Gần 300 người tham gia diễn tập chữa cháy và cứu nạn hầm Thủ Thiêm

Kịch bản diễn tập là sau va chạm giao thông trong hầm Thủ Thiêm, một xe tải bốc cháy, nhiều phương tiện đâm liên hoàn, hàng chục người mắc kẹt trong hầm.

Theo tình huống giả định, xe tải nhẹ chở hàng chạy quá tốc độ di chuyển qua hầm sông Sài Gòn theo hướng từ quận 1 qua quận 2, thì va chạm với 1 xe tải khác rồi lật, trượt dài khoảng 20 m trên mặt đường rồi bốc cháy. Cùng thời điểm có khoảng 5 ô tô và 30 xe máy lưu thông qua đường hầm và do không giữ khoảng cách an toàn đã tông liên hoàn, gây ùn tắc phía trong. Trong khoảng 5 phút sau đó, hệ thống điện trên xe tải gây tai nạn ban đầu gặp nhiên liệu xăng chảy tràn rồi dẫn đến cháy, nổ, sau đó lan rộng, bao trùm toàn bộ các phương tiện bị nạn.
Theo tình huống giả định, lúc 14h ngày 27.10, xe tải nhẹ chở hàng chạy quá tốc độ di chuyển qua hầm Thủ Thiêm (hầm sông Sài Gòn) theo hướng từ quận 1 qua quận 2, thì va chạm với 1 xe tải khác rồi lật, trượt dài rồi bốc cháy. Cùng thời điểm có khoảng 5 ôtô và 30 xe máy lưu thông qua đường hầm và do không giữ khoảng cách an toàn đã tông liên hoàn, gây ùn tắc phía trong. Trong khoảng 5 phút sau đó, khói bao trùm toàn bộ một bên hầm, hàng chục ngươi bị mắc kẹt.
Ngay lập tức, Trung tâm quản lý đường hầm sông Sài Gòn phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý cấp tốc tình huống giả định này. Lực lượng cứu nạn, chữa cháy chủ chốt là đội cứu nạn thuộc trung tâm quản lý đường hầm và tiểu đội PCCC (thuộc Cảnh sát PCCC TP.Hồ Chí Minh) đóng quân tại đường hầm.
Ngay lập tức, Trung tâm quản lý đường hầm sông Sài Gòn phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý cấp tốc tình huống giả định này. Có 282 người thuộc các đơn vị được huy động để chữa cháy, cứu nạn – cứu hộ. 
ực lượng cứu hộ khẩn trương đưa nạn nhân ra khỏi hầm bằng lối thoát hiểm bên hông đường hầm Thủ Thiêm.
Lực lượng cứu hộ khẩn trương đưa nạn nhân ra khỏi hầm bằng lối thoát hiểm bên hông đường hầm Thủ Thiêm.
Lực lượng phòng cháy chữa cháy cấp tốc phun nước để dập lửa.
Bên trong hầm, lực lượng phòng cháy chữa cháy cấp tốc phun nước vào xe tải để dập lửa.
Một người lính cứu hỏa trong buổi diễn tập.
Một người lính cứu hỏa trong buổi diễn tập.
Lính cứu hỏa căng thẳng phun nước để dập lửa.
Lính cứu hỏa căng mình phun nước để dập lửa.
Kết quả diễn tập là sau hơn 10 phút khi xảy ra vụ việc ngọn lửa được dập tắt hoàn toàn. Các nạn nhân đưa ra khỏi hầm an toàn, không có thiệt hại về người.
Kết quả diễn tập là sau  khoảng 15 phút khi xảy ra vụ việc ngọn lửa được dập tắt hoàn toàn. Các nạn nhân đưa ra khỏi hầm an toàn, không có thiệt hại về người.
Diễn tập chữa cháy, cứu nạn – cứu hộ tại hầm Thủ Thiêm là hoạt động thường niên tổ chức tại hầm sông Sài Gòn, nhằm hạn chế thấp nhất mức thiệt hại khi có sự cố. Hiện, mỗi ngày hầm Thủ Thiêm có khoảng 300.000 phương tiện các loại lưu thông.
Diễn tập chữa cháy, cứu nạn – cứu hộ tại hầm Thủ Thiêm là hoạt động thường niên tổ chức tại hầm sông Sài Gòn, nhằm hạn chế thấp nhất mức thiệt hại khi có sự cố. Hiện, mỗi ngày hầm Thủ Thiêm có khoảng 300.000 phương tiện các loại lưu thông.

Photo

Lên top