Giáp Tết, làm hơn 1 vạn chiếc bánh chưng mỗi ngày vẫn không đủ bán

Một số xưởng làm bánh chưng ở TP. Huế những ngày giáp Tết hoạt động liên tục, không lúc nào ngơi tay. Có xưởng làm đến hơn 10.000 chiếc bánh chưng mỗi ngày nhưng vẫn chỉ đáp ứng được 1/5 nhu cầu của người dùng.

Xưởng làm bánh chưng ''Mệ Tóc Bạc'' ở trung tâm thành phố Huế đã có tuổi đời hơn 40 năm nay. Đây là địa chỉ quen thuộc của người dân nơi đây mỗi dịp Tết đến, xuân về...
Xưởng làm bánh chưng ''Mệ Tóc Bạc'' ở trung tâm thành phố Huế đã có tuổi đời hơn 40 năm nay. Đây là một trong những địa điểm mua bánh chưng quen thuộc của người dân thành phố mỗi dịp Tết đến, xuân về.
Tại đây, những ngày giáp Tết luôn có khoảng 30 thợ làm bánh làm việc 24/24 để kịp giao hàng cho khách.
Tại đây, những ngày giáp Tết luôn có khoảng 30 thợ làm bánh làm việc 24/24 để kịp giao hàng cho khách.
Tại đây, những ngày giáp Tết luôn có khoảng 30 thợ làm bánh thay phiên làm việc liên tục 24 giờ trong ngày để kịp giao bánh cho khách hàng.
Anh Đinh Triều Quang, quản lý xưởng bánh chưng ''Mệ Tóc Bạc'' cho hay, những ngày Tết khách đặt bánh rất nhiều. Xưởng làm việc liên tục 24 giờ trong ngày cũng chỉ sản xuất được khoảng hơn 10.000 chiếc bánh chưng. Tuy vậy, số lượng trên chỉ có thể đáp ứng được 1/5 nhu cầu của người dân.
Anh Đinh Triều Quang, quản lý xưởng bánh chưng ''Mệ Tóc Bạc'' cho hay, những ngày Tết khách đặt bánh rất nhiều. Xưởng làm việc liên tục 24 giờ trong ngày cũng chỉ sản xuất được khoảng hơn 10.000 chiếc bánh chưng. Tuy vậy, số lượng trên chỉ có thể đáp ứng được 1/5 nhu cầu của người dân.
Ngày Tết, bất kỳ gia đình nào ở Huế cũng phải có đôi ba cặp bánh chưng để đặt lên bàn thờ tổ tiên. Chính vì thế, lượng khách mua bánh chưng trong dịp này cũng tăng đột biến, nhiều xưởng làm bánh dù hoạt động hết ''công suất'' mà vẫn trễ hẹn với khách hàng...
Ngày Tết, bất kỳ gia đình nào ở Huế cũng phải có đôi ba cặp bánh chưng để đặt lên bàn thờ tổ tiên. Chính vì thế, lượng khách mua bánh chưng trong dịp này cũng tăng đột biến, nhiều xưởng làm bánh dù hoạt động hết ''công suất'' mà vẫn trễ hẹn với khách hàng...
Ngày Tết, bất kỳ gia đình nào ở Huế cũng phải có đôi ba cặp bánh chưng để đặt lên bàn thờ tổ tiên. Chính vì thế, lượng khách mua bánh chưng trong dịp này cũng tăng đột biến, nhiều xưởng làm bánh dù đã hoạt động hết ''công suất'' nhưng vẫn trễ hẹn với khách hàng.
Để tiện việc theo dõi các đơn đặt hàng, nắm số lượng bánh xuất xưởng, những ngày này anh Quang phải làm việc liên tục trên máy tính.
Để có thể theo dõi các đơn đặt hàng, nắm số lượng bánh xuất xưởng, những ngày này anh Quang phải làm việc liên tục trên máy tính.
Dù giá thịt heo năm nay có nhiều biến động nhưng nhìn chung lượng khách mua không hề giảm sút, có phần tăng so với năm ngoái. Tuy vậy, chúng tôi cũng chỉ dám tăng giá bánh ở mức tương đối để giữ khách, không thể tăng quá cao được'', anh Quang nhấn mạnh.
Dù giá thịt heo năm nay có nhiều biến động nhưng nhìn chung lượng khách mua không hề giảm sút, có phần tăng so với năm ngoái. Tuy vậy, chúng tôi cũng chỉ dám tăng giá bánh ở mức tương đối để giữ khách, không thể tăng quá cao được'', anh Quang nhấn mạnh.
Dù giá thịt heo năm nay có nhiều biến động nhưng nhìn chung lượng khách mua không hề giảm sút, có phần tăng so với năm ngoái. Tuy vậy, chúng tôi cũng chỉ dám tăng giá bánh ở mức tương đối để giữ khách, không thể tăng quá cao được”, anh Quang nhấn mạnh.
Chị Nguyễn Quỳnh Hoa, ngụ TP.Huế thông tin, năm nay tôi đặt khoảng 20 cặp bánh chưng để cúng và sử dụng trong dịp Tết. Dù đã đặt trước đến 20 ngày nhưng phải đến tận 27 âm lịch tôi mới nhận được bánh. Bằng mọi giá phải có bánh trong nhà trước đêm 30 Tết...
Chị Nguyễn Quỳnh Hoa, ngụ TP.Huế cho biết: “Năm nay tôi đặt mua khoảng 20 cặp bánh chưng để cúng và sử dụng trong dịp Tết. Dù đã đặt trước đến 20 ngày nhưng phải đến tận 27 âm lịch tôi mới nhận được bánh. Bằng mọi giá phải có bánh trong nhà trước đêm 30 Tết”.
Dân Huế quan niệm, mua bánh chưng được trưng trên ban thờ phải màu xanh của lá chuối để được an lành, may mắn cả năm. Nếu bánh màu đen, nâu sẫm thì cả năm sẽ gặp nhiều điều không may. Chính vì lẽ đó, các xưởng bánh chưng nấu bánh dịp Tết rất kỹ và đóng gói cẩn thận trước khi giao cho khách hàng.
Người  dân Huế quan niệm, bánh chưng được chưng trên ban thờ ngày Tết phải có màu xanh của lá chuối để gia đình được an lành, may mắn cả năm. Nếu bánh màu đen, nâu sẫm thì cả năm sẽ gặp nhiều điều không may. Chính vì lẽ đó, các xưởng bánh chưng nấu bánh dịp Tết thường rất kỹ và đóng gói cẩn thận trước khi giao cho khách hàng.

Photo

Lên top