Ga ngầm metro Hà Nội sau 2 tháng quây rào, bị tạm dừng thi công

Vì không được bàn giao mặt bằng theo cam kết, liên doanh nhà thầu là Hyundai (Hàn Quốc) và Ghella (Ý) đã tạm dừng thi công trên toàn bộ gói thầu ga ngầm S11 (phố Quốc Tử Giám) và ga ngầm S12 (phố Trần Hưng Đạo, Hà Nội) kể từ tháng 7.2021 đến nay.

 
Dù là một trong những dự án trọng điểm được thành phố Hà Nội cho phép thi công trong thời gian giãn cách xã hội chống dịch, nhưng tiến độ thi công trên toàn bộ gói thầu ga ngầm S11 (phố Quốc Tử Giám) và ga ngầm S12 (phố Trần Hưng Đạo) có nguy cơ không đạt được do nhiều nguyên nhân.
 
Theo văn bản báo cáo của UBND thành phố Hà Nội gửi HĐND thành phố, trả lời ý kiến của cử tri liên quan tiến độ Dự án ga ngầm S12 tuyến đường sắt đô thị thí điểm Nhổn – ga Hà Nội, từ tháng 7.2021, nhà thầu liên danh này lấy lý do vướng mặt bằng tại ga S11 (địa chỉ: số 23 Quốc Tử Giám, Đống Đa) và các hộ dân bị ảnh hưởng bởi tuyến hầm chưa được di dời, do khung chính sách đền bù chưa được phê duyệt, nên đã tạm dừng thi công trên toàn bộ gói thầu (bao gồm cả ga S12) để giảm thiểu thiệt hại cho cả 2 bên. Lãnh đạo UBND TP. Hà Nội và các bên liên quan đã có nhiều cuộc họp với nhau để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án nói chung và hạng mục nhà ga S12 nói riêng.
 
Theo ghi nhận của Lao Động, bên trong công trường ga ngầm S11 - phố Quốc Tử Giám hơn 2 tháng nay đã quây rào xung quanh khu vực công trường, vắng bóng công nhân, máy móc ngừng hoạt động và vất liệt xây dựng nằm ngổn ngang, rỉ sét. Cơn mưa trong ngày 26.9 khiến khu vực xung quanh dự án thi công ga S11 bị ngập úng, việc di chuyển của người dân trở nên khó khăn.
 
Bà Lý Thị Tĩnh (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, ngày nào cũng đi qua đoạn đường cạnh dự án ga ngầm Quốc Tử Giám nhưng không thấy bóng dáng công nhân xây dựng. "Kể từ tháng 10.2019, khu vực này thường xuyên xảy ra ngập úng mỗi khi có mưa to, gây khó khăn cho người dân di chuyển. Mỗi lần đi qua đây tôi không dám đạp xe, dắt bộ lách qua các vũng nước lớn để đảm bảo an toàn", bà Tĩnh nói.
 
Qua tìm hiểu, ngôi nhà số 23 Quốc Tử Giám và các hộ dân bị ảnh hưởng bởi tuyến hầm chưa được di dời (do khung chính sách đền bù chưa được phê duyệt) nên đã tạm dừng thi công trên toàn bộ gói thầu (bao gồm ga S12).
 
Bên trong ngôi nhà được phá dỡ nửa vời, tường gạch đổ nát, cây cỏ mọc um tùm.
 
Công trình ga ngầm S12 (trước ga Hà Nội), đoạn đường Trần Hưng Đạo giao cắt đường Lê Duẩn cũng đang tạm dừng thi công suốt 2 tháng nay.
 
Thời gian thi công kéo dài khiến sinh hoạt của người dân và tình hình giao thông trong khu vực bị ảnh hưởng. 
 
Hiện công trình này cũng xuất hiện nhiều điểm ngập úng, cỏ dại mọc um tùm.
Hiện công trình này cũng xuất hiện nhiều điểm ngập úng, cỏ dại mọc um tùm.
 
Được biết, công trình ga ngầm S12 đang vướng các hạ tầng kỹ thuật bên dưới như đường ống cấp, thoát nước, cáp viễn thông, điện chiếu sáng... dù đã thi công được một số hạng mục đường hầm, tường chắn, nhưng dự án vẫn chưa hẹn ngày tiếp tục triển khai. 
 
Dự án đường sắt đô thị thí điểm, đoạn Nhổn - ga Hà Nội được khởi công từ tháng 9.2010. Với quy mô dài 12,5km, trong đó 8,5km trên cao và 4km ga ngầm, đi qua quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm.Với 4 km đi ngầm (từ ga S9, Kim Mã đến ga S12 - ga Hà Nội) theo kế hoạch sẽ được đưa vào khai thác cuối năm 2022. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài, cộng thêm các vướng mắc giải phóng mặt bằng và hạng mục kỹ thuật,... các công trình kể trên chưa biết ngày nào có thể thi công trở lại.

Photo

Lên top