"Giấu" bếp than tổ ong vào chân cầu vượt đi bộ để sử dụng "chui"

HOÀI ANH - TÙNG GIANG |

Mặc dù biết rõ than tổ ong độc hại, song vì giá thành rẻ nên một số người dân vẫn lựa chọn sử dụng.
Theo Chỉ thị 15, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu đến năm 2021 phải xóa bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong. Thế nhưng, theo khảo sát của phóng viên, trên địa bàn thành phố còn rất nhiều hộ dân, hộ kinh doanh sử dụng bếp than tổ ong.
Theo Chỉ thị 15, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu đến năm 2021 phải xóa bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong. Thế nhưng, theo khảo sát của phóng viên, trên địa bàn thành phố còn rất nhiều hộ dân, hộ kinh doanh sử dụng bếp than tổ ong.
Dù quận Hoàn Kiếm đã quyết liệt trong việc “khai tử” bếp than tổ ong, song tại một số tuyến phố thuộc khu vực như: phố Hàng Khoai, phố Nhuyễn Thiện Thuận và phố Cầu Đông vẫn xuất hiện tình trạng một số hộ kinh doanh sử dụng bếp than tổ ong. Những bếp than tổ ong được đặt trên vỉa hè, gốc cây, thậm chí chân cột điện,…
Dù quận Hoàn Kiếm đã quyết liệt trong việc “khai tử” bếp than tổ ong, song tại một số tuyến phố thuộc khu vực như: phố Hàng Khoai, phố Nguyễn Thiện Thuận và phố Cầu Đông vẫn xuất hiện tình trạng một số hộ kinh doanh sử dụng bếp than tổ ong. Những bếp than tổ ong được đặt trên vỉa hè, gốc cây, thậm chí chân cột điện,…
Đại diện quận Hoàn Kiếm cho biết, đến 1.7.2020, quận đã thay thế hoàn toàn được 2.225 bếp than tổ ong trên địa bàn. Tuy nhiên hiện tại, vẫn còn nhiều người tái sử dụng.
Dù biết than tổ ong ảnh hưởng đến sức khoẻ của bản thân nhưng một số người vẫn ưu tiên sử dụng vì giá thành rẻ. Người dân thậm chí phải bịt mũi khi nướng ngô bằng than tổ ong.
Dù biết than tổ ong ảnh hưởng đến sức khoẻ của bản thân nhưng một số người vẫn ưu tiên sử dụng vì giá thành rẻ. Người dân thậm chí phải bịt mũi khi nướng ngô bằng than tổ ong.
Chị N.T.C (phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm), chủ một tiệm kinh doanh đồ ăn cho hay: “Biết việc sử dụng than tổ ong là độc hại, nhưng do chi phí bỏ ra thấp, mỗi ngày cửa hàng của tôi chỉ dùng dưới 10 nghìn đồng tiền mua than tổ ong phục vụ chế biến thực phẩm nên tôi vẫn dùng. Giờ nếu thay thế bằng bếp điện, bếp gas chi phí sẽ đội lên 600.000 đến 700.000 đồng/tháng, gấp đôi so với bếp than”.
Chị N.T.C (phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm), chủ một tiệm kinh doanh đồ ăn cho hay: “Biết việc sử dụng than tổ ong là độc hại, nhưng do chi phí bỏ ra thấp, mỗi ngày cửa hàng của tôi chỉ dùng dưới 10 nghìn đồng tiền mua than tổ ong phục vụ chế biến thực phẩm nên tôi vẫn dùng. Giờ nếu thay thế bằng bếp điện, bếp gas chi phí sẽ đội lên 600.000 đến 700.000 đồng/tháng, gấp đôi so với bếp than”.
Đi dọc các con phố, có thể dễ dàng bắt gặp những chiếc bếp than tổ ong.
Đi dọc các con phố, có thể dễ dàng bắt gặp những bếp than tổ ong.
Tại một số khu vực, người dân “giấu” bếp than tổ ong vào góc tường, chân cầu vượt để “qua mắt” cán bộ phường, quận.
Một số người khác “giấu” bếp than tổ ong vào góc tường, chân cầu vượt để “qua mắt” cán bộ phường, quận.
Theo bà Lê Thanh Thủy - Trưởng phòng Quản lý Dự án và Truyền thông, Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, việc tuyên truyền, vận động thậm chí thu hồi bếp than tổ ong cần diễn ra liên tục, không ngừng. "Các quận huyện mặc dù tỉ lệ bếp than tổ ong không còn nhiều, như quận Hoàn Kiếm, ngay hết quý II năm 2020 đã công bố xóa hết được 100% bếp than tổ ong, nhưng tình trạng tái sử dụng vẫn diễn ra, vì thế công tác đó phải được duy trì liên tục”, bà Thuỷ nói.
HOÀI ANH - TÙNG GIANG
TIN LIÊN QUAN

Hà Nội: Bếp than tổ ong vẫn "âm ỉ" tồn tại

Tùng Giang - Hoài Anh |

Bếp than tổ ong vẫn "âm ỉ" tồn tại, được che chắn khéo léo dưới gầm cầu đi bộ đường Trần Nhật Duật và xuất hiện quanh khu vực chợ Đồng Xuân (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Còn 11.000 bếp than tổ ong, Hà Nội làm gì để xóa bỏ hoàn toàn vào 2021?

Nguyễn Hà - Văn Thắng |

Theo Chỉ thị 15, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu đến năm 2021 phải xóa bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong. Nhưng theo thống kê, vẫn còn 11.000 bếp than được sử dụng, vậy Hà Nội làm thế nào để xóa bỏ được hoàn toàn? PV có cuộc trao đổi với bà Lê Thanh Thủy - Trưởng phòng Quản lý Dự án và Truyền thông, Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

Nỗi lo chuyển đổi mô hình kinh doanh của các "vựa" than tổ ong

Minh Ánh |

Tính đến nay, khi sắp đến hạn phải loại bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong, nhiều hộ kinh doanh sản xuất than đang đứng trước nỗi lo chuyển đổi mô hình kinh doanh mới phù hợp hơn với văn minh đô thị.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Hà Nội: Bếp than tổ ong vẫn "âm ỉ" tồn tại

Tùng Giang - Hoài Anh |

Bếp than tổ ong vẫn "âm ỉ" tồn tại, được che chắn khéo léo dưới gầm cầu đi bộ đường Trần Nhật Duật và xuất hiện quanh khu vực chợ Đồng Xuân (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Còn 11.000 bếp than tổ ong, Hà Nội làm gì để xóa bỏ hoàn toàn vào 2021?

Nguyễn Hà - Văn Thắng |

Theo Chỉ thị 15, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu đến năm 2021 phải xóa bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong. Nhưng theo thống kê, vẫn còn 11.000 bếp than được sử dụng, vậy Hà Nội làm thế nào để xóa bỏ được hoàn toàn? PV có cuộc trao đổi với bà Lê Thanh Thủy - Trưởng phòng Quản lý Dự án và Truyền thông, Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

Nỗi lo chuyển đổi mô hình kinh doanh của các "vựa" than tổ ong

Minh Ánh |

Tính đến nay, khi sắp đến hạn phải loại bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong, nhiều hộ kinh doanh sản xuất than đang đứng trước nỗi lo chuyển đổi mô hình kinh doanh mới phù hợp hơn với văn minh đô thị.