Đường phố Hà Nội sau 5 năm thực hiện dự án trồng 1 triệu cây xanh

Từ năm 2016, nhằm thực hiện chiến dịch phủ xanh đô thị trồng 1 triệu cây xanh, Hà Nội đã cho trồng hơn 1 triệu cây xanh trên dải phân cách các tuyến đường. Sau 5 năm, bên cạnh những hàng cây xanh tốt, tạo bóng mát thì cũng có những hàng cây sinh trưởng kém, tạo ra tiền lệ xấu về việc trồng cây xanh trong đô thị...

Từ năm 2016, nhằm thực hiện chiến dịch phủ xanh đô thị, Hà Nội đã cho trồng hơn 1 triệu cây xanh trên dải phân cách các tuyến đường. Đến cuối năm 2018, Hà Nội công bố hoàn thành trồng mới 1 triệu cây xanh. 73.000 cây trong đó được trồng theo diện xã hội hóa.
Sau 5 năm trồng mới, cây trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội đã phát triển khỏe mạnh, xanh tươi. Trên hình là ngã tư Tôn Thất Thuyết - Trần Thái Tông - Trương Công Giai - Phạm Văn Bạch (quận Cầu Giấy).
Hàng cây xanh tốt vừa tạo cảnh quan, vừa cho bóng mát.
Để mở rộng đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội phải đánh chuyển, chặt hạ 1.300 cây xanh nằm hai bên từ chân cầu vượt Mai Dịch đến cầu Thăng Long. Đến nay, hàng cây thay mới đã phát triển tốt.
Hơn 1.500 cây xanh được trồng mới thay thế nay đã xanh tốt, tạo bóng mát, nhiều đoạn được trồng tới 4 hàng cây.
Toàn bộ vỉa hè trên tuyến đường Phạm Văn Đồng cũng được trồng hai hàng cây cao lấy bóng mát cùng với nhiều loại cây cảnh thấp tầng để trang trí.
"Những ngày nắng nóng như hiện nay mà tìm được những con đường có hàng cây xanh mát để trú chân thật sự rất quý", ông Hường - người bán hàng rong trên đường Phạm Văn Đồng chia sẻ.
Đường Võ Chí Công (quận Tây Hồ) được trồng mới 5 tầng cây. Tầng trên cùng là cây bàng Đài Loan lá nhỏ, giáng hương cao 4-6m, phía dưới là cây cảnh trang trí như hoa giấy, điệp vàng...
Đường Võ Chí Công được xem là con đường kiểu mẫu trong việc thiết kế, trồng và chăm sóc hệ thống cây xanh tại Hà Nội.
Hình ảnh tuyến đường ven sông Tô Lịch (quận Cầu Giấy).
Những hàng cây đem đến những thay đổi tích cực về cảnh quan đô thị cho Thủ đô Hà Nội, cũng như góp phần cải thiện môi trường.
Trong khuôn khổ chương trình 1 triệu cây xanh, một trong những tuyến cửa ngõ chính của Thủ đô là đại lộ Thăng Long được trồng mới hàng nghìn cây chà là ở dải phân cách giữa và hai bên vỉa hè, đường gom.
Chà là là cây cao nhất trên dải phân cách giữa tuyến đại lộ Thăng Long. Ở đây còn có nhiều tầng cây xanh trang trí tạo cảnh quan và làm điểm nhấn.
Đường đi bộ trên phố Thái Hà vừa được đưa vào sử dụng hơn 1 năm nay cũng có thể ví như dàn "điều hòa" tự nhiên của Hà Nội, bởi cây cối 2 bên đường cao lớn, tạo không gian râm mát bên dưới.
Bên cạnh những tuyến phố trồng nhiều tầng cây xanh tươi, có những nơi trồng không thành công, như hàng cây phong lá đỏ ở đường Trần Duy Hưng và Nguyễn Chí Thanh.
Việc trồng thử nghiệm cây phong lá đỏ của Hà Nội trên đường Nguyễn Chí Thanh và Trần Duy Hưng đã thất bại. Mặc dù số cây trên được tài trợ, thành phố không mất tiền mua nhưng cũng đã tạo nên một tiền lệ xấu trong việc trồng cây đô thị.
Đường Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng nay đã "vắng bóng" cây xanh tạo bóng mát ở dải phân cách giữa.

Photo

Lên top