Hạ giá 1.000 đồng/kg rau củ, nông sản Mê Linh vẫn “nằm im” chờ héo

Thời gian này, giá nông sản trên những cánh đồng thuộc huyện Mê Linh (Hà Nội) đã giảm khá sâu nhưng việc tiêu thụ sản phẩm của người nông dân vẫn gặp nhiều khó khăn.

Xã Tráng Việt (huyện Mê Linh) là một trong những vựa rau lớn nhất của Hà Nội. Tại đây, trung bình mỗi ngày bà con nông dân cung ứng cho thị trường khoảng 200 - 300 tấn rau củ quả các loại, trong đó nhiều nhất là củ cải, cải ngồng, cà chua…
Tuy nhiên, tại đây tồn đọng tới 300 tấn củ cải, 100 tấn cà chua không tìm được đầu ra. Theo tìm hiểu, dịch COVID-19 là nguyên nhân chính làm ảnh hưởng đến việc giao thương, buôn bán và một phần do ảnh hưởng của thời tiết đã khiến chất lượng của nông sản mùa này không được tốt.
Ông Nguyễn Xuân Hùng (trú tại xóm 3, thôn Đông Cao) cho biết, người dân trong thôn trồng đến 90% là củ cải trắng, nhưng nay không thể xuất bán vì không có người mua.
Theo ông Hùng, hầu hết các loại rau củ quả đã bị rớt giá vì dịch COVID-19. Đơn cử như cà chua mua tại vườn chỉ còn 1.000 đồng/kg, củ cải mua buôn có giá 1.000 - 1.500 đồng/kg, su hào dao động từ 500 - 1.000 đồng/củ... So với thời điểm bình thường trước khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại, mức giá nông sản giảm đến 70%.
Củ cải chất đống, bẻ đôi lộ ra phần ruột trắng nõn mọng nước, chị Liên (xã Tráng Việt, Mê Linh) không khỏi xót xa: "Ngon như này mà không có người thu mua, chỉ thời gian ngắn nữa là phải bỏ vì héo".
Cũng chung số phận với củ cải, cà chua năm nay của bà con xã Tráng Việt, huyện Mê Linh cũng đang “nằm im” chờ héo. Nhiều bà con đang tiến hành chặt bỏ gốc cây cà chua để thay thế bằng một giống cây khách cho vụ sau.
Một người nông dân than thở, mới đầu năm mà nông sản đã rớt giá, cà chua đến mùa thu hoạch, tuy nhiên đến nay vẫn chưa tiêu thụ được 1/3 dù giá chỉ 1.000 đồng/kg.
Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với Lao Động, ông Đàm Văn Đua - Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Đông Cao (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh) cho hay, nếu như trước đây vựa rau cung ứng cho thị trường từ 200 - 300 tấn/ngày, thì nay sức tiêu thụ giảm còn khoảng trên dưới 80 tấn/ngày. Nguyên nhân theo ông Đua là do dịch COVID-19 khiến nông sản tắc đầu ra.
Theo ông Đua, riêng đối với củ cải, thời gian qua có tình trạng phải nhổ bỏ do quá vụ vì không tiêu thụ được. Bên cạnh đó, nhiều trường học không chỉ tại Hà Nội mà nhiều tỉnh thành phải tạm dừng hoạt động sau Tết để phòng, chống dịch COVID-19, do vậy càng khiến tình trạng tiêu thụ củ cải nói riêng và rau màu nói chung trên địa bàn trở lên khó khăn hơn.  “Hiện tại hợp tác xã đang tiến hành tìm đầu ra cho các sản phẩm nông sản còn ứ đọng. Trước mắt, chúng tôi đã mang tới phố Hoàng Cầu (phường Trung Liệt) khoảng 4 tấn nông sản. Ngoài điểm tại Hoàng Cầu, đơn vị cũng nhận được sự hỗ trợ và mang tới phố Mai Dịch để hỗ trợ đầu ra cho nông dân. Tất cả các sản phẩm đều qua quy trình kiểm soát chất lượng chặt chẽ, đảm bảo đủ tiêu chuẩn khi đến tay người dân”, ông Đua nói.
Theo ông Đua, riêng củ cải, thời gian qua phải nhổ bỏ do quá vụ vì không tiêu thụ được. Bên cạnh đó, nhiều trường học tại các tỉnh thành phải tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch COVID-19 khiến tình trạng tiêu thụ củ cải nói riêng và rau màu nói chung trên địa bàn trở lên khó khăn.
“Hiện tại hợp tác xã đang tiến hành tìm đầu ra cho nông sản còn ứ đọng. Trước mắt, chúng tôi đã mang tới phố Hoàng Cầu (phường Trung Liệt) khoảng 4 tấn nông sản. Đơn vị cũng nhận được sự hỗ trợ và mang tới phố Mai Dịch để tìm đầu ra cho nông dân. Tất cả các sản phẩm đều qua quy trình kiểm soát chất lượng chặt chẽ, đảm bảo đủ tiêu chuẩn khi đến tay người dân”, ông Đua nói.


Photo

Lên top