Đột nhập "đại công xưởng” sản xuất vàng mã lớn nhất cả nước

Tháng cô hồn đã trôi qua được gần nửa tháng, chuẩn bị sắp đến ngày rằm tháng 7, nhu cầu về đồ vàng mã của người dân càng nhiều. Tại xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh - nơi được coi là "kinh đô vàng mã" những ngày này, không khí mua bán trở nên tấp nập hơn bao giờ hết.

Tháng bảy âm lịch được người Việt Nam gọi bằng những tên khác nhau như tháng báo hiếu, tháng phóng sinh, tháng cô hồn…
Tháng bảy âm lịch được người Việt Nam gọi bằng những tên khác nhau như tháng báo hiếu, tháng phóng sinh, tháng cô hồn…
Những ngày này, không khí chuẩn bị hàng hóa cho dịp 15.7 âm lịch đã bắt đầu nhộn nhịp.
Những ngày này, không khí chuẩn bị hàng hóa cho dịp rằm tháng bảy đã bắt đầu nhộn nhịp.
 
 
Không chỉ sản xuất đồ mã phục vụ cho các tỉnh trong nước, đồ mã của xã Song Hồ còn được xuất sang các nước lân cận như Trung Quốc, Lào…
Không chỉ sản xuất đồ mã phục vụ cho các tỉnh trong nước, đồ mã của xã Song Hồ còn được xuất sang các nước khác như Trung Quốc, Lào…
Nổi tiếng nhất phải nhắc đến làng Đông Hồ (xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) trước kia nổi tiếng với nghề làm tranh dân gian, nhưng khoảng hơn 10 năm trở lại đây làng Đông Hồ được biết tới như “đại công xưởng” sản xuất hàng mã lớn nhất cả nước.
Nổi tiếng nhất phải nhắc đến làng Đông Hồ. Trước đây, làng nổi tiếng với nghề làm tranh dân gian, nhưng khoảng hơn 10 năm trở lại đây làng Đông Hồ được biết tới như “đại công xưởng” sản xuất đồ vàng mã lớn nhất cả nước.
 
 
Nhiều người cho biết, những ngày cận kề rằm tháng 7 âm lịch, ngày nào cũng có ôtô nối đuôi nhau vào làng thu gom hang đi tiêu thụ.
Người dân nơi đây cho biết cận kề rằm tháng 7 âm lịch, ngày nào ôtô cũng nối đuôi nhau vào làng thu gom hàng đi tiêu thụ.
Chị Nguyễn Thị Mai (một khách buôn đến từ Hưng Yên) chia sẻ: “Nhà tôi là hơn chục năm nay rồi. Vào những dịp khách đặt nhiều hàng thì hai vợ chồng tôi cùng con dâu, con trai cháu nội cùng làm. Công việc cũng nhẹ nhàng không có gì vất vả. Để chuẩn bị hàng bán cho tháng 7, chúng tôi vất vả mất 1 tháng”
Chị Nguyễn Thị Mai (một khách buôn đến từ Hưng Yên) chia sẻ: "Dịp tháng 7 này, khách hàng chủ yếu mua quần áo, hình nhân, đồ gia dụng... Song Hồ là nơi sản xuất hàng mã lớn nhất nhì miền Bắc nên vợ chồng tôi đánh xe xuống tận đây lấy cho được giá”.
Nguyên liệu làm hàng mã chủ yếu là giấy bồi, bột màu, keo hồ...
Nguyên liệu làm đồ mã chủ yếu là giấy bồi, bột màu, keo hồ...
 
Việc làm đồ mã đã bắt đầu được thực hiện chuyên môn hóa, mỗi gia đình chỉ làm từ 1 đến 2 món đồ chuyên biệt. 
 Tất bật chuẩn bị hàng cho khách, bà Vũ Thị Làn (Song Hồ - Thuận Thành - Bắc Ninh) cho biết: “Nhà tôi làm hơn chục năm nay rồi. Vào những dịp khách đặt nhiều hàng thì hai vợ chồng tôi cùng con dâu, con trai cháu nội cùng làm. Công việc cũng nhẹ nhàng không có gì vất vả. Để chuẩn bị hàng bán cho tháng 7, chúng tôi vất vả mất một tháng. Ở đây, mỗi nhà làm một vài sản phẩm. Nhà tôi một ngày sáu người sẽ làm được mười con ngựa”.
Tất bật chuẩn bị hàng cho khách, bà Vũ Thị Làn (Song Hồ - Thuận Thành - Bắc Ninh) cho biết: “Nhà tôi làm hơn chục năm nay rồi. Vào những dịp khách đặt nhiều hàng, hai vợ chồng tôi cùng con dâu, con trai cháu nội đều làm. Để chuẩn bị hàng bán cho tháng 7, chúng tôi vất vả mất một tháng. Ở đây, mỗi nhà làm một vài sản phẩm. Nhà tôi có 6 người, mỗi ngày sẽ làm được mười con ngựa”.

Photo

Lên top