Gần 70.000 thí sinh giành vé vào Đại học bằng kỳ thi đánh giá năng lực

Sáng 28.3, gần 70.000 thí sinh chính thức bước vào kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 do Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức. Đây là một trong các kỳ thi tuyển quan trọng để vào đại học, cao đẳng năm nay.

Đợt thi đánh giá năng lực lần này có 69.794 thí sinh tham dự, được tổ chức tại 21 cụm thi, 65 điểm thi ở 7 tỉnh, thành phố: TPHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, An Giang, Bến Tre, Bạc Liêu và Đắk Lắk. Đây là đợt thi nhằm tuyển sinh một phần chỉ tiêu của 70 trường đại học, cao đẳng.
Ghi nhận của phóng viên Báo Lao Động tại điểm thi Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TPHCM) tại cơ sở Nguyễn Văn Cừ (Quận 5), thí sinh đã có mặt từ sáng sớm để dự thi.
Nhằm đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19, mỗi thí sinh và cán bộ coi thi phải thực hiện khai báo y tế trước khi vào phòng thi, được đo thân nhiệt và yêu cầu đeo khẩu trang.
Hình ảnh thí sinh thực hiện khai báo y tế trước khi bước vào điểm thi.
Một thí sinh gặp lỗi trong quá trình khai báo y tế được tình nguyện viên giúp đỡ.
Thí sinh tranh thủ ăn sáng trước khi bước vào phòng thi.
Các thí sinh được bố mẹ đưa tới điểm thi.
Thời gian làm bài 150 phút với 120 câu trắc nghiệm về ngôn ngữ, Toán, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Bài thi được ra để đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng học thuộc của thí sinh.
Em Châu Hưng Linh (Trường THPT Hùng Vương, Quận 5, TPHCM) chia sẻ: "Với nguyện vọng đăng kí vào trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, việc tham dự kỳ thi đánh giá năng lực này giúp em có thêm cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn. Nếu có kết quả cao, kì thi tốt nghiệp THPT sắp đến em sẽ giảm được áp lực".
Các tình nguyện viên cũng có mặt từ sớm để hỗ trợ các thí sinh. Được biết, TPHCM là địa phương có nhiều thí sinh dự thi nhất với trên 50.600 người, tại 14 cụm thi với gần 1.500 phòng thi và trên 3.800 cán bộ coi thi.
Sau khi đưa các thí sinh vào phòng thi, phía ngoài cổng trường nhiều phụ huynh vẫn đứng đợi. Theo kế hoạch của Đại học Quốc gia TPHCM, kết quả thi đợt 1 sẽ được dự kiến công bố một tuần sau khi thi, tức ngày 5.4. Đại học Quốc gia TPHCM dự kiến mở cổng đăng ký dự thi đợt 2 kỳ thi đánh giá năng lực từ ngày 4.5-4.6.
Thức dậy từ 4h30 sáng để chuẩn bị đưa con đi thi, ông Nguyễn Khánh Bình (Quận 3, TPHCM) tâm sự: "Tôi cũng không lo lắng lắm vì đây là kì thi cho con cơ hội để dễ dàng tuyển sinh vào đại học. Tôi thức dậy từ 4h30 để chuẩn bị chu đáo, kĩ lưỡng đưa con đi thi trong tâm lý tốt nhất".

Photo

Lên top