Gia đình duy nhất còn giữ nghề thêu cờ Tổ quốc truyền thống tại Hà Nội

Làng nghề mai một dần, nghề gia truyền không còn đem lại cuộc sống no đủ bằng những công việc khác. Nay duy nhất gia đình nhà chị Vương Thị Nhung (Từ Vân, Thường Tín, Hà Nội) còn lưu giữ nghề thêu cờ tổ quốc truyền thống, tạo công ăn việc làm đều đặn cho hàng chục hộ gia đình trong làng.

 
Làng Từ Vân, Thường Tín, Hà Nội nổi tiếng với nghề thêu cờ Tổ quốc gần 100 năm nay. Hầu hết những lá cờ phục vụ lễ kỉ niệm, đại hội Đảng, các buổi mít tinh chào mừng tại Thủ đô Hà Nội đều do những gia đình, nghệ nhân làng Từ Vân làm ra. 
 
Ghé thăm ngôi làng vào dịp cận 2.9 không khí có vẻ trầm lặng, thiếu đi vẻ tưng bừng của ngôi làng thêu những sắc đỏ, sắc vàng. Hiện nay gia đình duy nhất còn lưu giữ nghề thêu cờ Tổ quốc chỉ còn gia đình chị Vương Thị Nhung. 
 
Chị Nhung và chồng là anh Hưởng cùng nhau nối nghiệp ông bà để lại từ nhiều đời. Luôn mong muốn lưu giữ nét truyền thống của gia đình và của làng nghề. Chị Nhung tạo ra công việc thường xuyên cho các hộ gia đình trong làng bằng những đơn hàng thêu độc quyền từ nhà mình. 
 
Biết thêu từ năm 8 tuổi, chị Nhung cảm nhận nghề của mình không khó, cái khó là nó không thể cạnh tranh được với những ngành nghề khác vì giá thành ngày càng tăng, khách mua lại giảm đi. 
 
Dạy những đứa trẻ trong làng biết đến thêu từ sớm, và trả lương để chúng hiểu về giá trị của làng nghề là cách chị Nhung giữ lửa nghề cho các thế hệ. 
 
 “Em biết thêu từ năm lớp 5, đợt nghỉ hè em cũng kiếm đủ tiền đóng học cho năm học mới đấy”, Nguyễn Thu Hường (14 tuổi) chia sẻ.
 
“Tuy là yêu nghề, muốn lưu giữ nghề truyền thống lắm, nhưng bây giờ cứ làm được ngày nào thì hay ngày đó. Mình chỉ biết làm rồi truyền dạy cho các thế hệ sau, chúng nó phải tự phát triển, sống tốt từ làng nghề thì mới lưu giữ được nghề này”, Chị Nhung trăn trở. 
 
Là người có kinh nghiệm hơn 40 năm làm nghề thêu cờ Tổ quốc, bà Đặng Thị Phớt 60 tuổi cảm thấy xâu chỉ là khó nhất bởi vì đôi mắt bà đã kém, còn tay nghề bà được mọi người đánh giá cao nhất trong làng. 
 
Gần đến ngày Quốc khánh 2.9, nhà chị Nhung luôn đông đúc người ra vào, đặc biệt là những em nhỏ tới giúp việc. Vào dịp Quốc khánh năm nay riêng nhà chị xuất ra hơn 1.500 chiếc băng rôn, hơn 200 lá cờ thêu. 
 
Hiện tại ở làng Từ Vân nói về làm cờ còn gia đình anh Phục, tuy nhiên không còn làm cờ thêu truyền thống. Gia đình anh Phục tập trung vào việc in cờ Tổ quốc, cờ dây và cờ vẫy. Anh Phục tập trung đầu tư nhiều vào máy móc hiện đại, cho năng suất và giá thành rẻ hơn cờ thêu. 
 
 Bà Nguyễn Thị Thúy, 57 tuổi, người có thâm niên hơn 30 năm trong nghề giờ đây cũng thành thạo sử dụng những chiếc máy cắt laser hiện đại.
 
 
Không hoàn toàn phụ thuộc vào máy móc, tại nhà anh Phục một số công đoạn như in sao vàng trên cờ vẫn sử dụng kĩ thuật in thủ công.  

Photo

Lên top