp số ong đó, lũ đã cuốn trôi hơn 20 thùng ong của gia đình.
Anh Tráng Thì Lù đang dọn lại những tổ ong bị thiệt hại sau cơn lũ. Không sống tại thôn nhưng 3h sáng ngày 24.6, anh trở vào thôn để kiểm tra lại số ong, thì sáng hôm đó lũ tới. Anh không thể di chuyển kịp số ong đó nên lũ đã cuốn trôi hơn 20 thùng ong của gia đình.
Nhà em Lù Xuân Hồng đã bị lũ cuốn trôi chỉ còn trơ lại móng nhà. Sáng hôm đó, em nhớ lại lúc 6h, đang ở nhà hàng xóm, mẹ đang rửa bát, bố đi bắt gà, chị gái thì đi học, bỗng một dòng nước cùng nhiều tảng đá to đổ ào xuống, may mẹ em chạy kịp. Hiện giờ, gia đình em đang phải ở nhờ nhà họ hàng và hàng xóm. Gia đình em mất hết mọi thứ, quần áo em đang mặc là được bà ngoại mua cho.
Nhà em Lù Xuân Hồng đã bị lũ cuốn trôi chỉ còn trơ lại móng nhà. Em nhớ lại rằng sáng hôm đó, lúc 6h, đang ở nhà hàng xóm và mẹ đang rửa bát, bố đi bắt gà, chị gái thì đi học, bỗng một dòng nước cùng nhiều tảng đá to đổ ào xuống. May mẹ em chạy kịp. Hiện giờ, gia đình em phải ở nhờ nhà họ hàng và hàng xóm. Gia đình em mất hết mọi thứ. Quần áo em đang mặc là được bà ngoại mua cho.
Hiện nay, đường vào thôn Tùng Nùn xe máy đã có thể di chuyển được, đất đá đang được dọn dẹp, người dân tiếp tục dòn dẹp đồ đạc trở về nhà và khắc phục hậu quả sau cơn lũ. Những người dân nơi đây tưởng rằng đây chỉ là một cơn mưa bình thường, chỉ khi dòng nước lớn đổ xuống thì mới nhận ra rằng, đây chính là một cơn lũ lịch sử ở ngôi làng vốn nhỏ bé và bình yên này.
Hiện xe máy đã có thể di chuyển được trên con đường vào thôn Tùng Nùn. Đất đá vẫn đang được dọn dẹp, người dân khăn gói trở về nhà và khắc phục hậu quả sau cơn lũ. Lúc đầu, những người dân nơi đây tưởng rằng đó chỉ là một cơn mưa bình thường. Chỉ khi dòng nước lớn đổ xuống, họ mới nhận ra rằng, đây chính là một cơn lũ lịch sử ở ngôi làng vốn nhỏ bé và bình yên này.

Photo

Lên top