Đứt ruột nhìn hàng ngàn héc ta lúa hư hại do mưa bão

Mưa lũ không chỉ gây thiệt hại nghiêm trọng ở miền Trung, mà còn ảnh hưởng sang những vùng khác. Tại ĐBSCL, liên tiếp những trận mưa lớn kéo dài kèm theo giông lốc, đã khiến hàng ngàn héc ta lúa vụ 3 ngã đổ, ngập úng. Thời điểm này, triều cường khắp nơi cũng dâng cao, đẩy "vựa lúa" vào thế gọng kiềm của thiên tai...

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6 và số 7, hơn 1 tuần nay, tại các địa phương ĐBSCL liên tục xuât hiện những cơn mưa lớn kéo dài kèm theo giống lốc. Tại tỉnh Hậu Giang, chỉ riêng TP.Vị Thanh, diện tích lúa, hoa màu, cây ăn trái các loại bị ngập hơn 4.000ha. Ảnh: Những cánh đồng lúa ngã đổ trong mua ở Hậu Giang.
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6 và số 7, hơn 1 tuần nay, tại các địa phương ĐBSCL liên tục xuất hiện những cơn mưa lớn kéo dài kèm theo giống lốc. Tại tỉnh Hậu Giang, chỉ riêng TP. Vị Thanh, diện tích lúa, hoa màu, cây ăn trái các loại bị ngập hơn 4.000 ha. Ảnh: Những cánh đồng lúa ngã đổ trong mua ở Hậu Giang.
Ông Trần Văn Luận (ấp 4, xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) buồn bã cho biết: “Gia đình tui trồng 1ha lúa thu đông, khi đến ngày hẹn thu hoạch, máy lên cắt được 2 vòng lúa thì mưa kéo dài đến nay. Cứ nghĩ vụ này sẽ có nguồn lợi nhuận cao do đánh giá năng suất đạt khoảng 700kg/công, cộng với giá lúa được thương lái bao tiêu trước đó là 6.200 đồng/kg, nào ngờ mưa làm lúa đổ ngã, lên mộng làm cho năng suất lúa còn khoảng 300kg/công, thậm chí thấp hơn”.
Ông Trần Văn Luận (ấp 4, xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) buồn bã cho biết: “Gia đình tui trồng 1 ha lúa thu đông, khi đến ngày hẹn thu hoạch, máy lên cắt được 2 vòng lúa thì mưa kéo dài đến nay. Cứ nghĩ vụ này sẽ có nguồn lợi nhuận cao do đánh giá năng suất đạt khoảng 700 kg/công, cộng với giá lúa được thương lái bao tiêu trước đó là 6.200 đồng/kg, nào ngờ mưa làm lúa đổ ngã, lên mộng làm cho năng suất lúa còn khoảng 300 kg/công, thậm chí thấp hơn”.
Theo thống kê, tại các tỉnh ĐBSCL, hiện đã có hàng chục ngàn héc ta lúa bị ngã đổ do mưa lớn, với tỉ lệ hư hại từ 10-50%. Lúa ngập úng, nông dân không thể cắt bằng máy, mà phải thuê nhân công cắt tay. Nhưng nguồn lao động khan hiếm đã đẩy giá thuê từ 280.000đ/công lên 330.000đ/công.
Theo thống kê, tại các tỉnh ĐBSCL, hiện đã có hàng chục ngàn héc ta lúa bị ngã đổ do mưa lớn, với tỉ lệ hư hại từ 10-50%. Lúa ngập úng, nông dân không thể cắt bằng máy, mà phải thuê nhân công cắt tay. Nhưng nguồn lao động khan hiếm đã đẩy giá thuê từ 280.000 đồng/công lên 330.000 đồng/công.
Cận cảnh những ruộng lúa bị lên mọng vì ngập nước.
Cận cảnh những ruộng lúa bị lên mọng vì ngập nước.
Cận cảnh những ruộng lúa bị lên mọng vì ngập nước.

Photo

Lên top