"Giấu" bếp than tổ ong vào chân cầu vượt đi bộ để sử dụng "chui"

Mặc dù biết rõ than tổ ong độc hại, song vì giá thành rẻ nên một số người dân vẫn lựa chọn sử dụng.

Theo Chỉ thị 15, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu đến năm 2021 phải xóa bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong. Thế nhưng, theo khảo sát của phóng viên, trên địa bàn thành phố còn rất nhiều hộ dân, hộ kinh doanh sử dụng bếp than tổ ong.
Theo Chỉ thị 15, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu đến năm 2021 phải xóa bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong. Thế nhưng, theo khảo sát của phóng viên, trên địa bàn thành phố còn rất nhiều hộ dân, hộ kinh doanh sử dụng bếp than tổ ong.
Dù quận Hoàn Kiếm đã quyết liệt trong việc “khai tử” bếp than tổ ong, song tại một số tuyến phố thuộc khu vực như: phố Hàng Khoai, phố Nhuyễn Thiện Thuận và phố Cầu Đông vẫn xuất hiện tình trạng một số hộ kinh doanh sử dụng bếp than tổ ong. Những bếp than tổ ong được đặt trên vỉa hè, gốc cây, thậm chí chân cột điện,…
Dù quận Hoàn Kiếm đã quyết liệt trong việc “khai tử” bếp than tổ ong, song tại một số tuyến phố thuộc khu vực như: phố Hàng Khoai, phố Nguyễn Thiện Thuận và phố Cầu Đông vẫn xuất hiện tình trạng một số hộ kinh doanh sử dụng bếp than tổ ong. Những bếp than tổ ong được đặt trên vỉa hè, gốc cây, thậm chí chân cột điện,…
Đại diện quận Hoàn Kiếm cho biết, đến 1.7.2020, quận đã thay thế hoàn toàn được 2.225 bếp than tổ ong trên địa bàn. Tuy nhiên hiện tại, vẫn còn nhiều người tái sử dụng.
Dù biết than tổ ong ảnh hưởng đến sức khoẻ của bản thân nhưng một số người vẫn ưu tiên sử dụng vì giá thành rẻ. Người dân thậm chí phải bịt mũi khi nướng ngô bằng than tổ ong.
Dù biết than tổ ong ảnh hưởng đến sức khoẻ của bản thân nhưng một số người vẫn ưu tiên sử dụng vì giá thành rẻ. Người dân thậm chí phải bịt mũi khi nướng ngô bằng than tổ ong.
Chị N.T.C (phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm), chủ một tiệm kinh doanh đồ ăn cho hay: “Biết việc sử dụng than tổ ong là độc hại, nhưng do chi phí bỏ ra thấp, mỗi ngày cửa hàng của tôi chỉ dùng dưới 10 nghìn đồng tiền mua than tổ ong phục vụ chế biến thực phẩm nên tôi vẫn dùng. Giờ nếu thay thế bằng bếp điện, bếp gas chi phí sẽ đội lên 600.000 đến 700.000 đồng/tháng, gấp đôi so với bếp than”.
Chị N.T.C (phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm), chủ một tiệm kinh doanh đồ ăn cho hay: “Biết việc sử dụng than tổ ong là độc hại, nhưng do chi phí bỏ ra thấp, mỗi ngày cửa hàng của tôi chỉ dùng dưới 10 nghìn đồng tiền mua than tổ ong phục vụ chế biến thực phẩm nên tôi vẫn dùng. Giờ nếu thay thế bằng bếp điện, bếp gas chi phí sẽ đội lên 600.000 đến 700.000 đồng/tháng, gấp đôi so với bếp than”.
Đi dọc các con phố, có thể dễ dàng bắt gặp những chiếc bếp than tổ ong.
Đi dọc các con phố, có thể dễ dàng bắt gặp những bếp than tổ ong.
Tại một số khu vực, người dân “giấu” bếp than tổ ong vào góc tường, chân cầu vượt để “qua mắt” cán bộ phường, quận.
Một số người khác “giấu” bếp than tổ ong vào góc tường, chân cầu vượt để “qua mắt” cán bộ phường, quận.
Theo bà Lê Thanh Thủy - Trưởng phòng Quản lý Dự án và Truyền thông, Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, việc tuyên truyền, vận động thậm chí thu hồi bếp than tổ ong cần diễn ra liên tục, không ngừng. "Các quận huyện mặc dù tỉ lệ bếp than tổ ong không còn nhiều, như quận Hoàn Kiếm, ngay hết quý II năm 2020 đã công bố xóa hết được 100% bếp than tổ ong, nhưng tình trạng tái sử dụng vẫn diễn ra, vì thế công tác đó phải được duy trì liên tục”, bà Thuỷ nói.

Photo

Lên top