Gặp người đàn ông cuối cùng sửa sách cũ ở Sài Gòn

Hơn 40 năm làm nghề, ông Võ Văn Rạng (60 tuổi, quận 3, TPHCM) vẫn luôn tâm huyết với công việc sửa lại những cuốn sách bị hư hỏng theo thời gian. 

 
Nằm sâu trong một con hẻm nhỏ trên đường Lý Chính Thắng (quận 3, TPHCM), ông Võ Văn Rạng (60 tuổi) vẫn nuôi dưỡng đam mê và tiếp tục gắn bó với nghề đóng sách cũ đến tận bây giờ. 
 
Hiện, ông Rạng được xem là một trong những người thợ đóng sách thủ công hiếm hoi còn gắn bó với nghề tại Sài Gòn. 
 
Hơn 40 năm làm nghề, "bác sĩ" Rạng luôn tâm huyết với công việc, tìm mọi cách để cứu sách. Những người chủ của cuốn sách bị hỏng luôn tin rằng ông Rạng sẽ chữa thành công cho những đứa con tinh thần của họ. 
 
Với ông Rạng, người làm nghề đóng sách cũ không chỉ cần có sự tỉ mỉ mà còn cần sự tinh tế và tình yêu với sách.
Với những cuốn sách này, ông phải cẩn thận tháo rời từng trang sách, làm vệ sinh, xếp lại như cũ rồi cưa hai đường ở gáy sách, tạo lỗ để xỏ kim khâu.
Có những cuốn sách khi tìm đến ông Rạng đã sờn rách, bong gáy... Với những cuốn sách cũ này, ông phải cẩn thận tháo rời từng trang sách, làm vệ sinh, xếp lại như cũ, cắt đều gáy sách. Sau đó, ông tạo lỗ để xỏ kim khâu và dùng hồ dán ngoài gáy sách để cố định.
 
Ông Rạng rất trân quý, nâng niu từng cuốn sách cũ. Mỗi lần đóng lại những quyển sách, ông lại có dịp xem chúng. Nhờ vậy, kiến thức của ông không ngừng được mở mang thêm. "Tôi mê sách lắm nên khi làm nghề này, tôi đọc được nhiều cuốn sách hay, quý mà không phải ai cũng có cơ hội để xem" - ông Rạng tâm sự.  
 
Bàn làm việc của ông Rạng đặt ngay trước cửa nhà. Trên bàn, lúc nào cũng có những chồng sách đợi ông cứu chữa. Những dụng cụ như kim chỉ, cọ, kéo, kiềm cắt và cả lọ hồ màu trắng do chính ông tự tay trộn luôn được ông chuẩn bị đầy đủ. 
 
Máy cắt giấy cũ xưa đã đồng hành cùng ông Rạng suốt 20 năm làm nghề. Sách cũ do khách đem tới, tùy mức độ hư hỏng mà ông có những cách phục chế khác nhau. 
 
Mỗi ngày ông làm từ 3-5 quyển sách. Mỗi quyển sách tuỳ mức độ hư hỏng mà ông lấy giá theo công sức từ 20.000 đồng đến khoảng 100.000 đồng. 
 
"Khách ruột" của ông Rạng thường là những người kinh doanh sách cũ trong thành phố. Đều đặn mỗi ngày, ông Rạng bắt đầu công việc của mình từ 8h sáng và kết thúc vào 4h chiều. Tùy theo tuổi thọ của sách, ông có thể mất từ nửa buổi cho đến vài ngày để 'chữa lành' một quyển sách. 
 
Dành cả cuộc đời gắn bó với sách, việc tiếp xúc với những loại giấy ố vàng, cũ kĩ, với hồ dán… khiến đầu ngón tay ông bị chai dần, đau nhức, mắt kém dần. Nhưng không vì vậy mà ông Rạng từ bỏ đam mê với sách, đam mê với nghề phục chế sách cũ này. 
 
Dù lượng sách được phục dựng ít hơn so với ngày xưa nhưng ông Rạng vẫn luôn cố gắng làm tốt nhất có thể để tìm và giữ lại những giá trị của tri thức , những cảm xúc, kỉ niệm xưa cũ được lưu giữ trong từng trang sách úa màu theo thời gian. 

Photo

Lên top