Dừng hội cướp phết Hiền Quan, trai làng đánh trống phản đối kịch liệt

Hội cướp phết Hiền Quan (Tam Nông, Phú Thọ) bị dừng ngay trước thời điểm diễn ra, hàng trăm thanh niên đánh trống, hò hét để phản đối quyết định dừng.

 
 Trước ngày tổ chức lễ chính (13 tháng giêng), lễ hội cướp Phết Hiền Quan đã bị dừng.
 
 Do phần đánh Phết diễn ra ngày 16.2 (12 tháng giêng) tại Lễ hội Phết xã Hiền Quan, huyện Tam Nông đã không thực hiện đúng như nội dung của "Đề án về đổi mới công tác quản lý và tổ chức lễ hội Phết năm 2019" đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch thẩm định vì không đảm bảo an ninh, an toàn trong phần đánh Phết.
 
Theo thông lệ, sau lễ tế trong đình , chiều 13 tháng Giêng, 6 quả phết và 3 quả chúi làm từ củ tre sơn đỏ sẽ lần lượt được tung ra bãi đất trống để mọi người tham gia tranh cướp.  
 
Sáng ngày 17.2, UBND huyện Tam Nông (Phú Thọ) có văn bản hỏa tốc gửi UBND xã Hiền Quan, BTC lễ hội Phết xã Hiền Quan (Tam Nông, Phú Thọ) về việc dừng tổ chức phần cướp Phết.  Ban tổ chức thông báo chính thức sẽ không tổ chức cướp phết vào chiều 13 tháng Giêng (17.2).
 
Ngay sau khi nhận được thông báo,  hàng trăm thanh niên đánh trống phản đối trước cửa đình.
 
Quá bất ngờ, người dân không đồng ý khi phong tục lễ hội bị phá bỏ. Chị Phan Thị Huyền Trang (Tam Cường - Tam Nông - Phú Thọ) chia sẻ: "Tôi thấy hội cướp phết rất vui. Tuy ở xã khác nhưng chưa năm nào tôi bỏ qua. Nhiều người nói cấm là do bạo lực, nhưng bạo lực hay không tôi nghĩ là do góc nhìn và quản lí lễ hội. Đây gần như nét văn hóa truyền thống của chúng tôi, thu hút bạn bè thập phương. Tôi nghĩ không nên cấm và thật khó hiểu khi cấm".
 
 
 Ban tổ chức giải thích và khuyên giải người dân giải tán sau nhiều giờ đồng hồ la hét, phản đối.
Cảnh hỗn loạn tại lễ hội Phết Hiền Quan 2018.
Cảnh hỗn loạn tại lễ hội Phết Hiền Quan 2018.
 
Mặc dù hầu hết hội cướp phết các năm đều có người bị thương vì dẫm đạp nhưng nghe tin "dừng cướp phết" nhiều người dân tỏ ra bức xúc.

Photo

Lên top