“Giúp việc” cho người chết ở lưng chừng đồi

Giữa lưng chừng đồi là nơi nghĩa địa u tịch làm cho cảnh vật, con người thêm lạnh lẽo và hiu quạnh. Thế nhưng, chính nơi này có những người “giúp việc” ngày đêm dọn dẹp, cải tạo đất, tưới cây, tỉa cành, thắp nhang, cúng lễ trên phần mộ của những người không hề quen biết.

Nghĩa trang Lạc Hồng Viên (Hòa Bình) có diện tích khoảng 165 ha được coi là lớn nhất Đông Nam Á, nơi hàng nghìn ngôi mộ nằm tĩnh lặng dưới những làn khói hương nghi ngút nằm giữa lưng chừng đồi bao la.
Nghĩa trang Lạc Hồng Viên (Hòa Bình) có diện tích khoảng 165 ha được coi là lớn nhất Đông Nam Á, nơi hàng nghìn ngôi mộ nằm tĩnh lặng dưới những làn khói hương nghi ngút giữa lưng chừng đồi bao la.
Tại đây, hằng ngày có từ 300 đến 500 nhân viên họ phải chạy đi chạy lại trên những ngọn đồi làm công việc vệ sinh cho các ngôi mộ và chăm sóc cây xanh, tỉa hoa cắt lá trong khuôn viên nghĩa trang.
Tại đây, hằng ngày có từ 300 đến 500 nhân viên làm công việc vệ sinh cho các ngôi mộ và chăm sóc cây xanh, tỉa hoa cắt lá trong khuôn viên nghĩa trang.
Thoạt nhìn, tưởng chừng công việc này đơn giản nhưng sâu bên trong đó là cái tâm của những con người âm thầm hằng ngày tận tụy với người quá cố.
Công việc tưởng như đơn giản này nhưng sâu bên trong đó là cái tâm của những con người âm thầm hằng ngày tận tụy với người quá cố.
Chia sẻ với Phóng viên Lao Động, chị Bùi Thị Thêm (TP. Hòa Bình) cho biết: “Công việc chính của chị Thêm là lau chùi, cắt tỉa cây hoa trong khuôn viên từng phần mộ đơn. Trung bình mỗi ngày chị dọn dẹp cho từ 15 đến 20 ngôi mộ. Mùa đông trời lạnh, chị bắt đầu từ 8h, còn mùa hè nắng sớm hơn, 7h chị vào làm. Ngày nắng chị tưới cây, ngày mưa đi nhổ cỏ, cắt tỉa, cuối tuần lau bia mộ. Mỗi tháng chỉ được trả 7 triệu đồng.”
Chia sẻ với Phóng viên Lao Động, chị Bùi Thị Thêm (TP. Hòa Bình) cho biết: “Công việc chính của tôi là lau chùi, cắt tỉa cây hoa trong khuôn viên từng phần mộ đơn. Trung bình mỗi ngày tôi dọn dẹp cho từ 15 đến 20 ngôi mộ. Mùa đông tôi bắt đầu từ 8h, còn mùa hè nắng sớm hơn, 7h vào làm. Ngày nắng thì tưới cây, ngày mưa đi nhổ cỏ, cắt tỉa, cuối tuần lau bia mộ. Mỗi tháng được trả 7 triệu đồng.”
“Công viên nghĩa trang này có đến cả nghìn ngôi mộ, mỗi ngày phải sắp xếp, dọn dẹp, lau chùi, thắp hương cho mấy chục phần mộ, chẳng khác gì tiếp xúc với mấy chục người chết, mới đầu nghe, tôi hãi lắm. Nhiều năm làm việc tại đây, chị dần không còn cảm giác sợ hãi. Nhiều hôm nhà có việc hay ốm không đi làm được, chị Thêm lại thấy nhớ, lo không biết có ai dọn dẹp mộ hộ các cụ chưa.” chị Thêm tâm sự.
“Công viên nghĩa trang này có đến cả nghìn ngôi mộ, mỗi ngày phải sắp xếp, dọn dẹp, lau chùi, thắp hương cho mấy chục phần mộ, mới đầu tôi hãi lắm. Nhiều năm làm việc tại đây, tôi dần không còn cảm giác sợ hãi. Nhiều hôm nhà có việc hay ốm không đi làm được, tôi lại thấy nhớ.” chị Thêm tâm sự.
Cũng 7 năm gắn bó với công việc tâm linh để mưu sinh, bà Hoàng Thị Huyền (xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình) cho biết: “Ban đầu, bà Huyền chỉ làm công việc được giao, về sau bà được phân công dọn dẹp phần mộ gia đình.”
Cũng 7 năm gắn bó với công việc tâm linh để mưu sinh, bà Hoàng Thư Huyền (xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình) cho biết, ban đầu, bà Huyền chỉ làm công việc được giao, về sau bà được phân công dọn dẹp phần mộ gia đình.
Nhiều lúc có chuyện buồn không tâm sự được với ai, bà vừa dọn dẹp vừa kể cho các cụ nghe. Chẳng biết các cụ có nghe được không nhưng lòng tôi thấy thư thái, thoải mái. Tôi có thể kể hết mọi chuyện buồn lo trong lòng mà ngày thường không chia sẻ với ai được. - Bà Huyền nói, nhẹ nhàng lau di ảnh của người đã khuất.
Nhiều lúc có chuyện buồn không tâm sự được với ai, bà vừa dọn dẹp vừa kể cho các cụ nghe. "Chẳng biết các cụ có nghe được không nhưng lòng tôi thấy thư thái, thoải mái" - Bà Huyền nói.
Mỗi ngôi mộ là một câu chuyện, trong số các phần mộ chăm sóc, bà quan tâm đến mộ của gia đình nạn nhân máy bay MH17. Chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn rơi tại Ukraine ngày 17/7/2014 khiến 298 người tử nạn, trong đó có ba mẹ con người Việt Nam.
Mỗi ngôi mộ là một câu chuyện, trong số các phần mộ chăm sóc, bà quan tâm đến mộ của gia đình nạn nhân máy bay MH17. Chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn rơi tại Ukraine ngày 17.7.2014 khiến 298 người tử nạn, trong đó có ba mẹ con người Việt Nam.
Bà Huyền kể đấy là phần mộ của bốn người trong một gia đình, đều còn rất trẻ. Người bố được an táng ở Lạc Hồng Viên trước do bị tai nạn tàu lửa. Ba mẹ con sinh sống ở nước ngoài, trong một lần trên đường về giỗ bố thì gặp tai nạn máy bay, sau đó cũng được người thân đưa về an táng tại đây.
Bà Huyền kể đây là phần mộ của bốn người trong một gia đình, đều còn rất trẻ. Người bố được an táng ở Lạc Hồng Viên trước do bị tai nạn tàu lửa. Ba mẹ con sinh sống ở nước ngoài, trong một lần trên đường về giỗ bố thì gặp tai nạn máy bay, sau đó cũng được người thân đưa về an táng tại đây.
“Mới đầu phần mộ ba mẹ con không có thi hài, sau này khi gia đình tìm kiến, xét nghiệm AND mới đưa một phần nhỏ xương cốt về đây an táng. Chúng tôi mỗi lần thực hiện công việc lau chùi hay thắp hương cho gia đình họ đều cảm thấy rất thương tâm“, bà Huyền nói.
“Mới đầu phần mộ ba mẹ con không có thi hài, sau này khi gia đình tìm kiếm, xét nghiệm AND mới đưa một phần nhỏ xương cốt về đây an táng. Chúng tôi mỗi lần thực hiện công việc lau chùi hay thắp hương cho gia đình họ đều cảm thấy rất thương tâm“, bà Huyền cho biết thêm.
Ông Trần Tuấn Anh - Tổng giám đốc Công ty Toàn Cầu, chủ đầu tư Công viên Tâm linh Lạc Hồng Viên - cho biết: Ngoài dịch vụ dọn dẹp phần mộ thay người thân, khách hàng có thể yêu cầu làm giỗ, mâm cúng vào dịp Thanh Minh, Vu Lan, khi không có điều kiện về. Khách có thể đặt dịch vụ trực tuyến, qua đó nghĩa trang sẽ triển khai, gửi hình ảnh, phát trực tiếp cho khách hàng. Đặc biệt, ngày lễ Tết 100% các phần mộ ở đây được hưởng chế độ thay người thân chăm sóc, từ khuôn viên, cỏ cây, thắp hương vào mùng một, ngày rằm, lễ, Tết.
Ông Trần Tuấn Anh - Tổng Giám đốc Công ty Toàn Cầu, chủ đầu tư Công viên Tâm linh Lạc Hồng Viên - cho biết: Ngoài dịch vụ dọn dẹp phần mộ thay người thân, khách hàng có thể yêu cầu làm giỗ, mâm cúng vào dịp Thanh Minh, Vu Lan, khi không có điều kiện về. Khách có thể đặt dịch vụ trực tuyến, qua đó nghĩa trang sẽ triển khai, gửi hình ảnh, phát trực tiếp cho khách hàng. Đặc biệt, ngày lễ Tết 100% các phần mộ ở đây được hưởng chế độ thay người thân chăm sóc, từ khuôn viên, cỏ cây, thắp hương vào mùng một, ngày rằm, lễ, Tết.

Photo

Lên top