“Đột nhập” khu chợ chồm hổm, chỉ họp vào giờ tan ca của công nhân

Nằm ngay sát khu công nghiệp Hòa Phú của tỉnh Vĩnh Long, nhiều năm nay, khu chợ “chồm hổm” này đã phục vụ hàng nghìn công nhân từ các nhà máy của khu công nghiệp này với mức giá rất công nhân.

Sở dĩ có cái tên chợ chòm hỏm vì người bán và người mua ở đây đều ngồi chòm hỏm. Trước kia, đây là một khu chợ tự phát của người dân nằm cặp quốc lộ 1A, do lượng công nhân đi chợ giờ tan ca đông ảnh hưởng đến giao thông trên quốc lộ nên ban quản lý chợ đã di dời chợ vào một con đường nhỏ cặp quốc lộ để tiện cho việc mua bán.
Sở dĩ có cái tên chợ “chồm hổm” vì người bán và người mua ở đây đều ngồi chồm hổm (ngồi xổm) để giao dịch. Trước kia, đây là một khu chợ tự phát của người dân nằm cặp Quốc lộ 1A. Do lượng công nhân đi chợ giờ tan ca đông ảnh hưởng đến giao thông trên quốc lộ nên chợ được di dời vào một con đường nhỏ cặp quốc lộ để tiện cho việc mua bán.
Đối tượng phục vụ của chợ chủ yếu là công nhân ở khu công nghiệp nên giờ nhóm chợ cũng theo giờ công nhân tan ca. Mỗi ngày chợ nhóm một lần, bắt đầu lúc 15h người dân dọn hàng ra chợ và ngồi đợi đến giờ công nhân tan ca khoảng 16h30 đến 17h, đây là thời điểm công nhân rất đông. Và chợ sẽ tan vào lúc 18h.
Đối tượng phục vụ của chợ chủ yếu là công nhân ở khu công nghiệp nên giờ họp chợ cũng rất đặc biệt: Chỉ họp chợ theo giờ công nhân tan ca. Mỗi ngày chợ họp 1 lần. Bắt đầu lúc 15h người dân dọn hàng ra chợ và ngồi đợi đến giờ công nhân tan ca khoảng 16h30 đến 17h. Và chợ sẽ tan vào khoảng 18h.
Những mặt hàng được bày bán ở chợ này cũng rất đa dạng, từ thịt, cá, đến rau củ tất cả đều rất tươi ngon và đặc biệt là giá cả ở đây thì rất rẻ phù hợp với túi tiền của công nhân. Các loại rau củ chỉ có giá từ 5.000 - 15.000 đồng/1 ký. Cá chỉ từ 35.000 - 60.000 đồng/1 ký.
Những mặt hàng được bày bán ở chợ này cũng rất đa dạng: Từ thịt, cá, đến rau củ,... tất cả đều rất tươi ngon. Đặc biệt, giá cả ở đây rất rẻ, phù hợp với túi tiền của công nhân. Các loại rau củ chỉ có giá từ 5.000 - 15.000 đồng/kg. Cá chỉ từ 35.000 - 60.000 đồng/kg.
Ở đây một người có thể bán đa dạng các loại rau, củ, thịt trứng... miễn là ở nhà hái được rau gì, bắt được cá gì hoặc nuôi được con gì đều có thể đem ra chợ bán. Vì thế rau cải chủ yếu là các loại rau vườn từ tự nhiên nên giá rẻ hơn những nơi khác.
Những người bán ở chợ cho biết: Tại đây một người có thể bán đa dạng các loại rau, củ, thịt, trứng,... Miễn ở nhà hái được rau gì, trồng được trái gì, bắt được cá gì hoặc nuôi được con gì đều mang ra chợ bán. Vì thế rau cải chủ yếu là các loại rau vườn từ tự nhiên nên giá rẻ hơn những nơi khác.
 
Cận cảnh 1 mớ rau đồng được bán ở chợ.
 
Không chỉ đa dạng những loại cá sông hay mớ cá đồng tươi rói mà khu chợ còn phục vụ các món chế biến sẵn như hến ruột đã được bóc vỏ.
Đa dạng những loại cá sông hay mớ cá đồng tươi rói.
 
Khu chợ còn cung cấp cả các món chế biến sẵn như hến ruột đã được bóc vỏ.
Những trái ổi tươi xanh chỉ có giá 5.000 đồng/1 ký
Những trái ổi tươi xanh chỉ có giá 5.000 đồng/kg.
Trứng vịt chỉ 18.000 đồng/ chục.
Trứng vịt chỉ 18.000 đồng/chục.
Để kịp chuẩn bị cho bữa cơm chiều sau khi tan ca, chị Đan Thùy Xuân - công nhân làm trong công ty Tỷ Xuân tranh thủ ghé chợ lựa chọn những thực phẩm ưng ý cho gia đình. Chị chia sẻ: Tôi mua đồ ở chợ này vì giá rẻ, rau được hái từ vườn, cá ở đây được bắt ngoài sông nên rất an tâm, người bán thì rất vui vẻ. Mua rau thì lúc nào cũng được tặng kèm hành và ớt.
Để kịp chuẩn bị cho bữa cơm chiều sau khi tan ca, chị Đan Thùy Xuân - công nhân làm trong Công ty Tỷ Xuân tranh thủ ghé chợ lựa chọn những thực phẩm ưng ý cho gia đình. Chị Xuân chia sẻ: “Tôi thường mua đồ ở chợ này vì giá rẻ. Rau được hái từ vườn, cá ở đây được bắt ngoài sông nên rất an tâm, người bán lại rất vui vẻ, hòa đồng với công nhân. Mua rau thường còn được người bán tặng kèm hành và ớt”.
Với giá bán rất công nhân, khu chợ này luôn đông đúc mỗi khi công nhân tan ca.
Chỉ với 50.000 đồng, một công nhân có thể chuẩn bị bữa cơm tươm tất cho gia đình 3 người đầy đủ các món cá, canh, xào và cả món tráng miệng. Với giá bán rất phù hợp, khu chợ này luôn là điểm lựa chọn của công nhân sau mỗi giờ tan ca.

Photo

Lên top